Hội nghị Diên Hồng: Hoàn cảnh, Diễn biến, Ý nghĩa và Tác dụng

Hội nghị Diên Hồng là một trong những sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam. Hội nghị Diên Hồng đã đưa ra những quyết định quan trọng quyết định vận mệnh và tương lai của đất nước ta sau này. Hãy cùng tìm hiểu hoàn cảnh, diễn biến, chức năng, tác dụng và ý nghĩa của Hội nghị Diên Hồng qua các bài viết dưới đây của Tip.edu.vn

Tình hình hội nghị Diên Hồng như thế nào?

Quân đội Mông Cổ, qua thất bại đầu tiên năm 1258, đã chuẩn bị rất chu đáo. Họ trang bị một lực lượng chiến đấu hơn 5 vạn, gồm quân từ Tống trở xuống, từ Chiêm Thành trở lên. Trước sức mạnh khủng khiếp đó, nhà Trần đã triệu tập Hội nghị Diên Hồng để bàn về cuộc kháng chiến sắp tới.

Trước khi triệu tập hội nghị, nhà Trần đã điều tra rõ ràng tình hình quân Nguyên. Sau đó triệu tập hội nghị – Bính Thân năm 1282. Hội nghị bàn về tài thao lược của các tướng lĩnh và quân nhà Trần. Cũng từ cuộc họp bàn của nhà Trần đã xác định rằng để chiến thắng được đội quân khổng lồ của nhà Nguyên thì cần phải có sự tham gia của nhân dân.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh đế quốc Nguyên Mông vừa đại phá quân Nam Tống. Họ mong muốn chinh phục và biến đất nước thành thuộc địa của họ. Quân Tống thường đưa ra những yêu sách yêu cầu các vua Trần phải tỏ lòng tôn kính. Trước yêu cầu của Hoàng đế Đại Nguyên Hốt Tất Liệt, các vua Trần kiên quyết từ chối.

Hội nghị Diên Hồng diễn ra ở đâu? – Được tổ chức tại điện Diên Hồng thuộc kinh thành Thăng Long (nay là thủ đô Hà Nội). Hội nghị được tổ chức vào năm 1284 do Thượng hoàng Trần Thánh Tông triệu tập. Thành phần tham dự hội nghị là các bô lão trên khắp mọi miền đất nước.

Mục đích của hội nghị là có một cuộc trưng cầu dân ý. Muốn thông qua ý kiến ​​của các bô lão về chủ trương hòa hoặc đánh khi quân Mông Cổ. Khi nhà Nguyễn định xâm lược Việt Nam lần thứ hai.

hình ảnh hội nghị Diên Hồng
Hình ảnh hội nghị Diên Hồng

Diễn biến hội nghị Diên Hồng

Hội nghị Diên Hồng diễn ra năm 1284 tại Thăng Long do Thượng hoàng Trần Thánh Tông triệu tập cùng với các bậc bô lão trên cả nước. Các bậc cao niên, đại diện cho các tầng lớp nhân dân cả nước về dự Hội nghị. Tại Hội nghị thượng đỉnh, Hoàng đế đích thân bày tiệc và hỏi ý kiến ​​các bô lão nên đánh hay nên hòa.

Các bô lão cả đời thân phận thấp hèn, tay lấm lem bùn đất, được triều đình mời vào cung để bàn việc quốc gia đại sự nên ai cũng hết sức cao hứng. Khi được hỏi nên đánh hay nên đồng ý, họ nói “đánh”, tất cả đồng loạt hét lên như thể thốt ra từ miệng. Hội nghị đã gây được tiếng vang với những bậc bô lão vì lời nói của nhân dân đứng lên chống giặc ngoại xâm.

Chức năng và tác dụng của hội nghị Diên Hồng

Hội nghị Diên Hồng có tác dụng thăm dò cũng như xác định lòng căm phẫn của nhân dân đối với kẻ thù. Từ đó có thể nhận thấy mức độ ủng hộ của người dân đối với chính quyền. Qua đó đo lường nội lực, sức mạnh của quân và dân ta trước khi vạch ra chiến lược tác chiến.

Ngoài ra, hội còn thể hiện sự tôn trọng của hoàng gia đối với các bô lão bằng cách mời các bô lão đến dự tiệc. Điều này cũng khẳng định tầm quan trọng của “dân quyền” và “dân quyền” đối với Đại Việt cũng như đối với xã hội Việt Nam trong tương lai.

Không những vậy, hội nghị còn có tác dụng đoàn kết quân dân cả nước. Củng cố và tăng cường mối quan hệ nhân dân – chính quyền. Nó cho thấy những người dân dù có địa vị thấp nhưng tiếng nói và sức mạnh của họ vẫn được triều đình kính trọng. Cũng giống như để giữ nước, nhà vua vẫn phải dựa vào dân của mình.

Hội nghị Diên Hồng cũng đảm bảo sự minh bạch trong hoạt động của chính phủ trong tương lai. Tạo niềm tin và sự ủng hộ của chính quyền đối với người dân. Xây dựng tính chính danh cho chính phủ khi quyết chiến. Ngay cả khi chiến tranh có mất mát, đó sẽ không phải là lỗi của chính phủ.

Hội nghị cũng biết sử dụng những người lớn tuổi, tầng lớp có ảnh hưởng trong xã hội để thay thế chính quyền, làm tuyên truyền viên phổ biến chính sách của quân chủ. Được các bô lão báo tin, quần chúng nhân dân tự nguyện cống hiến cho nhà nước. Điều này tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Ý nghĩa của hội nghị Diên Hồng?

Hội nghị Diên Hồng là hội nghị dân chủ đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Đây là cuộc trưng cầu ý dân, nơi mọi người dân, mọi tầng lớp, không phân biệt giàu nghèo đều có thể nói lên tiếng nói của mình. Vua Trần đã khéo léo sử dụng sức mạnh dân chủ và đoàn kết dân tộc từ thế kỷ XIII.

Đây cũng là công cụ đắc lực trong việc thu phục lòng dân, củng cố quyền lực cai trị của vua Trần. Hội nghị giống như một hội nghị nhân dân, nơi người dân được đưa ra ý kiến ​​của họ về số phận tương lai của họ. So với việc sống dưới chân vua, tính mạng do vua quyết định, việc để họ tự vệ bằng cách đứng lên kháng chiến sẽ khiến dân chúng phấn khởi hơn.

Hội nghị Diên Hồng có ý nghĩa to lớn đối với thắng lợi của dân tộc Địa Việt trong ba cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ. Hội nghị như một lời hiệu triệu của toàn dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước và ý chí không khuất phục trước bất cứ kẻ thù nào.

Tip.edu.vn đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về hoàn cảnh, diễn biến, tác dụng và ý nghĩa của Hội nghị Diên Hồng. Mong rằng những kiến ​​thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong học tập và nghiên cứu. Mọi thắc mắc liên quan đến chủ đề hội nghị Diên Hồng đừng quên để lại câu hỏi bên dưới để Dinhnghia.vn hỗ trợ giải đáp nhé.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử