Giáo án Khoa học 5 bài 2

Giáo án Khoa học lớp 5

Giáo án Khoa học 5 bài 2 với nội dung được soạn chi tiết, thiết kế các hoạt động cho học sinh dễ dàng thực hiện, phân bố nội dung giảng dạy chính yếu, phù hợp giúp cho học sinh hiểu được sự cần thiết phải thay đổi một số quan niệm của xã hội về vai trò của nam, nữ.

Giáo án môn Khoa học lớp 5 bài Sự sinh sản

BÀI 2: NAM HAY NỮ

I. YÊU CẦU

– HS nhận ra sự cần thiết phải thay đổi một số quan niệm của xã hội về vai trò của nam, nữ

II. CHUẨN BỊ

• GV: Hình vẽ trong sách giáo khoa, các tấm phiếu trắng
  • HS: Sách giáo khoa

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC

Hoạt động dạy Hoạt động học

1. Ổn định

2. Bài cũ

• Nêu ý nghĩa về sự sinh sản ở người?
  • GV treo ảnh và yêu cầu HS nêu đặc điểm giống nhau giữa đứa trẻ với bố mẹ. Em rút ra được gì?
  • Giáo viện cho HS nhận xét, GV cho điểm, nhận xét

3. Bài mới

* Hoạt động 1: Làm việc với SGK

Phương pháp: Đàm thoại, thảo luận, giảng giải

Bước 1: Làm việc theo cặp

• GV yêu cầu 2 HS ngồi cạnh nhau cùng quan sát các hình ở trang 6 SGK và trả lời các câu hỏi 1, 2, 3
  • Nêu những điểm giống nhau và khác nhau giữa bạn trai và bạn gái?
  • Khi một em bé mới sinh dựa vào cơ quan nào của cơ thể để biết đó là bé trai hay bé gái?

Bước 2: Hoạt động cả lớp

GV chốt: Ngoài những đặc điểm chung, giữa nam và nữ có sự khác biệt, trong đó có sự khác nhau cơ bản về cấu tạo và chức năng của cơ quan sinh dục. Khi còn nhỏ, bé trai, bé gái chưa có sự khác biệt rõ rệt về ngoại hình ngoài cấu tạo của cơ quan sinh dục

– Hát

– HS trả lời: Nhờ có khả năng sinh sản mà các thế hệ trong mỗi gia đình, dòng họ được duy trì kế tiếp nhau.

– HS nêu điểm giống nhau

– Tất cả mọi trẻ em đều do bố mẹ sinh ra và đều có những đặc điểm giống với bố mẹ mình

– HS lắng nghe

– Hoạt động nhóm, lớp