Chia sẻ những tip thiết thực

Khí CO2 là gì? Tính chất hóa học, Ứng dụng và Tác hại của khí CO2

0

Khí C02 có lẽ là một hợp chất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng bạn có biết CO2 là gì không? Và CO2 có hại hay có lợi cho cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng Tip.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn về CO2 nhé!

Khí CO2 là gì?

Khí c02 là gì?


Khí cacbonic hay khí cacbonic (hay còn gọi là khí cacbonic, anhydrit cacbonic, khí cacbonic, ..) có công thức hóa học là CO2 . Vậy nó có những đặc tính nào? CO2 có mùi gì? Khí cacbonic là một chất khí không màu, có tính axit nhẹ ở nhiệt độ tự nhiên. Khi làm lạnh đột ngột CO2 ở thể rắn gọi là đá khô. Đá khô không tan thành CO2 lỏng nhưng thăng hoa.

Tính chất hóa học của CO2

CO2 có những tính chất hóa học đặc trưng của một oxit axit.

CO2 tan trong nước tạo thành axit cacbonic (một axit rất yếu)

CO2 + BẠN BÈ22CO3

CO2 phản ứng với oxit bazơ → muối.

CaO + CO2 → CaCO3 (t0)

CO2 phản ứng với dung dịch bazơ → muối + H2O

NaOH + CO2 → NaHCO3

2NaOH + CO2 → Na2CO3 + BẠN BÈ2O

CO2 Ổn định, bị nhiệt phân một phần ở nhiệt độ cao và phản ứng với các chất khử mạnh

2CO2 ↔2CO + O2 (t0)

CO2 + 2Mg → 2MgO + C

CO2 + C → 2CO

CO2 Nó cũng được sử dụng để sản xuất urê

CO2 + 2NHS3 → NHỎ4O – CO – NHỎ2 (amoni cacbamat)

NHỎ4O – CO – NHỎ2→ BẠN BÈ2O + (NHỎ2)2CO (1800C; 200at)

Ứng dụng của CO. khí ga2

Khí co2 là gì và ứng dụng của nó

Trong công nghệ thực phẩm

Ứng dụng của CO2 Nó được sử dụng rộng rãi trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

  • KỲCarbon dioxide được sử dụng để tạo ra khí đốt cho nhiều loại đồ uống như coke, pepsi, 7up, v.v.
  • Ở dạng rắn, carbon dioxide không nóng chảy mà thăng hoa. Người ta ứng dụng tính chất đặc biệt này để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống.

Trong ngành

  • Được sử dụng trong bình chữa cháy
  • Trong luyện kim, CO2 được sử dụng trong sản xuất khuôn mẫu để tăng độ cứng
  • Trong sản xuất và xây dựng, carbon dioxide được sử dụng như một thành phần để bảo vệ mối hàn chống lại quá trình oxy hóa.
  • Là nguyên liệu dùng trong chế biến và sản xuất metanol, urê …

>>> Xem thêm: Chloramin B là gì? Hướng dẫn sử dụng Chloramine B

Tác hại của CO2:

Bên cạnh các ứng dụng trên, tác hại của CO2 mang đến cho môi trường sống của chúng ta cũng rất tuyệt vời. Sự gia tăng CO2 trong khí quyển làm trầm trọng thêm hiệu ứng nhà kính và do đó góp phần làm trái đất nóng lên. Có thể nói, nồng độ CO2 Sự gia tăng trong bầu khí quyển trở thành một nguyên nhân gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu. Đây là vấn đề nhức nhối hiện nay đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người.

CO2 sinh ra từ đâu?

Co2 là gì và nó đến từ đâu?

CO2 được tạo ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như sau:

  • CO. khí ga2 sinh ra từ hoạt động hô hấp của con người và động vật, quá trình quang hợp của thực vật.
  • Từ việc phân hủy xác động vật.
  • Do núi lửa phun trào nên nhiều bụi chứa CO2. khí được sản xuất
  • Các hoạt động tiêu cực của con người: khí thải công nghiệp, hoạt động giao thông vận tải (đốt nhiên liệu, đốt xăng), đun nấu trong sinh hoạt, chặt phá rừng bừa bãi.
  • Dân số tăng quá nhanh cùng với quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa cũng đóng góp một phần không nhỏ vào lượng khí thải CO2 này.

Biết được khí CO2 sinh ra từ đâu, bạn hoàn toàn có thể hạn chế những thói quen tiêu cực để góp phần bảo vệ môi trường. Để thảo luận thêm về chủ đề khí CO2 là gì? Nó có hại cho môi trường như thế nào? Hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Hóa Học

Leave a comment