Kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi (Tháng 12 – 1950) của thực dân Pháp

Một trong những chiến lược của thực dân Pháp âm mưu xâm lược nước ta là kế hoạch De Lat de Tassanhi. Chắc hẳn bạn đã từng nghe về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Đông Dương những năm 1950? Đây, chúng ta hãy Tip.edu.vn Tìm hiểu chi tiết về nội dung của kế hoạch De Lat de Tatsinhi.

Hoàn cảnh ra đời kế hoạch của De Lat de Tassanhi

Sau thất bại ở biên giới năm 1950, tình hình thực dân Pháp thay đổi đáng kể. Pháp phải thay đổi toàn bộ chiến lược, có lúc phải lui về phòng ngự, mất thế chủ động hoàn toàn. Trong bối cảnh đó, cuộc kháng chiến của Việt Nam đã có bước chuyển biến tích cực nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Việt Nam nhận được sự ủng hộ của cộng đồng từ nhiều nước trên thế giới nên tinh thần chiến đấu càng cao. Năm 1950, nước ta nhận viện trợ của Trung Quốc. Trước tình hình đó, Pháp buộc phải cầu viện Mỹ để tiếp tục giữ thế thượng phong trong các nước Đông Nam Á. Mỹ đồng ý giúp Mỹ tấn công Đông Dương, khiến chiến tranh nổ ra khắp nơi.

Tháng 9-1951, Mỹ và ngụy đã ký hiệp ước gắn bó mật thiết với nhau “Hiệp ước hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ”. Mỹ viện trợ cho chính phủ Bảo Đại đàn áp dã man nhân dân trong nước và thực hiện những vụ thảm sát người dân vô tội. Căn cứ vào hiệp ước đó, địa vị của Mĩ được củng cố, tự do rong ruổi trên lãnh thổ nước ta.

Quân Pháp được tiếp thêm sức mạnh để tập trung lực lượng phòng thủ và bình định các vùng chiến sự tạm thời, mở các cuộc phản công liên tiếp. Tháng 12 năm 1950, chính phủ Pháp bổ nhiệm tướng De Lat de Tassanhi làm chỉ huy cuộc xâm lược Đông Dương. Tên này nhanh chóng vạch ra một kế hoạch mang tên kế hoạch De Lat de Tassinhi âm mưu thâu tóm nhanh các nước Đông Dương.

kế hoạch và minh họa buồn tẻ
Người dân than thở vì kế hoạch xâm lược De Lat de Tassanhi

Diễn biến kế hoạch De Lat de Tassinhi của thực dân Pháp

Kế hoạch de Lat de Tassanhi do thực dân Pháp đề ra với ý đồ xâm lược 3 nước Đông Dương. Thực dân Pháp phát triển mạnh đội quân tay sai quy mô lớn đánh chiếm địa bàn ở các nước. Tổ chức Tiểu đoàn Âu Phi tổ chức hành quân, bạo loạn làm rối loạn tình hình Việt Nam.

Xây dựng tuyến phòng thủ xung quanh vùng Bắc Kỳ để ngăn chặn các cuộc tấn công vào bên trong. Gồm các tỉnh: Hòn Gai, Đông Triều, Bắc Ninh, Bắc Giang, Sơn Tây, Ninh Bình, Hà Đông. Kế hoạch của De Lat de Tassanhi là phá hủy các cứ điểm do địch xây dựng để tấn công vào bên trong.

Cộng quân tập trung các cuộc càn quét lớn dài ngày, cô lập, cướp bóc và bắt thường dân. Bao vây, phá hoại, đập phá các công trình lớn, củng cố chính quyền địa phương làm tay sai. Thực dân đã ra tay rất dã man với người dân, khiến cuộc sống của họ chìm trong khói lửa.

Pháp xin viện trợ của Mỹ để tăng cường chiến tranh ở Đông Dương để biến nước này trở lại thành thuộc địa. Nhất quyết không rút lui dễ dàng để nước Việt Nam giành được độc lập, tự do. Nhân dân cả nước ta vô cùng căm phẫn, những cuộc khởi nghĩa âm ỉ chuẩn bị nổ ra chống thực dân với quy mô lớn.

Tướng De Lat De Tassanhi tập trung quân Pháp mở các cuộc tấn công vào khu vực phía bắc tỉnh nhằm giành thế chủ động. Vị trí phía bắc này là trung tâm cắt tỉa các vùng khác của ba nước Đông Dương. Chúng tôi tăng cường đàn áp những người biểu tình, và các cuộc nổi dậy được người dân nhen nhóm khắp nơi.

Một trong những điều quan trọng của kế hoạch de la la tsarist là số lượng lớn viện trợ từ đế quốc Mỹ, đã thúc đẩy chiến tranh tiếp tục lan rộng. Nếu cắt đứt, chắc chắn thực dân Pháp sẽ không có cơ hội vùng dậy, dập tắt ngọn lửa chiến tranh của nhân dân Đông Dương.

Làm thế nào để thực hiện kế hoạch De Lat de Tassanhi?

Thực dân Pháp đưa Bảo Đại lên ngôi và tuyên thệ, chính thức trở thành bù nhìn, bộ mặt của quân xâm lược, cướp bóc, hà hiếp nhân dân cả nước. Với kế hoạch Đờ Lát de Tassanhi, thực dân tự do lộng hành, làm cho kinh tế, văn hóa, xã hội của các nước Đông Dương đi xuống trầm trọng. Trần Văn Hưu lần lượt loại bỏ các quan lại trong bộ máy các cấp từ trên xuống dưới.

Ngoài ra, bọn nhện công do người Pháp dựng lên để nắm quyền đương nhiên dễ điều khiển theo ý mình. Ngoài ra, thực dân còn tăng cường tuyển mộ những phần tử phản động làm tay sai. Nỗ lực tiêu diệt chính quyền và đời sống nhân dân từ sâu bên trong đã làm điên đảo tình hình Việt Nam.

Theo kế hoạch của De Lat de Tassanhi, chúng áp dụng chính sách dùng chiến tranh để nuôi chiến tranh, ra sức áp bức, tăng thuế, góp phần nuôi chúng ở lại nước ta. Chính quyền bù nhìn tăng thuế, đặt ra nhiều thứ thuế mới dù rất vô lý như thuế bến đò, thuế nhà, thuế đường,… Nạn cướp bóc xảy ra khắp nơi, dân chúng lầm than, đói khổ.

Ở các tỉnh miền Trung, chúng tiến hành nạo vét lúa, phá lúa, xây đập, đốt nhà dân. Khu vực này đã bị quân địch bao vây để kiếm lương thực nên việc kiếm sống của người dân càng khó khăn hơn. Thực dân Pháp được sự giúp đỡ của Mỹ đã xua quân và vũ khí hạng nặng xâm lược nhiều vùng đất.

Quân đội nước ta không chùn bước, tiếp tục xây dựng căn cứ, mưu đồ giành lại lãnh thổ. Chống áp bức, cướp bóc, tàn phá để nhân dân được sống hòa bình, ủng hộ cuộc kháng chiến lâu dài của đất nước. Chúng ta đã giành được nhiều thắng lợi vẻ vang trong cuộc đấu tranh bền bỉ này. Năm 1954, Pháp chính thức đình chiến ở Việt Nam.

Qua bài viết trên, các em đã hiểu rõ về kế hoạch của Đờ Lạt-ma Tatsinhi trong cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp. Hi vọng những thông tin cụ thể trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam cũng như kế hoạch của De Lat de Tassanhi.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử