Chia sẻ những tip thiết thực

Hoàn cảnh ra đời và Ý nghĩa của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục

0

Hoàn cảnh ra đời của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục? Nêu lịch sử hoạt động, diễn biến, kết quả và ý nghĩa của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục? Hãy Tip.edu.vn Cùng tìm hiểu thêm về phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục qua bài viết dưới đây nhé!

Sự ra đời của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 phong trào yêu nước thất bại. Pháp gần như đã hoàn thành quá trình đô hộ nước ta, dập tắt các cuộc nổi dậy yêu nước của dân tộc ta. Người dân của chúng tôi đã phải chịu đựng và chết. Kể từ đó, một số bộ phận không thể chịu đựng được đau khổ và bắt đầu quy phục Phật pháp. Nhưng một bộ phận không nhỏ luôn hăng hái, dồn sức sẵn sàng chiến đấu, khát khao tìm ra con đường cứu nước mới.


Mâu thuẫn giữa Việt Nam và thực dân Pháp ngày càng gay gắt, nhất là những chính sách của Pháp đã đẩy Việt Nam vào tình trạng trì trệ. Động viên những người yêu nước đẩy mạnh các phong trào chống quân xâm lược.

Theo đó, các nhà Nho yêu nước với tư tưởng tiến bộ đã nhận thức được sự yếu kém của dân tộc. Rút kinh nghiệm của những cuộc kháng chiến thất bại trước đây như Lương Khải Siêu, Khang Hữu Vi. Tháng 3 năm 1907 Đông Kinh Nghĩa Thục bắt đầu hoạt động tại phố Hàng Đào, Hà Nội.

Đông Kinh Nghĩa Thục nhanh chóng trở nên nổi tiếng, lúc đầu chỉ có các nhà nho, con nhà giàu theo học, sau đó số lượng học sinh theo học tăng lên nhanh chóng. Mục đích của phong trào là mở mang dân trí, tổ chức các cuộc diễn thuyết để trao đổi ý kiến, cổ vũ, động viên tinh thần yêu nước và chiến đấu của dân tộc ta.

Ban đầu, chính phủ Pháp cho phép trường hoạt động. Sau đó, khi nhận thấy nguy hiểm, Pháp đã ra lệnh giải tán vào đầu năm 1908. Pháp cũng cấm tổ chức các cuộc diễn thuyết của nhân dân ta.

Lịch sử phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục

Giảng dạy giác ngộ

Tháng 3 năm 1907, trường Đông Kinh Nghĩa Thục mở tạm tại bệ số 4 phố Hàng Đào. Dù chưa được cấp phép nhưng trường vẫn mở 2 lớp chuyên dạy Quốc ngữ. Một phần của động lực sinh viên của trường là con cháu của hội với khoảng 70 sinh viên. Với hai lớp ban đầu, một lớp dành cho nữ sinh và lớp còn lại dành cho nam sinh.

Thống sứ Bắc Kỳ chính thức cấp giấy phép hoạt động cho trường vào tháng 5 vừa qua. Để đáp ứng sự phát triển, anh mượn căn nhà số 10 gần đó để mở rộng. Phong cách giảng dạy của trường là đào tạo những con người thực dụng trái ngược với cách giảng dạy ủng hộ và đổi mới, trái ngược với phong cách giảng dạy bảo thủ của Nho giáo. Trường đào tạo hệ tiểu học học chữ quốc ngữ và trung học cơ sở học tiếng Pháp. Sau đó trường dạy thêm môn thể dục.

Soạn sách và bài hát

Sách

Trường tự soạn sách với mục đích truyền bá những ý tưởng mới đến mọi người. Trường thành lập Khoa Tutu chia thành hai ngành: biên tập và biên dịch. Nội dung cuốn sách chủ yếu nói về ý chí tự cường và đổi mới, cũng như cổ vũ lòng yêu nước. Ngoài ra, trường còn dịch sách nước ngoài. Hầu hết những cuốn sách này hiện đã bị thất lạc.

Bài hát

Trường cho phép sáng tác những bài thơ, bài hát được nhiều người lưu truyền rộng rãi. Nội dung nổi bật của các bài là tinh thần yêu nước, đổi mới và cải cách. Ngoài những bài thơ do các tác giả, giáo viên của trường sáng tác, còn có những bài thơ dịch từ thơ nước ngoài.

hình ảnh phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục

Ý nghĩa của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục

Phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục đã mang lại cho quần chúng một hệ tư tưởng tư sản mới. Đây là những tư tưởng tiến bộ, đổi mới nhằm hướng các phong trào cách mạng đi đúng con đường, chống lại các thế lực lạc hậu nhằm phát triển đất nước.

Những ý tưởng mới này tuy chưa hoàn thiện nhưng vẫn đáp ứng được phần nào nguyện vọng, tâm tư nguyện vọng của người dân. Nó thể hiện và dẫn dắt nhân dân vùng lên chống lại ách thống trị đen tối của phong kiến, đế quốc.

Tuy chỉ tồn tại chưa đầy 9 tháng nhưng các phong trào đã mang lại những bước ngoặt mới, khơi dậy tinh thần đấu tranh tư tưởng giải phóng dân tộc. Nói cách khác, Đông Kinh Nghĩa Thục là phong trào yêu nước của thời đại mới. Đó là minh chứng rõ nét nhất về tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam.

Nhìn vào lịch sử dân tộc, qua phong trào này, chúng ta càng thêm tin tưởng vào sức mạnh của toàn dân, sức mạnh của lòng yêu nước chân chính, cùng với sức mạnh của chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong mỗi thắng lợi của cách mạng giành được, chúng ta không bao giờ được quên công ơn các bậc tiền bối yêu nước, đối với phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục, vì đã góp phần quan trọng xây dựng nên truyền thống yêu nước cao đẹp. tiếng vang của dân tộc việt nam .

Phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục đã làm nên những chiến công hiển hách, phát huy tinh thần yêu nước vốn có của dân tộc ta. Phong trào noi gương và làm theo những tư tưởng tiên tiến của Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Hi vọng bài viết về chủ đề phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục của Tip.edu.vn đã cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức bổ ích trong học tập.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment