Làm gì khi có triệu chứng mắc COVID-19 nhưng test vẫn âm tính?

0

Phải làm gì nếu bạn có các triệu chứng của COVID-19 nhưng xét nghiệm vẫn âm tính?

Có hiện tượng nhiều người có biểu hiện của COVID-19 như ho, sốt, mệt mỏi, nghẹt mũi,… nhưng test nhanh lại âm tính. Có thể do thực hành tự lấy mẫu không chính xác dẫn đến âm tính giả hoặc tải lượng vi rút thấp. Vậy phải làm gì khi bạn có các triệu chứng của COVID-19 nhưng xét nghiệm vẫn âm tính?

• 3 cách phục hồi nhanh F0 để điều trị COVID-19 tại nhà
  • Điều trị F0 tại nhà thì được hưởng chế độ ốm đau như thế nào?
  • Hướng dẫn cách nhận tiền BHXH đối với F0

Theo các chuyên gia, những người có các triệu chứng điển hình của COVID-19 nhưng test nhanh âm tính có thể đang trong thời kỳ ủ bệnh hoặc đã bị nhiễm virus nhưng nồng độ virus thấp. Do đó, kết quả xét nghiệm kháng nguyên là âm tính giả, xét nghiệm PCR là dương tính.

Một số người thực hiện việc tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh không đúng cách có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác (âm tính giả trong khi thực tế là dương tính).

Hoặc một số người bị cúm nhưng lại nhầm tưởng mình bị nhiễm COVID-19 vì các triệu chứng tương tự nhau.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng cho rằng:

Nhiều người thực sự không có COVID-19 và kết quả xét nghiệm nhanh cũng âm tính, nhưng họ nghĩ rằng họ đã bị nhiễm bệnh. Cùng với đó, thời tiết như hiện nay rất dễ phát sinh các bệnh đường hô hấp trên, nhất là khu vực miền Bắc.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại test kit của nhiều hãng sản xuất nên độ nhạy và độ đặc hiệu của mỗi loại sẽ khác nhau.

Kết quả xét nghiệm nhanh chóng còn phụ thuộc vào thời gian và phương pháp lấy mẫu. Với tốc độ lây lan của chủng Omicron rất nhanh nên dù người bệnh đã mắc bệnh và có khả năng lây nhiễm cho người khác thì test nhanh vẫn cho kết quả âm tính vì test kit có thể cho kết quả chậm, theo tìm hiểu thì là 1-2. ngày. . Ngoài ra, chất lượng của các bộ xét nghiệm hiện có trên thị trường không đồng đều cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nhanh chóng.

Khi người dân có các triệu chứng nghi ngờ hoặc các yếu tố dịch tễ cần sử dụng các bộ xét nghiệm chất lượng và lấy mẫu xét nghiệm đúng quy cách. Nếu vẫn cần kết quả khẳng định, thì thực hiện RT-PCR.

Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những yếu tố hàng đầu để giữ sức khỏe, đặc biệt là khi bạn bị ốm. Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn thật tốt!

• Chế độ ăn kiêng để điều trị tại nhà F0
  • Cần chuẩn bị 9 loại thuốc và 6 dụng cụ F0 để cách ly, điều trị tại nhà