Giáo án Tiếng Việt lớp 3: Luyện từ và câu – Mở rộng vốn từ: Trường học. Dấu phẩy

Giáo án Tiếng Việt lớp 3

Giáo án Tiếng Việt lớp 3 tuần 6: Luyện từ và câu – Mở rộng vốn từ Trường học. Dấu phẩy giúp học sinh dễ dàng hiểu mở rộng vốn từ về trường học. Đồng thời, ôn tập về dấu phẩy, tìm được một số từ ngữ về trường học qua bài tập giải ô chữ; biết điền đúng dấu phẩy vào chỗ thích hợp trong câu văn. Mời các thầy cô tham khảo chi tiết.

LUYỆN TỪ VÀ CÂU

MỞ RỘNG VỐN TỪ TRƯỜNG HỌC. DẤU PHẨY

I. MỤC TIÊU

• Mở rộng vốn từ về trường học qua trò chơi ô chữ
  • Ôn tập về cách dùng dấu phẩy.

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC

• Ô chữ như bài tập 1, viết sẵn trên bảng lớp.
  • 4 chiếc chuông nhỏ (hoặc cờ)
  • Chép sẵn các câu văn của bài tập 2 vào bảng phụ.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC CHỦ YẾU

1. Kiểm tra bài cũ (4’)

• 2 HS lên bảng làm miệng các bài tập 1,3 của giờ Luyện từ và câu, tuần 5. Mỗi HS làm 1 bài.
  • Nhận xét và cho điểm HS.

2. Dạy – học bài mới

Hoạt động dạy

Hoạt động học

Giới thiệu bài

– GV nêu mục tiêu giờ học và ghi tên bài lên bảng

– Nghe GV giới thiệu bài

Hoạt động 1: Trò chơi ô chữ (14’)

Mục tiêu:

Mở rộng vốn từ về trường học qua trò chơi ô chữ

Cách tiến hành:

– GV giới thiệu ô chữ trên bảng: Ô chữ theo chủ đề Trường học, mỗi hàng ngang là một từ liên quan đến trường học và có nghĩa tương ứng đã được giới thiệu trong SGK. Từ hàng dọc có nghĩa là buổi lễ mở đầu năm học mới.

– Nghe GV giới thiệu về ô chữ

– Phổ biến cách chơi: Cả lớp chia làm 4 đội chơi. GV đọc lần lượt nghĩa cảu các từ tương ứng từ hàng 2 đến hàng 11. Sau khi GV đọc xong, các đội giành quyền trả lời bằng cách rung chuông (hoặc phất cờ). Hếu tra lời đúng được 10 điểm, nếu sai không được điểm nào, các đội còn lại tiếp tục giành quyền trả lời đến khi đúng thì hoặc GV thông báo đáp án thì thôi. Đội nào giải được từ hàng dọc được thưởng 20 điểm.

– Tiến hành trò chơi theo hướng dẫn.

– Tổng kết sau trò chơi và tuyên dương thắng cuộc.

Đáp án:

Hàng dọc: Lễ khai giảng

Hàng ngang:

1) Lên lớp

2) Diễu hành

3) Sách giáo khoa

4) Thời khóa biểu

5) Cha mẹ

6) Ra chơi

7) Học giỏi

8) Lười học

9) Giảng bài

10) Cô giáo

– Yêu cầu HS dùng bút chì viết chữ in vào ô chữ trong vở bài tập.

– HS viết vào vở bài tập

– Mỗi nhóm 1 HS đọc tất cả các từ hàng ngang, hàng dọc và lời giải nghĩa từ theo yêu cầu GV

Hoạt động 2: Ôn luyện về cách dùng dấu phẩy(13’)

Mục tiêu:

Ôn tập về cách dùng dấu phẩy.

Cách tiến hành:

– Gọi 1 HS đọc yêu cầu của bài

– 1 HS đọc trước lớp, cả lớp đọc thầm

– Yêu cầu HS suy nghĩ và tự làm bài

– 3 HS lên bảng làm bài, mỗi HS làm 1 ý. HS dưới lớp làm bài vào vở bài tập.

– Chữa bài, nhận xét và cho điểm HS

Đáp án:

a) Ông em, bố em và chú em đều là thợ mỏ.

b) Các bạn mới được kết nạp vào Đội đều là con ngoan, trò giỏi.

c) Nhiệm vụ của đội viên là thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy, tuân theo Điều lệ Đội và giữ gìn danh dự Đội.

Hoạt động cuối: Củng cố, dặn dò (3’)

– Nhận xét tiết học

– Dặn dò HS về nhà tìm các từ nói về nhà trường, luyện tập thêm về cách sử dụng dấu phẩy