Chia sẻ những tip thiết thực

Hãy nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng? – Ngữ Văn Lớp 6

0

Các tác phẩm văn học của dân tộc trong suốt bốn nghìn năm dựng nước đã được khai thác ở nhiều đề tài. Hãy nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong tác phẩm cùng tên sẽ thể hiện chủ đề về hình tượng người anh hùng trong mộng của nhân dân ta thời các Vua Hùng dựng nước. Cùng nhau Tip.edu.vn hiểu nội dung, tóm tắt, soạn và phân tích, và nêu Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng Kiểm tra bài viết dưới đây!

Tóm tắt tác phẩm Thánh Gióng trong Ngữ văn 6

Từ xa xưa ở làng Gióng, vào thời Hùng Vương thứ sáu, có một cặp vợ chồng sống nhân đức hết lòng vì mọi người, nhưng lấy nhau mãi mà không sinh được con. Một hôm đi làm đồng về, người vợ thấy bàn chân to, thấy lạ bèn thử chân vào, lạ là hôm đó chị dâu đang có bầu. Tuy nhiên, cái thai mãi đến tháng mười hai mới được sinh ra.

Người vợ sinh được một bé trai kháu khỉnh, kháu khỉnh. Lạ lùng hơn nữa, đứa bé không phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Đến năm ba tuổi, anh không thể đi và không biết nói hay cười. Bấy giờ, chiến tranh hoành hành, phải đến khi có sứ giả nhắn tin tìm người tài đánh giặc, vua Gióng mới lên tiếng trước.

Lời đầu tiên có thể nói là Gióng xin áo giáp sắt, gậy sắt, ngựa sắt để đánh giặc. Gióng ăn rất ngoan, mỗi bữa ăn hết cơm nhưng vẫn không thấy no. Dân làng cùng nhau góp gạo để nuôi Gióng. Vươn vai trưởng thành như một anh hùng. Gióng cưỡi ngựa sắt đánh giặc. Khi cây gậy sắt bị gãy, người anh hùng làng Gióng đã dùng cây tre để chống lại. Những kẻ xâm lược hung dữ hoảng sợ bỏ chạy. Khi quyết chiến, Gióng phi ngựa về trời.

Hãy nêu ý nghĩa của ảnh thánh và hình ảnh minh họa

Soạn bài Thánh Gióng và tìm hiểu một số hình ảnh về Thánh Gióng

Để hiểu rõ hơn về nội dung tác phẩm, cũng như nhận ra ý nghĩa, thông điệp mà tác giả gửi gắm, người đọc cần tìm hiểu sâu và giải đáp những thắc mắc liên quan đến tác phẩm đó.

Các nhân vật trong truyện Thánh Gióng

 • Trong tác phẩm thần thoại Thánh Gióng, các nhân vật xuất hiện như Gióng, cha mẹ Gióng, sứ giả, dân làng, giặc Ân.
 • Nhân vật chính của tác phẩm: Gióng.

Đây là những nhân vật xuất hiện trong tác phẩm thần thoại Thánh Gióng thời Hùng Vương, em hãy nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong mối quan hệ với các nhân vật khác.

Những chi tiết thần thoại kỳ diệu và giàu trí tưởng tượng về Thánh Gióng

 • Mẹ Gióng ra đồng bỗng thấy vết chân rất to -> thử chân -> có thai với Gióng.
 • Lên ba tuổi, Gióng vẫn chưa biết nói, chưa biết cười.
 • Khi nghe tin sứ giả cần người tài đánh giặc, Gióng bất ngờ xin đi đánh giặc.
 • Khi nhận được vũ khí, Gióng bỗng chốc trở thành anh hùng.
 • Roi sắt gãy, Gióng nhổ tre đánh giặc.
 • Quyết chiến xong, Gióng cưỡi ngựa bay về trời.

Hãy nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng và các chi tiết trong truyền thuyết

Khi soạn bài, học sinh cần nêu được ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng qua việc tìm ý nghĩa của các chi tiết trong tác phẩm. Dưới đây là một số chi tiết cùng ý nghĩa.

 • Ca ngợi tinh thần yêu nước của nhân dân ta thời bấy giờ mà hình tượng tiêu biểu là Thánh Gióng
 • Thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm đánh giặc của nhân dân, bằng việc nuôi nấng Gióng.
 • Người anh hùng sinh ra giữa nhân dân, do nhân dân tự nuôi nấng, lớn lên bằng sức mạnh toàn dân, sẵn sàng đánh giặc vì nhân dân.
 • Khi đất nước bị giặc ngoại xâm giày xéo, người anh hùng phải có tầm vóc vĩ đại, phi thường.
 • Trong khó khăn, thiếu thốn phải thông minh, nhanh trí, kiên cường tìm cách đánh giặc.
 • Hình tượng Gióng là biểu tượng của nhân dân nên hình ảnh đó sẽ mãi bất tử.

Sự kiện lịch sử liên quan đến truyện Thánh Gióng

 • Thời các Vua Hùng dựng nước và giữ nước, nhân dân ta luôn phải đánh giặc phương Bắc.
 • Nhân dân ta lúc bấy giờ rất nhanh nhẹn và có những bước đột phá trong việc chế tạo vũ khí tối tân để đánh giặc.
 • Nhân dân ta luôn có ý thức đoàn kết cộng đồng để đánh giặc.

Ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc

Trong trận chiến, thanh sắt của Gióng bị gãy. Không nản lòng, không sợ hãi, Gióng nhanh chóng nhổ bụi tre đánh tan giặc Ân. Chi tiết đắt giá này đã mang nhiều ý nghĩa:

 • Cho thấy sự ứng phó kịp thời, thông minh của Gióng, của những hình tượng anh hùng xa xưa mà nhân dân đã tin tưởng giao phó.
 • Mang ý nghĩa giáo dục về lòng yêu nước, ý thức bảo vệ quê hương đất nước cho thế hệ trẻ.

Ý nghĩa chi tiết của việc thụ thai bằng thử bàn chân to của mẹ Gióng

Ý nghĩa chỉ là thần thánh hóa để nâng cao anh hùng, làm cho anh hùng có nguồn gốc siêu nhiên, thần thánh. Chính vì lẽ đó đã tạo nên một Thánh Gióng bất tử, một Thánh Gióng đi vào tâm thức người Việt một cách rất tự nhiên dù thời gian đã làm thay đổi tất cả. Thánh Gióng còn là nguyên khí của dân tộc, là bản hùng ca oai hùng từ ngàn xưa vang vọng trở lại…

Em hãy nêu ý nghĩa của hình ảnh thiêng liêng và ý nghĩa của việc nhổ tre đánh giặc

Qua tìm hiểu tác phẩm, em hãy nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng

Khi tìm hiểu về nội dung cũng như nghệ thuật của tác phẩm, em hãy nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng, từ đó phát hiện ra những nét độc đáo của tác phẩm.

 • Người anh hùng làng Gióng là biểu tượng cho tinh thần bất khuất kiên cường, đoàn kết của dân tộc ta.
 • Thể hiện lòng căm thù và một lòng quyết tâm đánh giặc.
 • Gióng là biểu tượng của lòng yêu nước, khả năng cũng như sức mạnh quật khởi của dân tộc.
 • Gióng là hình ảnh tiêu biểu cho người anh hùng đánh giặc cứu nước.

Hãy nêu ý nghĩa của hình tượng thiêng liêng trong văn

Phân tích hình tượng nhân vật Gióng, từ đó nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng

Từ xa xưa, người ta đã quan niệm rằng làm anh hùng là phải phi thường, xuất chúng, phải có những nét khác biệt và phải hội tụ những phẩm chất cao quý. Thật vậy, điều này đã được chứng minh trong các tác phẩm cổ, có niên đại trong thần thoại về hình tượng Thánh Gióng.

Gióng lớn lên như một hiện tượng lạ, nhất là từ khi mẹ mang thai cho đến khi chào đời. Nàng mang thai Gióng không chỉ chín tháng mười ngày, mà là mười hai tháng. Đây cũng là tưởng tượng của nhân dân ta về sự xuất hiện của người anh hùng phi thường của họ.

Kỳ lạ hơn, Gióng đã lên ba nhưng vẫn không biết nói, không cười được như tất cả những đứa trẻ khác, chỉ biết nằm im tại chỗ. Tuy nhiên, khi nghe tin sứ giả cần người tài giỏi đánh giặc, Gióng lại biết ngay lời đầu tiên mình sẽ nói, đó là muốn đánh giặc. Đầu tiên là xin roi sắt, áo giáp sắt, ngựa sắt. Đó không phải là giọng của những đứa trẻ ba tuổi. Thay vì học gọi bố mẹ như những đứa trẻ khác, Gióng đã nói được cả câu khi biết nói, thể hiện ý chí đánh giặc cứu nước.

Với chi tiết này, nhân dân ta đã ca ngợi hình tượng Thánh Gióng – qua đó cũng ca ngợi tinh thần đánh giặc cứu nước. Đó cũng là tinh thần trách nhiệm với núi sông khi kẻ thù tàn phá. Ý thức hòa bình của đất nước luôn cần được đặt lên hàng đầu, và chính điều đó đã giúp Gióng có những hành động cao đẹp phi thường.

Em hãy nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng khi phân tích những chi tiết đặc sắc này. Vẫn nằm ngửa trên chiếc cũi mà Thánh Gióng xin vũ khí khi ra trận. Khi lên ba tuổi, đứa trẻ đó chưa biết đi, nhưng có thể nói thành lời muốn đánh giặc, vươn vai trở thành dũng sĩ, nhảy lên ngựa phi nước đại thẳng ra chiến trường.

Khi cần sức, cần sức để đánh giặc Ân, con giống ấy bỗng lớn nhanh như thổi, dù ăn bao nhiêu cũng không hết. Gióng ngày ăn bảy bữa, ba nấu trứng, uống nước lã, cả đời phơi phới… Quả là một trí tưởng tượng phong phú của dân gian xưa. Đây là một biện pháp nghệ thuật phóng đại mà văn học cổ thường sử dụng.

Sức ăn mạnh như vậy, mẹ Gióng không nuôi nổi, dân làng đã đoàn kết thống nhất để nuôi Gióng. Ai cũng mong muốn cậu bé Gióng mau lớn để đánh giặc. Gióng không chỉ là con của mẹ, Gióng còn là con của cả làng, là anh hùng của một đất nước. Gióng lớn lên trong tình yêu thương chăm sóc, sẻ chia, giúp đỡ của nhân dân làng Gióng. Nhân vật Gióng sinh ra từ nhân dân, được nhân dân nuôi dưỡng và bản thân Gióng cũng đã mang sức mạnh kiên cường của nhân dân để đánh đuổi kẻ thù mới.

Chi tiết Gióng vươn vai trở thành anh hùng như một tượng đài bất tử về sự trưởng thành nói riêng hay về chủ nghĩa anh hùng của dân tộc nói chung. Cuộc chiến này đòi hỏi sự phi thường, đòi hỏi sự đoàn kết và sức mạnh tổng hợp của toàn dân ta. Nếu Gióng không lớn nhanh như vậy thì làm sao đập tan được kẻ thù? Việc cứu nước là vô cùng cấp bách, nếu Gióng không ăn ở như vậy thì làm sao có thể tiêu diệt được giặc Ân?

Để nêu được ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng, các em cần phân tích chi tiết Gióng lúc còn bé chưa biết cười nhưng khi đất nước cần Gióng đã sẵn sàng chiến đấu. Gióng là tượng đài của nhân dân, bình thường nó im lặng như Gióng ba năm không nói cười. Tuy nhiên, khi quê hương bị giặc tàn phá, ông đã tự nguyện đứng lên cứu nước, đánh giặc.

Giặc đến chân núi Trầu, nước rất hiểm trở, Gióng xin vũ khí rồi phi ngựa xông vào đánh giặc. Roi sắt đánh đến đâu thì giặc chết như rạ. Trong tình thế gậy sắt gãy, Gióng bình tĩnh tìm cách đánh giặc, anh nhổ tre tiếp tục chiến đấu khiến kẻ thù càng thêm hoảng sợ. Đánh giặc không chỉ bằng vũ khí sẵn có, mà còn bằng cây cối quê hương.

Gióng bị đánh tan tác, giặc tơi tả, Gióng cưỡi ngựa một mình lên đỉnh núi Sóc, cởi áo giáp bay về trời. Hình ảnh Gióng sinh ra và chết một cách bất thường. Khi phân tích chi tiết này, cần đưa vào đó nêu được ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng.

Có thể nói, việc nêu ý nghĩa hình tượng Thánh Gióng sẽ giúp người đọc phân tích sâu sắc hơn nội dung tác phẩm, đồng thời cũng giúp nhận thức rõ giá trị nghệ thuật của tác phẩm dân gian. Ý nghĩa của Gióng còn thể hiện ở chi tiết sau khi Gióng lên trời, để ghi nhớ và tri ân nhân dân làng Gióng, nhân dân ta đã lập đền thờ Gióng.

Cho dù người anh hùng phi thường ấy đã bước vào cõi trường sinh bất tử, sinh ra trong âm thầm và chết lặng lẽ chẳng hưởng vinh hoa phú quý. Dù Gióng đã về trời nhưng vẻ đẹp của hình tượng Gióng vẫn còn mãi với đất nước, cây cỏ và con người. Vua phong cho Gióng là Phù Đổng Thiên Vương, được nhân dân tôn là thánh và cho dựng đền thờ ở quê hương.

Hãy nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các em học sinh lớp 6. Qua hình ảnh phi thường này, chúng ta nhận thấy Gióng là đại diện rõ nét của con người. anh hùng cũ. Gióng sinh ra dân, vì dân mà chiến đấu. Gióng mang sức mạnh của cả cộng đồng, sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết chiến đấu. Hi vọng qua bài viết Nêu ý nghĩa hình tượng Thánh Gióng đã giúp các bạn có được nhiều thông tin bổ ích cho mình!

Xem thêm:

 • Em hãy nêu ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6?
 • Những bài hát ru cho những đứa trẻ lớn trên lưng mẹ: Soạn và phân tích

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Leave a comment