Giáo án bài Bếp lửa

Giáo án bài “Bếp lửa” của Bằng Việt

Tip.edu.vn xin gửi đến quý độc giả giáo án ngữ văn bài “Bếp lửa” trong chương trình Ngữ văn lớp 9. Tác phẩm giúp học sinh cảm nhận được tình cảm, cảm xúc chân thành của nhân vật trữ tình: người cháu – và hình ảnh người bà thân thương bên bếp lửa quen thuộc.

Giáo án bài Ánh trăng

Giáo án Ngữ văn lớp 9 bài Những ngôi sao xa xôi

Giáo án bài Chị em Thúy Kiều

Giáo án bài Nói với con

Phân tích bài thơ Bếp Lửa của nhà thơ Bằng Việt

BẾP LỬA

-Bằng Việt

I. Mục tiêu: Giúp HS:

• Cảm nhận được tình cảm, cảm xúc chân thành của nhân vật trữ tình: người cháu – hình ảnh người bà giàu tình thương, giàu đức hi sinh trong bài thơ.
  • Thấy được nghệ thuật diễn tả cảm xúc thông qua hồi tưởng, kết hợp miêu tả, tự sự, bình luận của tác giả trong bài thơ.

II. Đồ dùng dạy học

• GV: SGK, sách tham khảo, giáo án.
  • HS: SGK, vở soạn.

III. Kiểm tra bài cũ

• Đọc thuộc lòng và phân tích 1 đoạn thơ mà em thích trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”?

IV. Tiến trình tổ chức hoạt động dạy và học

Hoạt động 1: Giới thiệu bài mới

Trong bài thơ “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh, anh lính trẻ trên đường hành quân, nghe tiếng gà trưa chợt nhớ tới người bà của mình khum khum soi trứng và mắng yêu cháu đừng nhìn gà đẻ mà lang mặt–> tình cảm bà cháu thật cảm động. Tiết học hôm nay, các em sẽ cảm nhận tình cảm thiêng liêng bà cháu qua hình ảnh bếp lửa.

Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung bài học

Hoạt động 2: Đọc – tìm hiểu chung

– GV hướng dẫn đọc – đọc mẫu cho các em. Bài thơ là dòng cảm xúc của người cháu nhớ về bà qua hình ảnh bếp lửa. Giọng đọc thể hiện sự thiết tha nhớ nhung.

– GV gọi HS đọc.

? Em hãy giới thiệu đôi nét về tác giả Bằng Việt?

? Bài thơ được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

? Bài thơ được sáng tác theo thể thơ gì

? Em hiểu như thế nào là “đinh ninh, ấp iu”?

Gv hướng dẫn đọc: giọng tình cảm, chậm rãi, tha thiết, xúc động.

? Hình ảnh nào khơi nguồn cảm xúc để tác giả viết bài thơ ? Đoạn thơ nào nói lên điều này?

? Khổ thơ 2,3,4,5 tác giả tâm tình với chúng ta điều gì?

? Khổ thơ 6 nói gì?

? Khổ thơ cuối cho em hiểu gì về tình cảm của tác giả.

– HS đọc.

Hs đọc chú thích.

Cá nhân.

Hs đọc.

Hình ảnh bếp lửa – khổ 1.

– Hồi tưởng những kỉ niệm bên bà, những suy nghĩ về bà thời kháng chiến.

– Hình ảnh bếp lửa và những suy ngẫm về bà trong hiện tại.

I. Đọc – tìm hiểu chung

1. Tác giả Bằng Việt:

Sinh năm: 1941.

– Quê: Thạch Thất – Hà Tây.

– Là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến.

– Hiện chủ tịch hội nhà văn.

2. Tác phẩm:

– Sáng tác năm 1963, khi tác giả là sinh viên học ở nước ngoài.

– Thể thơ: 8 chữ.