Giáo án Âm nhạc lớp 4 – Tiết 10

Giáo án Âm nhạc lớp 4

Giáo án lớp 4 – Âm nhạc Tiết 10 – Học hát: bài Khăn quàng thắm mãi vai em được Tip.edu.vnsưu tầm, chọn lọc, trình bày chi tiết và khoa học giúp giáo viên dễ dàng truyền tải bài giảng đến học sinh nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Sau đây mời các thầy cô tham khảo và tải về chi tiết toàn bộ nội dung giáo án.

I. YÊU CẦU: – Biết hát theo giai điệu và lời ca, biết kết hợp gõ đệm theo nhịp, theo phách bài hát.

II. Chuẩn bị của giáo viên.

– Nhạc cụ quen dùng, máy nghe, băng, đĩa nhạc bài Khăn quàng thắm mãi vai em.

– Tranh ảnh minh hoạ bài Khăn quàng thắm mãi vai em

– Bản nhạc bài Khăn quàng thắm mãi vai em có kí hiệu phân chia các câu hát.

– Một vài động tác để hướng dẫn HS vận động theo nhạc.

– Tập hát chuẩn xác và đệm hát bài Khăn quàng thắm mãi vai em.

III. Hoạt động dạy học

1. Ổn định tổ chức: nhắc HS sửa tư thế ngồi ngay ngắn

2. Kiểm tra bài cũ: Gọi 2 nhóm lên biểu diễn trước lớp. GV đàn đệm

HS nhận xét – GV nhận xét bổ sung

Hoạt động của Giáo viên

Hoạt động của Học sinh

*Học hát: Khăn quàng thắm mãi vai em

1. Giới thiệu bài hát

– GV treo bài hát: Khăn quàng thắm mãi vai em và tranh minh hoạ

– Tuổi thơ với mái trường là một đề tài được nhiều nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, hoạ sĩ quan tâm, có nhiều bài hát hay viết về đề tài này. Bài hát Khăn quàng thắm mãi vai em của tác giả Ngô Ngọc Báu là một bài viết về đề tài đó. Giai điệu của bài hát rộn rã, vui tươi, bài hát gợi lên niềm tự hào của tuổi học trò được mang trên vai chiếc khăn quàng tươi thắm. Đây là là một trong số 50 bài hát được bình chọn là những bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỉ 20.

2. Nghe hát mẫu HS nghe bài hát qua băng, đĩa hoặc do GV trình bày.

3. Đọc lời ca và giải thích từ khó: GV chỉ định HS đọc lời ca.

Từ “ Gắng siêng” nghĩa là cố gắng chăm chỉ.

4. Đọc lời theo tiết tấu lời ca: GV hướng dẫn HS đọc lời ca và gõ tiết tấu đoạn a, gồm 4 câu cùng chung tiết tấu.

5. Luyện thanh: 1 – 2 phút

6. Tập hát từng câu: Tập hai câu đầu

– Tập xong hai câu, GV cho hát nối liền 2 câu, GV hướng dẫn các em chổ lấy hơi, hát rõ lời, hát diễn cảm hoặc sửa cho các em những chỗ hát chưa đúng.

Với những chổ khó hát trong bài, ở đoạn a là tiếng hát luyến, đoạn b là trường độ.

7. Hát cả bài- HS trình bày lời 1 kết hợp gõ đệm theo phách.

– GV đệm đàn, HS tự hát lời 2 két hợp gõ đệm với 2 âm sắc.

GV chỉ định HS hát lời 2, GV hướng dẫn sửa chổ hát chưa đúng.

8. Trình bày bài hát

– GV hướng dẫn HS một vài động tác vận động theo nhạc.

9. Củng cố bàiTừng tổ trình bày bài hát

– GV chỉ định từng nhóm lên trình bày bài hát trước kết hợp gõ với 2 âm sắc

– GV dặn HS về nhà hát thuộc lời và tìm động tác đơn giản phụ hoạ cho bài hát.

HS chuẩn bị đồ dùng học tập

HS quan sát tranh và lắng nghe

HS nghe bài hát

1-2 em đọc lời

HS nghe

Luyện thanh

HS tập hát từng câu

HS hát câu 1-2

HS tập chỗ khó

HS sửa chỗ sai

HS tập hát và vận động theo nhạc

HS ghi nhớ

Giáo án lớp 4 môn Âm nhạc – tiết 10 soạn theo chương trình chuẩn kiến thức, kỹ năng và đảm bảo các yêu cầu của Bộ GD&ĐT đề ra giúp các thầy cô nâng cao hiệu quả chất lượng giảng dạy, chuẩn bị tốt cho các bài dạy lớp 4 trên lớp.