Giáo án môn GDCD lớp 6

Giáo án Giáo dục công dân lớp 6 bài 12: Công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em (tiết 2) được Tip.edu.vnsưu tầm và giới thiệu để có thể chuẩn bị giáo án và bài giảng hiệu quả, giúp quý thầy cô tiết kiệm thời gian và công sức làm việc. Giáo án môn GDCD 6 này được soạn phù hợp quy định Bộ Giáo dục và nội dung súc tích giúp học sinh dễ dàng hiểu bài học hơn.

Giáo án Giáo dục công dân lớp 6 bài: Thực hành tìm hiểu về trật tự an toàn giao thông

Giáo án Giáo dục công dân lớp 6 bài 12: Công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em (tiết 1)

Giáo án Giáo dục công dân lớp 6 bài 13: Công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

A. MỤC TIÊU BÀI HỌC:

1. Kiến thức: HS thấy được ý nghĩa của công ước LHQ đối với sự phát triển của trẻ em

2. Kĩ năng: HS thực hiện tốt quyền và bổn phận của mình, tham gia ngăn chặn những việc làm vi phạm quyền trẻ em.

3. Thái độ: HS biết ơn những người đã chăm sóc, dạy dỗ, đem lại cuộc sống hạnh phúc cho mình.

B. Phương pháp:

• Kích thích tư duy
  • Giải quyết vấn đề.
  • Thảo luận nhóm….

C. Chuẩn bị của GV và HS.

• Giáo viên: SGK, SGV, SBT GDCD 6. Tranh ảnh. Luật bảo vệ, chăm sóc trẻ em….
  • Học sinh: Xem trước nội dung bài học.

D. Tiến trình Dạy học:

1. Ổn định:

2. Kiểm tra bài cũ

a. Hãy nêu các nhóm quyền của trẻ em theo công ước LHQ?

b. Em đã được hưởng những quyền gì trong các quyền trên?Nêu dẫn chứng cụ thể?

3. Giới thiệu bài mới:

4. Dạy và học bài mới.

Hoạt động của giáo viên và học sinh

Nội dung kiến thức

Hoạt động 1

Thảo luận nhóm để rút ra ý nghĩa của công ước đối với cuộc sống của trẻ em

Gv: cho hs thảo luận nhóm nhỏ theo tình huống sau:

– Bà Lan ở Nam Định, do ghen tuông với người vợ trước của chồng đã liên tục hành hạ, đánh đập những người con riêng của chồng và không cho con đi học.

?. Hãy nhận xét hành vi của Bà Lan? Em sẽ làm gì nếu được chứng kiến sự việc đó?

Gv: Giới thiệu một số điều trong công ước LHQ; một số vấn đề liên quan đến quyền lợi của trẻ em (Hỏi đáp về quyền trẻ em)

?. Công ước LHQ có ý nghĩa gì đối với trẻ em và toàn xã hội?

Hoạt động 2:

Thảo luận giúp Hs rút ra bổn phận của mình đối với công ước.

Gv: Cho Hs đóng vai theo nội dung tình huống ở bài tập d, đ sgk/38.

Hs thể hiện, nhận xét, gv chốt lại.

Gv: Là trẻ em cần phải làm gì để thực hiện và đảm bảo quyền của mình?

Hoạt động 3

Luyện tập

Gv: Hướng dẫn học sinh làm bài tập b, c, e, g sgk/38; Các bài tập sách bài tập nâng cao.

2. Ý nghĩa của công ước LHQ:

– Thể hiện sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với trẻ em.

– Công ước LHQ là điều kiện cần thiết để trẻ em được phát triển đầy đủ, toàn diện.

3. Bổn phận của trẻ em:

– Phải biết bảo vệ quyền của mình và tôn trọng quyền của người khác.

– Hiểu sự quan tâm của mọi người đối với mình. Biết ơn cha mẹ, những người đã chăm sóc, dạy dỗ, giúp đỡ mình.

5. Củng cố – Dặn dò:

Gv yêu cầu Hs khái quát nội dung toàn bài.

• Học bài
  • Xem trước nội dung bài 13.