Kế hoạch giáo dục trẻ khuyết tật hòa nhập năm học 2022-2023

Kế hoạch giáo dục cá nhân học sinh khuyết tật

• 1. Kế hoạch giáo dục trẻ khuyết tật hòa nhập
  • 2. Hồ sơ khuyết tật hòa nhập

Kế hoạch giáo dục trẻ khuyết tật hòa nhập năm học 2022-2023 là mẫu kế hoạch được lập ra để lên kế hoạch về việc giáo dục trẻ khuyết tật hòa nhập trong năm học mới.

1. Kế hoạch giáo dục trẻ khuyết tật hòa nhập

DẠY HỌC HOÀ NHẬP TRẺ KHUYẾT TẬT

NĂM HỌC 2022 – 2023

Căn cứ Thông tư 39/2009/TT-BGDĐT ngày 29 tháng 12 năm 2009 của Bộ GD&ĐT ban hành Quy định giáo dục hoà nhập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn;

Căn cứ kế hoạch giáo dục của nhà trường đầu năm học năm học 2022-2023.

Căn cứ kế hoạch hoạt động đầu năm của tổ khối, nay tôi xây dựng kế hoạch dạy học hòa nhập trẻ khuyết tật năm học 2022 – 2023 cuả lớp như sau:

3. Số liệu học sinh

Lớp

Nữ

Ngày sinh

Loại tật

Ghi chú

…..

….

…..

Trí tuệ

….

II. Mục tiêu

Dạy các kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tự phục vụ…phù hợp với lứa tuổi, tạo điều kiện tốt nhất về tinh thần cũng như vật chất giúp các em hoà nhập cuộc sống cộng đồng.

Hướng dẫn và tạo điều kiện cho trẻ giao tiếp với bạn bè, thầy cô tạo cơ hội phát triển năng lực bản thân góp phần tạo bầu không khí thân thiện trong nhà trường.

Hướng dẫn học sinh biết ứng xử với những sự việc xung quanh mình, học tập, vui chơi lành mạnh, từng bước hình thành sự tự tin của trẻ trước bạn bè, tập thể và cộng đồng.

Giúp đỡ và dạy học sinh biết đọc, viết, tính toán có thể học tiếp lớp học, cấp học trên.

III. Nhiệm vụ và giải pháp thực hiện

1. Đối với giáo viên

Tìm hiểu kĩ đặc điểm tâm, sinh lí, hoàn cảnh gia đình và điều kiện sống của trẻ từ đó tìm biện pháp giáo dục phù hợp.

Đề xuất, kiến nghị với tổ chuyên môn và nhà trường về những giải pháp giáo dục trẻ.

Kịp thời báo cáo nhà trường về tình hình của trẻ khuyết tật lớp mình phụ trách và những vấn đề liên quan đến giáo dục trẻ khuyết tật.

Thường xuyên giữ mối liên hệ với cha mẹ học sinh hoặc người đỡ đầu để thông báo kịp thời về tình hình học tập của trẻ tới gia đình đồng thời phối hợp tạo điều kiện tốt nhất để các em học tập và rèn luyện. Hướng dẫn cha mẹ học sinh cách giáo dục trẻ, đồng cảm và chia sẻ với họ bằng tình cảm trân thành, thân thiện.

Xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa giáo viên với trẻ khuyết tật, giữa trẻ KT với học sinh khác trong lớp, trong trường. Tạo cho trẻ có được cảm giác an toàn, được tôn trọng. Giáo dục học sinh khác trong lớp biết cách động viên, chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ trẻ KT bằng tình cảm bạn bè gần gũi.

Tăng cường tự học, trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp về phương pháp giáo dục trẻ KT.

Trong giảng dạy và giáo dục luôn dành cho đối tượng này sự quan tâm đặc biệt. Thường xuyên theo dõi chỉ bảo tận tình coi trẻ như con em mình.

Nghiên cứu kĩ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp về công tác giáo dục trẻ KT học hoà nhập để thực hiện.

Thường xuyên hướng tới việc thực hiện mục tiêu, điều chỉnh kế hoạch và có thể đề xuất điều chỉnh mục tiêu phù hợp với sự phát triển của trẻ.

IV. Kế hoạch thực hiện cụ thể

TT/ cá nhân thực hiện

Tồn tại/

điều chỉnh

Tháng 8/2022

– Điều tra nắm số liệu trẻ KT.

– Huy động trẻ ra lớp.

Tháng 9/2022

– Xây dựng kế hoạch giáo dục trẻ khuyết tật ở lớp học, ở nhà.

– Lập hồ sơ theo dõi, họp phụ huynh.

– GV

-GVCN

Tháng 10/2022

– Giáo viên làm hồ sơ theo dõi.

– Tiến hành giáo dục các em theo đặc thù đối tượng để các em hoà nhập.

Từ 11/2022 đến 4/2023

– Tiếp tục giáo dục các em theo đặc thù đối tượng để các em hoà nhập.

– Theo dõi, đánh giá kết quả học tập và sự tiến bộ của học sinh khuyết tật theo từng tháng.

– Theo dõi tình hình sức khỏe củe học sinh theo từng tháng.

– GVCN và GV

– NV ytế

Tháng 5/2023

– Tổng kết đánh giá công tác giáo dục, chăm sóc trẻ khuyết tật

2. Hồ sơ khuyết tật hòa nhập

Tải về để xem trọn bộ Hồ sơ khuyết tật hòa nhập.