Giáo án Địa lý lớp 7 bài: Ôn tập chương 2

Giáo án môn Địa lý lớp 7

Giáo án Địa lý lớp 7 bài: Ôn tập chương 2 được Tip.edu.vnsưu tầm và giới thiệu để có thể chuẩn bị giáo án và bài giảng hiệu quả, giúp quý thầy cô tiết kiệm thời gian và công sức làm việc. Giáo án môn Địa lý 7 này được soạn phù hợp quy định Bộ Giáo dục và nội dung súc tích giúp học sinh dễ dàng hiểu bài học hơn.

Giáo án Địa lý lớp 7 bài 12: Thực hành nhận biết đặc điểm môi trường đới nóng

Giáo án Địa lý lớp 7 bài 13: Môi trường đới ôn hòa

Giáo án Địa lý lớp 7 bài 14: Hoạt động nông nghiệp ở đới ôn hòa

I. Mục tiêu bài học:

Sau bài học, học sinh cần.

• Củng cố các kiến thức trong phần một: THÀNH PHẦN NHÂN VĂN CỦA MÔI TRƯỜNG
  • HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI NÓNG.
  • Rèn luyện các kĩ năng về biểu đồ, bản đồ, sơ đồ, đọc và phân tích bảng só liệu.
  • Thông qua tranh ảnh địa lí nhận biết được các đặc điểm tự nhiên của môi trường đới nóng.
  • -Biết vận dụng kiến thức vào sản xuất đời sống

II. Chuẩn bị:

• GV: Lược đồ, biểu đồ, bản đồ, sơ đồ phù hợp với nội dung từng bài.
  • Tranh ảnh về cảnh quan tự nhiên của các kiểu môi trường ở đới nóng.
  • HS: Sgk, tập bản đồ, chuẩn bị bài.

III. Tiến trình bài dạy:

1. Ổn định tổ chức:

2. Kiểm tra bài cũ:

– Kết hợp trong giờ ôn tập.

3. Nội dung ôn tập:

Phần 1. THÀNH PHẦN NHÂN VĂN CỦA MÔI TRƯỜNG

Dân số:

• Tháp tuổi: Cho biết kết cấu theo độ tuổi, giới tính của dân số.(Số người ở từng độ tuổi, nhóm tuổi. Tổng số nam, nữ ở từng độ tuổi, nhóm tuổi).
  • Bùng nổ dân số: Sảy ra khi tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên đạt hoặc vượt 2,1%.
  • Nguyên nhân; Đời sống người dân được nâng cao, y tế tiến bộ, tỉ lệ tử giảm nhanh, tỉ lệ sinh vẫn cao như cũ…… tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên cao.
  • Hậu quả; Vượt quá khả năng giải quyết các vấn đề xã hội. Đời sống người dân chậm cải thiện.
  • Hướng khắc phục; Giảm tỉ lệ sinh, phát triển giáo dục, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Sự phân bố dân cư các chủng tộc trên thế giới:

• – Phân bố dân cư: Dân cư trên thế giới phân bố không đồng đều, tập trung ở một số khu vực.
  • (Học sinh lên xác định trên bản đồ treo tường các khu vực tập trung đông dân cư trên thế giới).
  • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là do điều kiện tự nhiên, giao thông thuận lợi…….