Chia sẻ những tip thiết thực

Hoàn lưu khí quyển là gì? Vai trò của hoàn lưu khí quyển

0

Hoàn lưu khí quyển là gì? Có những dạng hoàn lưu khí quyển nào? Và vai trò của hoàn lưu khí quyển là gì? Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã đặt ra những câu hỏi như vậy mà vẫn chưa tìm ra câu trả lời. Vậy hãy cùng Tip.edu.vn tìm hiểu về hoàn lưu trong khí quyển nhé!

Hoàn lưu khí quyển là gì?

Hoàn lưu khí quyển là gì? Hoàn lưu khí quyển là sự luân chuyển (lặp đi lặp lại) của các dòng không khí quy mô lớn, cùng với các dòng hải lưu, trở thành cách thức mà nhiệt được phân phối lại trên bề mặt Trái đất.


Hoàn lưu khí quyển là gì và những hình ảnh cụ thể về hoàn lưu khí quyển

Một câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi “hoàn lưu khí quyển là gì?”: Đây là những dòng không khí chuyển động cũng như những cơn gió đang thổi trên bề mặt Trái đất. Hoàn lưu khí quyển không cố định mà thay đổi theo từng năm.

Phân loại hoàn lưu khí quyển

Sự lưu hành chung

Các luồng không khí bao phủ một khu vực rộng lớn của hành tinh được gọi là các vòng tuần hoàn chung. Ví dụ như gió Đông, gió Tín Phong, gió Tây, gió Tây trên cao, gió mùa. Chúng ta sẽ tìm hiểu về một số cách lưu hành phổ biến hơn bên dưới.

Gió mùa

Gió mùa là luồng không khí cố định theo mùa, hướng gió thịnh hành thay đổi mạnh từ mùa đông sang mùa hạ và từ mùa hè sang mùa đông. Hướng gió thịnh hành của hai mùa này ngược nhau. Ngoài ra, các hướng gió khác cũng xen kẽ: gió mùa gián đoạn (ngưng trệ). Trong thời kỳ chuyển mùa xuân và thu, khi sự thay đổi của gió mùa đang diễn ra, sự ổn định của hoàn lưu khí quyển gọi là gió mùa bị phá vỡ.

Hoàn lưu khí quyển là gì và hình ảnh về các loại gió chính

Gió tây, gió đông

Gradient khí quyển nằm ngang xuất hiện, làm cho không khí di chuyển từ áp cao sang áp thấp (theo hướng kinh tuyến) bị lệch sang phải ở Bắc bán cầu và sang trái ở Nam bán cầu, tạo thành gió Tây ôn đới. Ở Bắc bán cầu, hướng là tây nam, và ở Nam bán cầu, hướng là Tây bắc.

Gió đông nhiệt đới ở bắc bán cầu có hướng đông bắc, ở nam bán cầu có hướng đông nam, gió đông ở cực bắc có hướng đông bắc và ở cực nam có hướng đông nam.

Gió Tín Phong (Gió Thương)

Gió Tín Phong là gió mùa đông nhiệt đới có hướng cố định. Đây là loại phương tiện thủy được người xưa sử dụng khi đi thuyền nên còn được gọi là gió Mao Dịch. Khi Bắc bán cầu vào mùa hè, Tín phong Đông Nam ở Nam bán cầu cắt ngang Xích đạo và đổi hướng về Tây Nam. Khi trời sang hè ở Nam bán cầu, Tín phong Đông Bắc ở Bắc bán cầu cắt ngang đường xích đạo và đổi hướng lên Tây Bắc. Ở khu vực Tín Phong có lớp nhiệt nghịch dày khoảng 300-400 m ở độ cao hơn 1000 m, ảnh hưởng lớn đến khí hậu cận nhiệt đới.

Lưu thông địa phương

Tuần hoàn cục bộ là những dòng khí chỉ biểu hiện ở mức độ nhỏ trong những điều kiện tác nhân tự nhiên cụ thể. Điển hình cho các kiểu hoàn lưu khí quyển cục bộ là gió Buri, gió phượng hoàng, gió thung lũng núi.

Gió bơ

Đây là loại gió có chu kỳ ngày đêm, thường thấy ở các vùng ven biển, các hồ lớn, thậm chí có khi ở ven các sông lớn. Ban ngày, gió thổi từ trên mặt nước xuống mặt đất, vào ban đêm, ngược lại, gió thổi từ mặt đất xuống mặt nước. Loại gió này xuất hiện ở ven biển, người ta thường gọi là gió biển, gió đất.

Gió lộng

Gió phơn là gió khô nóng từ trên núi thổi xuống. Kiểu hoàn lưu khí quyển này có thể xảy ra trong các hệ thống núi dài, ở bất cứ đâu, khi hai sườn núi có áp suất chênh lệch lớn, các dòng khí phải vượt qua sườn núi để di chuyển từ nơi có khí áp cao đến nơi có khí áp cao. áp lực thấp; Khi đến chỗ khuất gió, họ không thể rẽ ngang, phải vượt núi, vượt sông.

Hoàn lưu khí quyển và gió là gì?

Vai trò của hoàn lưu khí quyển

Các vòng tuần hoàn trong khí quyển đóng một vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của mọi vật thể trên bề mặt Trái đất. Từ xa xưa, gió hoặc hoàn lưu khí quyển đã là nguồn cảm hứng cho các câu chuyện thần thoại, được biến thành thần gió hoặc một trong những sức mạnh siêu nhiên trong vô số nền văn hóa của con người, chẳng hạn như Thần gió. La, thần gió của đạo Hindu…

Để vận chuyển, mỗi loại thuyền buồm cần có ít nhất một cột buồm để giữ buồm cung cấp năng lượng gió cho thuyền di chuyển. Đối với máy bay, gió có ảnh hưởng đến tốc độ bay của chúng. Năng lượng gió là nguồn năng lượng sạch và hiện đang được nhiều nước trên thế giới sử dụng để tạo ra điện năng phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Hoàn lưu khí quyển là gì và nó hoạt động như thế nào?

Thả diều, khinh khí cầu, lướt ván diều, lướt ván hay chèo thuyền … là những môn thể thao giải trí tận dụng gió tự nhiên.

Qua bài viết, chúng ta đã định nghĩa được hoàn lưu khí quyển là gì, phân loại và vai trò của hoàn lưu khí quyển. Mọi thắc mắc, thắc mắc về bài viết Hoàn lưu khí quyển là gì, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Địa Lý

Leave a comment