Giáo án Vật lý 8 bài 4: Biểu diễn lực

Giáo án Vật lý lớp 8

Giáo án Vật lý 8 bài 4: Biểu diễn lực với nội dung được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên giỏi nhằm đảm bảo là tài liệu tham khảo chất lượng dành cho thầy cô trong công tác biên soạn và giảng dạy, hướng dẫn học sinh hiểu được lực tác dụng làm thay đổi vận tốc, đại lượng véctơ, biểu diễn vectơ lực.

Giáo án Vật lý 8 bài 3: Chuyển động đều- Chuyển động không đều

BIỂU DIỄN LỰC

I. MỤC TIÊU:

1. Kiến thức:

• Nêu được ví dụ thể hiện lực tác dụng làm thay đổi vận tốc.
  • Nhận biết được lực là đại lượng véctơ. Biểu diễn được vectơ lực.

2. Kĩ năng: Biết biểu diễn được lực

3. Thái độ: Ổn định, tập trung trong học tập.

III. CHUẨN BỊ CỦA GV & HS

1. Giáo viên: 6 bộ TN, giá đỡ, xe lăn, nam châm thẳng, 1 thỏi sắt.

2. Học sinh: Nghiên cứu SGK

IV. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

1. Kiểm tra bài cũ:

GV: Thế nào là chuyển động đều? thế nào là chuyển động không đều? Nêu ví dụ về chuyển động đều và chuyển động không đều?

2. Bài mới:

Chúng ta đã biết khái niệm về lực. Như vậy lực được biểu diễn như thế nào? Để hiểu rõ, hôm nay ta vào bài mới.

Hoạt động của GV và HS Nội dung kiến thức

Hoạt động 1: Ôn lại khái niệm về lực

GV: Gọi HS đọc phần này SGK

HS: Thực hiện

GV: Lực có tác dụng gì?

HS: Làm thay đổi chuyển động

GV: Quan sát hình 4.1 và hình 4.2 em hãy cho biết trong các trường hợp đó lực có tác dụng gì?

HS: – H.4.1: Lực hút của Nam châm làm xe lăn chuyển động.

– H. 4.2: Lực tác dụng lên quả bóng làm quả bóng biến dạng và lực quả bóng đập vào vợt làm vợt biến dạng

I. Khái niệm lực:

C1:

– H.4.1 (Lực hút của Nam châm lên miếng thép làm tăng vận tốc của xe lăn nên xe lăn chuyển động nhanh hơn.

– H.4.2: Lực tác dụng lên quả bóng làm quả bóng biến dạng và ngược lại lực quả bóng đập vào vợt làm vợt biến dạng.