Giáo án Tiếng Việt 3 tuần 1 bài: Luyện từ và câu – Ôn về từ chỉ sự vật, so sánh

Giáo án Tiếng việt lớp 3

Giáo án Tiếng Việt 3 tuần 1 bài: Luyện từ và câu – Ôn về từ chỉ sự vật, so sánh được biên soạn theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và có nội dung súc tích giúp học sinh dễ dàng xác định được các từ ngữ chỉ sự vật và tìm được những sự vật được so sánh với nhau trong câu văn, câu thơ.

Giáo án Lớp 3 trọn bộ

LUYỆN TỪ VÀ CÂU – ÔN TẬP VỀ TỪ CHỈ SỰ VẬT, SO SÁNH

I. MỤC TIÊU

• Ôn tập về từ chỉ sự vật.
  • Làm quen với biện pháp tu từ: so sánh.

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC

• Bảng phụ viết sẵn đoạn thơ trong bài tập 1.
  • Bảng lớp viết sẵn các câu thơ, câu văn của bài tập 2.
  • Một chiếc vòng bằng ngọc thạch (nếu có).
  • Trang vẽ (hoặc vật thật) một chiếc diều giống hình chữ á.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU

1. Ổn định tổ chức

2. Bài mới

Hoạt động dạy Hoạt động học

Giới thiệu bài (1′)

– Giờ luyện từ và câu đầu tiên, chúng ta sẽ ôn tập về các từ chỉ sự vật và làm quen với biện pháp tu từ so sánh.

Hoạt động 1: Hướng dẫn HS làm bài tập (27′)

*Mục tiêu:

• Ôn tập về từ chỉ sự vật.
  • Làm quen với biện pháp tu từ: so sánh.

*Cách tiến hành:

Bài 1

• Gọi HS đọc đề bài
  • GV gọi 4 HS lên bảng thi làm bài nhanh. Yêu cầu HS dưới lớp dùng bút chì gạch chân dưới các từ chỉ sự vật có trong khổ thơ.
  • GV chữa bài, tuyên dương HS làm bài đúng nhanh nhất. Yêu cầu HS dưới lớp đổi chéo vở để kiểm tra bài lẫn nhau.

– 1 HS đọc

– Làm bài theo yêu cầu của GV.

Lời giải đúng:

Tay em đánh răng