Giáo án Sinh học lớp 9

Giáo án Sinh học 9 bài Thực hành Tính xác suất xuất hiện các mặt của đồng kim loại giúp các em nắm được nội dung trọng tâm của bài 6. Giáo án điện tử môn sinh lớp 9 bài 6 này cũng sẽ giúp xác định xác suất của một và hai sự kiện đồng thời xảy ra thông qua qua việc gieo các đồng kim loại, biết vận dụng xác suất để hiểu được tỉ lệ các loại giao tử và tỉ lệ các kiểu gen trong lai một cặp tính trạng.

Giáo án Sinh học 9 trọn bộ

Giáo án Sinh học 9 bài Nhiễm sắc thể

BÀI 6: THỰC HÀNH: TÍNH XÁC SUẤT XUẤT HIỆN CÁC MẶT CỦA ĐỒNG KIM LOẠI

I. MỤC TIÊU.

1. Kiến thức:

• HS biết cách xác định xác xuất của một và hai sự kiện đồng thời xảy ra thông qua việc gieo các đồng kim loại.
  • Biết vận dụng kết quả tung đồng kim loại để giải thích kết quả của Men đen.

2. Kĩ năng: Rèn kĩ năng hợp tác theo nhóm và kĩ năng thực hành trong khi gieo các đồng kim loại và theo dõi tính toán kết quả.

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC.

• HS: Mỗi nhóm có sẵn hai đồng kim loại (2 – 4 HS). Kẻ sẵn bảng 6.1 và 6.2 vào vở.
  • GV: Bảng phụ ghi thống kê kết quả của các nhóm.

III. HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC.

1. Ổn định tổ chức

Kiểm tra sĩ số.

2. Kiểm tra: Chuẩn bị của HS

3. Bài mới

Hoạt động 1: Tiến hành gieo một đồng kim loại

Hoạt động của GV và HS Nội dung

Giáo viên hướng dẫn học sinh cách gieo các đồng tiền kim loại và cách tính kết quả, ghi số lần xuất hiện của các mặt sấp và ngữa, ghi kết quả vào bảng.

Giáo viên phát đồng tiền cho từng nhóm phân công trách nhiệm cho các thành viên trong nhóm thực hiện.

Học sinh hoạt động theo nhóm.

Cách làm: Học sinh lấy một đồng kim loại cầm đứng cạnh và thả tự do từ một độ cao nhất định, khi rơi xưống mặt bàn thì mặt trên có thể lá sấp hoặc ngữa.

Một học sinh khác ghi kết quả vào bảng.

Dựa và bảng để nhận xét tỉ lệ của mặt sấp và mặt ngữa trong các lần gieo các đồng tiền kim loại.

Hãy liên hệ này với tỉ lệ các giao tử được sinh ra từ con lai F (Aa)

Giáo viên nêu công thức tính xác suất:

P (A) = P (a) = 1/ 2 hoặc 1A : 1a

Tỉ lệ xuất hiện mặt sấp: mặt ngữa khi gieo đồng kim loại là xấp xỉ 1:1

Khi số lần gieo đồng kim loại càng tăng thì tỉ lệ đó càng gần tới 1:1

Khi cơ thể lai F có kiểu gen Aa gảm phân cho hai loại giao tử mang gen A và a với xác suất ngang nhau.