Hóa vàng và những nguyên tắc bắt buộc

Các quy tắc bắt buộc khi chuyển vàng

Tip mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết Hóa vàng và những nguyên tắc bắt buộc để tránh phạm phải những điều cấm kỵ, xui xẻo.

• Văn khấn khi đốt vàng mã
  • Cúng mùng 3 Tết và lễ hóa vàng tiễn gia tiên.
  • Lời thề trong lễ khai mạc

Nhiều người cho rằng hóa vàng là hình thức tiễn đưa tổ tiên về trời sau khi về ăn Tết cùng con cháu. Đây không phải là trường hợp, tuy nhiên. Thực chất, việc hóa vàng mang ý nghĩa đón thần tài, lộc đến cho gia đình.

Nhiều người cho rằng, đốt càng nhiều vàng mã, càng thành tâm thì càng thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Cách hiểu như vậy là hoàn toàn sai lầm. Thực tế, hành động này chỉ chứng tỏ sự thiếu hiểu biết và dẫn đến sự lãng phí tiền bạc không đáng có.

Người ta thường mang vàng hương ra trước cửa nhà để đốt. Sau khi đốt, gia chủ thường đổ chén rượu cúng vào đống tro vàng mã để lễ vật đến đúng người nhận. Có nhà còn đun mía trên lửa thành vàng để người âm phủ chống gậy.

Nhiều gia đình đốt cả đống vàng mã như giấy vàng, giấy bạc, tiền vàng, quần áo, giày dép, nhà cửa, xe hơi …, thậm chí có người còn cử người hầu, thê thiếp … có giá trị. hàng trăm nghìn đồng cho người âm phủ.

Sau khi làm lễ, gia chủ sẽ hóa vàng. Tiền và vàng của thuộc hạ phải được quy đổi trước, tiền vàng và đồ dùng của tổ tiên phải được quy đổi sau. Theo phong tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt một vài cây mía dài. Dân gian cho rằng đây là cây sào để các vong linh dùng làm gậy chống hoặc chở hàng.

Việc chọn ngày làm lễ hóa vàng tùy thuộc vào từng gia đình, chủ yếu từ mùng 3 đến khoảng mùng 10 Tết. Quan trọng nhất là phải làm lễ tạ ơn tổ tiên, gia tiên và các vị thần, phật. Theo quan niệm dân gian, có lễ tạ ơn, tấm lòng của gia chủ sẽ được người âm chứng giám.

Theo nhiều tài liệu lịch sử, mùng 3 vẫn là Tết nên tổ tiên vẫn nên ở lại ăn Tết cùng con cháu. Mùng 4 và mùng 5 là ngày để tiễn họ về cõi vĩnh hằng thì hợp lý hơn cả.

Đi lễ vàng

Lễ vật trong Lễ Tạ ơn Năm Mới bao gồm:

– Hương, hoa, mâm ngũ quả,

– Trầu cau, rượu, nến, bánh kẹo

– Mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay với những món ăn ngày Tết đầy đủ, thanh tịnh.

Vàng hóa và các quy tắc bắt buộc khi chuyển vàng

Cách hóa vàng mã đúng cách

Lễ hội tiễn đưa ông bà, tổ tiên này rất quan trọng đối với người Việt Nam. Người xưa quan niệm rằng, trong ngày Tết, thần linh gia tiên luôn ở trên bàn thờ nên đèn hương không bao giờ được tắt, các lễ vật như mâm ngũ quả, bánh kẹo… phải đợi đến giờ này mới tắt. Vàng mới được mang xuống (trừ đồ mặn, dễ hỏng như xôi …). Nếu đèn hương tắt, nhất là trước khi làm lễ hóa vàng, sẽ là thiếu tôn trọng.

Sau khi làm lễ, việc mạ vàng cũng phải được thực hiện riêng. Phần tiền vàng mã của những người thuộc hạ phải quy về tổ tiên để tránh nhầm lẫn. Theo phong tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt một vài cây mía dài để làm “đòn gánh” cho các vong hồn khiêng hàng.

Vì ngày mạ vô cùng quan trọng đối với người Việt nên mâm cỗ cúng hóa vàng cũng đầy đủ như mâm cỗ chính ngày Tết. Trong mâm cơm hóa vàng, gà cúng phải to, tròn, chắc, có chân đẹp và được xếp cẩn thận. Mâm cơm cúng cũng phải có đủ các món luộc, xào, canh, bún cùng với chai rượu, ly nước, bình hoa, trầu cau, bánh kẹo và mâm ngũ quả để đưa tiễn. bàn chân của ông bà. Trong đó nếu cúng đồ mặn thì không thể thiếu con gà trống. Tiền âm phủ, vàng mã cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng để ông bà có hành lý, phí cầu đường đi.

Ở nhiều nơi, tục đốt vàng mã đang được thực hiện một cách thái quá vì người ta tin rằng càng cho nhiều thì bạn càng nhận được nhiều phước lành từ thần linh hoặc người âm. Thực chất đây chỉ là “khoe khoang” với phàm phu, hơn nữa để thỏa mãn thói “gà trống nuôi con”, dẫn đến lãng phí tiền bạc không đáng có, thật đáng khen. thẩm phán.

Ngày xưa, những đồng tiền được làm nhỏ nhỏ xinh xinh, mỗi lễ gồm loại tiền gì, bao nhiêu tiền rất cụ thể, không phải cứ hoành tráng như bây giờ, phải to bằng đồ thật là không đúng, phải không. là đắt tiền. chất thải. Khi khách đến mua, lễ vật được chuẩn bị theo phong tục. Bộ đồ lễ cúng ông táo gồm 3 nón nhỏ, 3 đinh tiền, 3 đồng vàng; hoặc lễ cúng giao thừa gồm 2 mũ quan của năm cũ và năm mới và 2 lễ tiền; hay như lễ dâng sao giải hạn cũng chỉ vài nghìn.

“Mỗi khi người thân bốc mộ chuyển đến nhà mới là biến họ về nhà mới. Ngôi nhà cũng nhỏ như một biểu tượng, không lớn như thực tế. Ngoài ra, chỉ cần cúng tiền vàng, số tiền vàng đó có thể được đổi và mua những vật dụng cần thiết ở thế giới bên kia, chứ không phải biến thành tủ lạnh, ti vi, xe máy, ô tô như người ta vẫn làm. . Điều đó không đúng!”

Nghi thức hóa vàng

NAM-MÔ A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính bạch: – Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần. – Ông Năm Hiện, Ông Bản Cảnh Thành Hoàng, Ông Thổ Địa, Ông Táo Quân, Ông Long Mạc Tôn Thần. – Các vị thần họ Triệu, Tô Tỷ, và các vị thần tiên trong và ngoài nước.

Hôm nay là ngày … tháng Giêng năm … Người tín hữu chúng ta ………………………….. Sống tại …. ……………………………. Thành kính sửa sang hương hoa, lễ vật thành kính, cúng dường trước triều đình.

Thành kính trình bày: Tiệc xuân đã qua, Tết đã qua, nay xin đốt kim ngân, tạ ơn Tôn thần, tiễn đưa hương linh về cõi Âm phủ.

Trân trọng: Lưu phúc, phù hộ độ trì, âm dương mộ đạo, vạn sự hanh thông. Con cháu có chữ hòa, gia đạo hưng vượng, vạn sự như ý. Thành tâm cung kính, lễ bạc, xem xét rộng rãi, cúi đầu chứng giám.

Nam Mô Chứng Minh Đạo Sư Bồ tát (3 lần)