Chia sẻ những tip thiết thực

Hô hấp ở cây xanh là gì? Đặc điểm quá trình hô hấp ở cây xanh?

0

Nói về Hô hấp ở cây xanh, chúng ta có thể liên tưởng đến quá trình quang hợp của thực vật để duy trì sự sống. Vậy hô hấp ở cây xanh là gì? Nó xảy ra theo những cách nào? Mối quan hệ giữa quang hợp và hô hấp là gì? Ảnh hưởng của môi trường đối với quá trình hô hấp của thực vật? Hãy cùng Tip.edu.vn tìm hiểu ngay nhé!

Hô hấp của thực vật là gì?

Hô hấp ở cây xanh là gì?


Hô hấp ở cây xanh là một quá trình oxy hóa sinh học (dưới tác dụng của các enzym). Nguyên liệu cho quá trình hô hấp, đặc biệt là glucose của tế bào sống, trong đó các phân tử hữu cơ bị oxy hóa thành CO2 và H2O, và một phần năng lượng giải phóng được tích lũy dưới dạng ATP dễ sử dụng – một trong những hợp chất cơ bản của sự sống, đóng vai trò quan trọng vai trò trong hầu hết các quá trình chuyển hóa năng lượng của mọi hoạt động sống.

  • Phương trình tổng quát: C6H12O6 + 6O2 -> 6CO2 + 6H2O + Năng lượng (nhiệt + ATP)

Vì ban đêm cây hô hấp sẽ lấy O2 từ không khí trong phòng và thải ra nhiều CO2. Nếu đóng kín cửa, không khí trong phòng sẽ bị thiếu O2 nên người ngủ có thể bị ngạt thở.

Đặc điểm của hô hấp ở cây xanh

Quá trình hô hấp ở cây xanh có vai trò quan trọng, vì:

  • Nhiệt độ được duy trì thuận lợi cho các hoạt động sống của cơ thể thông qua việc giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt lượng cần thiết
  • Năng lượng dự trữ trong ATP được sử dụng để: vận chuyển vật chất trong cây, sinh trưởng, tổng hợp chất hữu cơ, sửa chữa tổn thương tế bào …
  • Trong quá trình hô hấp ở cây xanh, nhiều sản phẩm trung gian được tạo thành, các sản phẩm trung gian này là nguyên liệu để tổng hợp nhiều chất khác trong cơ thể.

hô hấp ở cây xanh

Ảnh hưởng của môi trường đến hô hấp ở cây xanh

Hô hấp ở cây xanh chịu ảnh hưởng của môi trường và sự điều chỉnh của các yếu tố môi trường là một biện pháp để bảo quản nông sản. Trong quá trình hô hấp, cây xanh lấy oxi để phân hủy các chất hữu cơ, sinh ra năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống, đồng thời thải ra khí CO2 và hơi nước (H2O). Ở cây xanh, quá trình hô hấp bao gồm hô hấp hiếu khíhô hấp kỵ khí.

  • Hô hấp là một phản ứng hóa học được xúc tác bởi các enzim nên phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ.
  • Nước trong cây liên quan trực tiếp đến tốc độ hô hấp vì nước là dung môi, là môi trường diễn ra các phản ứng. Nước cũng tham gia vào quá trình oxy hóa các nguyên liệu hô hấp.
  • Oxy tham gia trực tiếp vào quá trình oxy hóa các chất hữu cơ và là chất nhận electron cuối cùng trong chuỗi vận chuyển electron. Nếu không có ôxy, cây chuyển sang hô hấp kỵ khí, rất bất lợi cho cơ thể thực vật.
  • CO2 trong môi trường với nồng độ cao sẽ ức chế quá trình hô hấp của cây.

Nhìn chung, quá trình hô hấp của thực vật phụ thuộc chặt chẽ vào môi trường. Nó có mối quan hệ mật thiết, giúp hệ thực vật phát triển và sinh sôi.

Ảnh hưởng của môi trường đến quá trình hô hấp ở cây xanh

Nói ngắn gọn, Hô hấp ở cây xanh có tầm quan trọng nhất định ảnh hưởng đến môi trường cũng như cân bằng hệ sinh thái. Hy vọng bạn đã hiểu thêm về hô hấp ở cây là gì và tầm quan trọng của nó đối với môi trường của chúng ta. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đóng góp nào liên quan đến chủ đề “hô hấp ở cây là gì”, đừng quên để lại ở phần bình luận bên dưới nhé !. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!.

Đọc thêm >>> Hô hấp sáng ở thực vật C3 là gì? Cơ chế hô hấp sáng ở C3. cây

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Sinh Học

Leave a comment