Khởi nghĩa Nam Kỳ: Hoàn cảnh, Diễn biến, Kết quả và Ý nghĩa

Khởi nghĩa Nam Kỳ là cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp và Nhật của nhân dân Nam Bộ năm 1940. Lược đồ khởi nghĩa Nam Kỳ, hoàn cảnh, diễn biến và ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ 1940? Tất cả rồi sẽ Tip.edu.vn cung cấp cho bạn đọc trong nội dung bài viết dưới đây.

Hoàn cảnh khởi nghĩa Nam Kỳ

Thực dân Pháp bắt lính Nam Bộ ra trận để làm bia đỡ đạn cho chúng. Với lòng căm thù thực dân Pháp và được cổ vũ bởi tiếng súng của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn. Nhân dân miền Nam đã đứng lên chiến đấu oanh liệt.

Tháng 3-1940, đồng chí Võ Văn Tần lập đề cương chuẩn bị khởi nghĩa. Nhằm đưa các hoạt động lẻ tẻ vào phong trào chống đế quốc Pháp. Và chuẩn bị cho khởi nghĩa vũ trang.

Cả Nam Bộ hừng hực khí thế chuẩn bị cho phong trào. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra giữa thanh thiên bạch nhật. Các đội tự vệ và du kích phát triển trong các công xưởng lớn ở Sài Gòn. Ở nông thôn, xã có từ tiểu đội đến trung đội du kích.

Phong trào phản chiến, phản lính diễn ra vô cùng sôi nổi trong nhân dân và binh lính. Do các hoạt động quân sự ráo riết, có tới 15.000 binh sĩ Việt Nam đóng tại Sài Gòn đã sẵn sàng nổi dậy.

Nam Kỳ khởi nghĩa nổ ra với khí thế hừng hực khí thế.
Cuộc khởi nghĩa nổ ra với khí thế mạnh mẽ

Diễn biến cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ

• Trước tình hình lòng dân sục sôi và chiến tranh Pháp – Thái sắp nổ ra. Tháng 7-1940, Xứ ủy Nam Kỳ họp mở rộng và thông qua Đề cương khởi nghĩa do Thường vụ Xứ ủy soạn thảo.
  • Sau khi nghe đồng chí Phan Đăng Lưu báo cáo chi tiết tình hình chuẩn bị khởi nghĩa. Hội nghị Trung ương xác định điều kiện khởi nghĩa chưa chín muồi. Từ đó, có ý kiến ​​cho rằng, Xứ ủy Nam Kỳ lúc này chưa phát động khởi nghĩa. Trung ương cử đồng chí Phan Đăng Lưu về để hoãn cuộc khởi nghĩa.
  • Ngày 22-10-1940, vừa trở về Sài Gòn, đồng chí Phan Đăng Lưu bị bắt. Khi đó, lệnh khởi nghĩa đã phát đi và không thể lấy lại được.
  • Tối ngày 22/11/1940, đồng chí Tạ Uyên vào thay đồng chí Võ Văn Tần đã bị bắt cách đây vài tháng. Đế quốc cấm trại lính Việt Nam và tước vũ khí của họ.
  • Cho đến đêm 22-11 rạng sáng ngày 23-11-1940, cuộc khởi nghĩa vẫn bùng nổ với khí thế mạnh mẽ và quy mô chưa từng có. Trước trụ sở chính quyền cách mạng, lá cờ đỏ sao vàng, búa liềm đỏ rực được kéo lên.
  • Màu cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên các cánh đồng đồng bằng. Những kẻ phản cách mạng bị đưa ra xét xử. Ruộng, ruộng của bọn địa chủ phản động được chia cho dân cày nghèo.
  • Thực dân Pháp điên cuồng đàn áp và quan trọng là tiêu diệt chính quyền cách mạng. Máy bay của chúng thả bom xuống các thôn, bản. Cùng với đông đảo quần chúng nhân dân, quân đội Nam Kỳ đã anh dũng chiến đấu.
  • Tại Hóc Môn, cách Sài Gòn 20km, dưới sự chỉ huy của đồng chí Mười Đen, du kích chặn đường tiếp viện của địch ở Cầu Bông. Và giết chết tên Arnon, tỉnh trưởng Tây Ninh và một số binh lính.
  • Ngày 14 tháng 12 năm 1940, địch dùng hải quân và không quân đánh Mỹ Tho. Nhưng phải đến ngày 14 tháng 1 năm 1941, chúng mới chiếm lại được và đẩy du kích vào Đồng Tháp Mười.
  • Tháng 12-1940, Xứ ủy Nam kỳ họp tại Bà Quẹo (Gia Định) quyết định rút lui để tránh tổn thất. Và cử lực lượng còn lại về xây dựng căn cứ ở U Minh và Đồng Tháp Mười.

Kết quả của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ

• Khởi nghĩa Nam Kỳ đã bị dập tắt, bọn đế quốc vẫn không khỏi hoang mang. Ngày 28/8/1941, lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng Việt Nam xảy ra một vụ thảm sát với quy mô lớn.
  • Các đồng chí lãnh đạo, những người con ưu tú, tài năng của Đảng và dân tộc. Như các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Tần, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai… bị giặc Pháp giết hại.
  • Những tấm gương hy sinh anh dũng của các đồng chí trong cuộc khởi nghĩa này sẽ mãi sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Nêu ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ?

• Cuộc khởi nghĩa là một trang vô cùng vẻ vang trong lịch sử Đồng Nai và Nam Bộ trong suốt chặng đường cách mạng của đất nước ta. Cùng với khởi nghĩa Bắc Sơn, khởi nghĩa Nam Kỳ là cuộc giải phóng báo hiệu thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
  • Khởi nghĩa Nam Kỳ đã nêu một tấm gương sáng về tinh thần kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam ta. Qua trận đánh này, quần chúng nhân dân càng thêm gắn bó, gắn bó với Đảng và nhà nước. Từ đó tôi luyện ý chí cách mạng, củng cố ý thức cảnh giác.
  • Con đường sống duy nhất của dân tộc ta là dùng bạo lực cách mạng để đè bẹp bạo lực phản cách mạng của đế quốc và phong kiến. Chỉ có như vậy dân tộc mới giành lại được độc lập, tự do.

Hoàn cảnh, diễn biến, kết quả và ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đã được Tip.edu.vn cung cấp tới bạn đọc. Hi vọng với những chia sẻ của bài viết đã giúp bạn có cái nhìn khái quát về cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ 1940.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử