Giáo án môn Âm nhạc lớp 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống – Tiết 10

Giáo án lớp 6 môn Âm nhạc sách KNTTVCS

Tip.edu.vn xin giới thiệu Giáo án môn Âm nhạc lớp 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống – Tiết 10 được chọn lọc cho các thầy cô tham khảo. Giáo án này chuẩn kiến thức, kỹ năng theo CV5512 để các thầy cô lên kế hoạch bài học, soạn bài chuẩn bị cho chương trình sách mới.

Lưu ý : Đây chỉ là một phần của Tài liệu. Các thầy cô không thấy nút tải, vui lòng kéo xuống xuống dưới để tải về chi tiết trọn bộ tài liệu.

• Giáo án môn Âm nhạc lớp 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống – Tiết 8
  • Giáo án môn Âm nhạc lớp 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống – Tiết 9
  • Giáo án môn Âm nhạc lớp 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống – Tiết 11

Nhằm chuẩn bị cho chương trình sách mới lớp 6, các thầy cô tham khảo các bài soạn chi tiết các nhóm sách mới đây. Các em học sinh theo dõi các tài liệu này chuẩn bị cho việc soạn bài, giải bài tập sách Kết nối tri thức lớp 6 cho năm học sắp tới.

• Nhóm Tài liệu học tập lớp 6
  • Nhóm Sách Kết nối tri thức THCS

Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Giáo án môn Âm nhạc 6

CHỦ ĐỀ 3: NHỚ ƠN THẦY CÔ

Tiết 10 – Nhạc lí: Tìm hiểu nhịp 4/4

– Đọc nhạc: Bài đọc nhạc số 2

– Ôn tập bài hát: Thầy cô là tất cả

I. MỤC TIÊU

1. Kiến thức:

– HS hiểu khái niệm, biết cách đánh nhịp 4/4

– Đọc được Bài đọc nhạc số 2 thể hiện đúng cao độ, trường độ

2. Năng lực:

– Năng lực chung: năng lực thể hiện âm nhạc, cảm thụ và hiểu biết âm nhạc

– Năng lực đặc thù:

+ Biết đọc Bài đọc nhạc số 2 kết hợp với gõ đệm hoặc đánh nhịp.

3. Phẩm chất:

– Giáo dục HS tính chăm chỉ, ý thức trách nhiệm trong chuẩn bị bài, nhân ái và hợp tác trong làm việc nhóm với các bạn

II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU

1. Giáo viên: SGV, đàn phím điện tử, nhạc cụ gõ, phương tiện nghe – nhìn và các tư liệu file âm thanh phục vụ cho tiết dạy.

2. Học sinh: SGK Âm nhạc 6, nhạc cụ gõ. Tìm hiểu trước bài học và trả lời các câu hỏi GV đã giao từ tiết học trước.

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

1. Hoạt động 1: Khởi động

a. Mục tiêu: Tạo hứng thú cho HS vào bài học và giúp HS có hiểu biết ban đầu về bài học mới

b. Nội dung: HS đọc tên nốt và đếm số phách

c. Sản phẩm: HS thực hiện theo yêu cầu của GV

d. Tổ chức thực hiện:

– Giáo viên yêu cầu học sinh quan sát ví dụ trong SGK, đọc tên nốt và đếm số phách trong môi ô nhịp. Sau đó GV hướng dẫn HS vào bài mới.

2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới

* Kiến thức 1: Lí thuyết âm nhạc:

a. Mục tiêu: Học sinh có kiến thức cơ bản về nhịp 4/4

b. Nội dung: HS tìm hiểu thông tin và trả lời câu hỏi

c. Sản phẩm: HS đưa ra được câu trả lời phù hợp với câu hỏi GV đưa ra

d. Tổ chức thực hiện:

HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS

– Giáo viên mở nhạc đệm hoặc GV đàn cả lớp hát lại bài hát “Thầy cô là tất cả”

– Yêu cầu HS hát kết hợp gõ đệm nhẹ nhàng, quan sát bản nhạc “Thầy cô là tất cả” và trả lời câu hỏi:

+ Bài hát được viết ở nhịp gì? => Nhịp 4/4.

+ Nhịp 4/4 có mấy phách? => có 4 phách trong 1 ô nhịp.

+ Em hãy nhận xét về độ mạnh – nhẹ của các phách. => Phách 1 mạnh, phách 2 nhẹ, phách 3 mạnh vừa, phách 4 nhẹ.

– HS nhận xét phần trả lời của bạn.

– GV nhận xét, bổ sung.

– HS nêu khái niệm về nhịp 4/4/

– HS quan sát sơ đồ nhịp 4/4 trong SGK.

– GV hướng dẫn HS cách đánh nhịp 4/4 dựa vào sơ đồ trong SGK (hoặc phần mềm trình chiếu minh họa) tập đánh từ chậm đến nhanh dần.

– Thực hành: Tập đánh nhịp 4/4 với nhạc đệm bài Thầy cô là tất cả hoặc một bài hát khác viết ở nhịp 4/4.

1. Khái niệm nhịp 4/4

a. Khái niệm

+ nhịp 4/4

+ 4 phách trong 1 ô nhịp

+ Phách 1 mạnh, phách 2 nhẹ, phách 3 mạnh vừa, phách 4 nhẹ.

b. Cách đánh nhịp 4/4

……………….

Trên đây chỉ là một phần của tài liệu, mời các bạn tải file đầy đủ về tham khảo.

Ngoài ra các em học sinh có thể tham khảo Giáo án môn Toán 6, giáo án môn Văn 6, Giáo án môn Sinh lớp 6,….và các đề thi học kì 1 lớp 6 và đề thi học kì 2 lớp 6 để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì đạt kết quả cao.