Giáo án Ngữ văn 9 bài: Ôn tập tổng hợp

Giáo án điện tử môn Ngữ văn lớp 9

Giáo án Ngữ văn 9 bài: Ôn tập tổng hợp được Tip.edu.vnsưu tầm và đăng tải để có thể chuẩn bị giáo án và bài giảng hiệu quả, giúp quý thầy cô tiết kiệm thời gian và công sức làm việc. Giáo án môn Ngữ văn lớp 9 này được soạn phù hợp quy định Bộ Giáo dục và nội dung súc tích giúp học sinh dễ dàng hiểu bài học hơn.

I. MỤC TIÊU CẦN ĐẠT:

1. Kiến thức: Văn bản tự sự.

2. Kĩ năng: Thực hành viết bài văn tự sự.

3. Thái độ: Tích cực tự giác hệ thống kiến thức và thực hành bài tập.

II. CHUẨN BỊ:

• GV: Sách GK, giáo án
  • HS: học bài, đọc trước bài, chuẩn bị bài theo y/c của GV

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:

1. Ổn định tổ chức:

2. Kiểm tra bài cũ:

3. Bài mới:

*Vào bài:

HOẠT ĐỘNG THẦY VÀ TRÒ

*HĐ1: Ôn lí thuyết về văn bản tự sự

?Vai trò và cách thực hiện các yếu tố nghị luận, miêu tả nội tâm, đối thoại, độc thoại, độc thoại nội tâm?

*HĐ2: Thực hành: Lập dàn bài chi tiết

Đề: Kể câu chuyện về tâm trạng của nhân vật ông Hai trong đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

* Mở bài:

– Giới thiệu được câu chuyện định kể: Nỗi đau của ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc. (Trước khi nghe tin và sau khi nghe tin dữ…).

* Thân bài:

– Kể được diễn biến tâm trạng của ông Hai từ lúc nghe tin làng mình theo giặc cho đến khi được cải chính.

+ Bàng hoàng sững sờ

+ Xấu hổ

+ ám ảnh đâu khổ

+ Băn khoăn, trăn trở

+ Lo lắng, sợ hãi

+ Bế tắc, tuyệt vọng

+ Tươi vui rạng rỡ -> hạnh phúc, tự hào.

*Phần KB: Suy nghĩ bản thân khi chứng kiến câu chuyện

I. Ôn lí thuyết văn bản tự sự:

II. Thực hành

1. Lập dàn bài chi tiết đề bài

Tiết 2

*HĐ1: kiểm tra phần bài làm ở nhà đề bài kể chuyển về nhân vật ông Hai.

*HĐ2: Thực hành: Lập dàn bài chi tiết

Đề: Tưởng tượng mình là nhân vật người cháu trong bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt, em hãy kể lại những kỉ niệm của hai bà cháu.

*Gợi ý:

– Kỉ niệm về bà và những năm tháng tuổi thơ sống bên bà:

+Năm lên 4 tuổi sống bên cạnh bà, cuộc sống nhiều gian khó, thiếu thốn nhưng người bà vẫn chăm chút thương yêu và lo cho cháu.

+ Âm thanh của tiếng tu hú gợi lại biết bao kỉ niệm về người bà: Bà bảo ban, dạy dỗ yêu thương cháu.

+ “Năm giặc ….… rụi”, bà bao bọc, cưu mang cháu, những lời dặn dò ân cần của bà.

– Từ những kỉ niệm hồi tưởng về tuổi thơ và bà, người cháu suy ngẫm về cuộc đời của bà.

+Người bà hiện thân của sự tần tảo, vất vả, chịu thương chịu khó và đức hi sinh, thương con thương cháu.

+Hình ảnh bà luôn gắn liền với bếp lửa.

– Suy ngẫm về tình bà cháu.

2. Lập dàn bài chi tiết đề bài.

IV. CỦNG CỐ- HD HS HỌC Ở NHÀ

*Củng cố: vai trò, cách thực hiện việc kết hợp các PTBĐ trong văn bản tự sự?

*HD: Nắm vững kiến thức chuẩn bị bài kiểm tra học kì I.