Chia sẻ những tip thiết thực

Khí CFC là gì? Đặc điểm của khí CFC

0

Khí CFC là một loại khí được sử dụng trong các thiết bị điện lạnh. Vậy khí CFC là gì? Đặc điểm của nó là gì? Khí CFC có gây hại cho sức khỏe và môi trường không? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được Tip.edu.vn Giải đáp trong bài viết Khí CFC là gì ngay dưới đây!

Khí CFC là gì? Lịch sử phát triển của khí CFCs

Khí CFC là gì?

Khí CFC là tên viết tắt của Chlorofluorocarbons. Khí này là một hợp chất của các chất hữu cơ bao gồm cacbon, clo và flo. Đây là hóa chất được con người tổng hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là sản xuất tủ lạnh. Từ đó, khí CFC đã xâm nhập vào khí quyển và gây tác hại lớn đến môi trường.


Khí CFC sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau như CFC 11, CFCl3 hoặc CFCl2. Đây là tất cả các hợp chất phổ biến và thường thấy của CFC. Ngoài ra còn có CF2Cl2 (còn được gọi là freon 12 hoặc F12), CHC1F2 (hoặc F22), CCl4 hoặc CF4 cũng là một phần của khí CFC. Các loại khí này đều có điểm chung là đi vào khí quyển và gây hại cho môi trường.

Lịch sử phát triển của khí CFCs

Sau khi tìm hiểu khí CFC là gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem loại khí này có biểu hiện như thế nào nhé.

CFCs được nhà khoa học người Bỉ Frederic Swarts tổng hợp từ hợp chất CCl4 (Carbon tetrachloride). Ông đã thay đổi clo trong CCl4 bằng flo và tạo ra CFC-11 (CCl3F) và CFC-12 (CCl2F2).

Vào đầu thế kỷ 20, ngành điện lạnh cần tìm một chất có nhiệt độ sôi thấp, khó phản ứng và quan trọng là có độc tính thấp hơn những chất đang sử dụng lúc bấy giờ. Là một chất đáp ứng các yêu cầu này, CFC đã được lựa chọn để sử dụng.

Tuy nhiên, đây là loại khí gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Chính vì vậy, từ năm 2000, Nghị định thư Montreal ra đời nhằm kêu gọi loại bỏ hoàn toàn các chất CFC trong ngành.

Khí cfc là gì và đặc điểm của nó?

Các đặc điểm của CFCs là gì?

Các đặc tính quan trọng của CFC

CFC có cấu trúc tương tự như ankan đơn giản. Nguyên tử Các cacbon có trong CFC được liên kết với nhau theo cách tứ diện. CFCs được tạo ra như một dẫn xuất dễ bay hơi của khí metan, etan và propan.

Các tính chất vật lý của CFC là nó dễ bay hơi hơn, có nhiệt độ sôi thấp và khó phản ứng hóa học. Các chất này dễ bay hơi và có nhiệt độ sôi cao hơn các ankan tạo ra CFC. Ví dụ: metan (CH4) có nhiệt độ sôi là (- 161 ^ {o} C ) trong khi florometan sôi từ (- 51,7 ^ {o} C ) (CF2H2) đến (- 128 ^ {o} C ) (CF4).

Đặc biệt, do độ phân cực của clorua cao hơn florua nên CFCs cũng có thể có nhiệt độ sôi cao hơn. CFCs cũng dễ cháy hơn metan và có tỷ trọng cao hơn. Vậy dựa vào yếu tố này để xác định tỷ trọng của chúng? Các nhà khoa học sẽ tính lượng clorua để tính toán tương quan mật độ.

CFC. điều chế

Ở phần trên, chúng ta đã hiểu khí CFC là gì, hay Khí CFC trong tủ lạnh là gì? Vậy làm thế nào để tạo ra loại khí này?

Hiện nay, phương pháp chính để điều chế CFC là gây ra sự trao đổi các halogen. Quá trình này bắt đầu với metan và etan có chứa clo. Khí CFC cũng có thể được tạo ra từ quá trình tổng hợp cloroform.

Phương trình hóa học: (HCCl_ {3} + 2 HF rightarrow HCF_ {2} Cl + 2 HCl )

Ngoài ra, các dẫn xuất brom có ​​thể được tạo ra bằng phản ứng tạo gốc tự do của chlorofluorocarbon, trong đó một chất sẽ thay thế CH cho C-Br.

Ví dụ: (CF_ {3} CH_ {2} Cl + Br_ {2} rightarrow CF_ {3} CHBrCl + HBr )

Khí cfc là gì và tính chất của khí cfc

Ảnh hưởng của CFC đối với sức khỏe và môi trường

CFCs có một đặc tính là ổn định cao và không phân hủy. Do đó, khi thải ra môi trường, CFCs có thể lên tới tầng thượng khí quyển. Sau đó chúng bị phân hủy bởi tia cực tím. Mặc dù có tính ổn định cao nhưng tốc độ phân hủy của CFCs rất nhanh khi tầng ôzôn bị phá hủy.

Điều này có nghĩa là bức xạ tia cực tím đến tầng khí quyển thấp hơn. Do đó, CFCs không chỉ gây hại cho tầng ôzôn mà còn khiến trái đất tiếp xúc với nhiều bức xạ tia cực tím hơn. Ngoài ra do tính trơ của CFCs (khó phản ứng với các chất khác) nên sẽ phá hủy tầng ozon. Khi không bị phân huỷ bởi tia cực tím, CFCs có thể tồn tại đến gần 100 năm.

CFCs cũng là một loại khí độc. Loại khí này tuy không có độc tính cao nhưng nếu con người tiếp xúc với nồng độ quá cao (từ 11% trở lên) sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể là hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, mất tập trung, rối loạn nhịp tim. Thậm chí, nếu nồng độ quá cao có thể gây tử vong. Vì vậy, CFC hiện nay là một chất cấm.

Khí cfc là gì và tác hại của khí cfc?

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về khí CFC trong tủ lạnh, từ đó có thể tự mình trả lời câu hỏi: gas CFC là gì. Mọi thắc mắc về loại khí này cũng như có những đóng góp gì thêm về bài viết Khí cfc là gì, hãy để lại bình luận bên dưới để cùng Tip.edu.vn trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Han the là gì? Ứng dụng và tác hại của hàn?

Xem thêm >>> Muối iốt là gì? Vai trò của muối iốt đối với sức khỏe

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Hóa Học

Leave a comment