Hướng dẫn soạn bài: Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân

Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân

Mời các em học sinh tham khảo thêm:

Hướng dẫn soạn bài: bài viết số 1 ( Lớp 11 )

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Ngôn ngữ chung

2. Lời nói cá nhân

II. RÈN KĨ NĂNG

1.  Câu tục ngữ Học ăn học nói học gói học mở khuyên răn con người phải biết chú ý đến việc xử sự có văn hoá đối với mọi người xung quanh.

Học nói là học ngôn ngữ chung, trau dồi vốn hiểu biết về ngôn ngữ để biết cách giao tiếp đối với người xung quanh sao cho đúng mực, đúng vai vế, đúng hoàn cảnh và đúng chuẩn mực ngôn ngữ chung trong những hoàn cảnh giao tiếp cụ thể.

2.

Câu này khuyên người ta nên nói năng dịu dàng, thanh lịch.

Người thanh tiếng nói cũng thanh Chuông kêu khẽ đánh bên vành cũng kêu

Câu này ca tụng những người ăn nói thanh nhã, lịch sự.

Đất tốt trồng cây rườm rà Những người thanh lịch nói ra dịu dàng

Câu này khen cách nói năng dịu dàng của người thanh lịch.

Đất xấu trồng cây khẳng khiu Những người thô tục nói điều phàm phu.

Câu này chê những người có thói quen nói năng thô lỗ.

5/5 - (99 bình chọn)