Chia sẻ những tip thiết thực

Giải thích ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ

0

Thuyết minh về nhan đề Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn mở đường của Ngô Tất Tố là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, trong bài viết dưới đây Tip.edu.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu ý nghĩa của tiêu đề Tức nước vỡ bờ. , Vui long tham khảo thông tin đo!.

Thuyết minh nhan đề Tức nước vỡ bờ

Ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ 1

Khi tìm hiểu về ý nghĩa nhan đề “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố, chúng ta thấy rằng “Tức nước vỡ bờ” là một nhan đề có sức gợi cao, chính cái tên tác giả đặt đã bao hàm toàn bộ nội dung của đoạn trích. . Giải thích về nhan đề nghĩa là tức nước vỡ bờ, chúng ta thấy, nhan đề này được tác giả sử dụng thành ngữ Việt Nam để nói rằng ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh, chống trả.


Đối tượng nghèo khổ và đau khổ nhất trước Cách mạng Tháng Tám là nông dân. Và chủ thể của áp bức, bóc lột cũng chính là người nông dân. Đây cũng là những con người hiền lành, thật thà, chăm chỉ, nhưng nếu quá bị áp bức đến mức phải đi đến tận cùng giữa sự sống và cái chết, họ sẽ vùng lên, đánh bại mọi thế lực đàn áp.

Chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn mà cụ thể là đoạn trích Tức nước vỡ bờ, khi bị đàn áp đã vùng lên đấu tranh với pháp luật với gia đình nhà Lí một cách quyết liệt và mạnh mẽ. Bởi đơn giản “Con sâu sẽ quằn”, bị đẩy đến cùng cực thì sẽ phản kháng, đây cũng chính là sức mạnh tiềm tàng của người nông dân.

giải thích tiêu đề có nghĩa là nước vỡ và các hình ảnh minh họa

Ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ 2

Nhan đề “Tức nước vỡ bờ” đã giúp người đọc hình dung được nội dung bên trong đoạn trích. Gà trống trong Vỡ Nước đại diện cho một người nông dân hiền lành, chăm chỉ. Họ cũng phải chịu áp bức trong thời kỳ trước CMT8. Tù trưởng và tay sai đại diện cho những kẻ đàn áp, đẩy người khác vào chỗ chết.

Khi bị đánh đập, bóc lột dã man, con người sẽ vùng lên đấu tranh đòi công lý. Đã là định lý, ở đâu có bất công thì sẽ có đấu tranh, đây là quy luật vĩnh viễn không thể thay đổi. Tuổi Dậu cũng không phải là một ngoại lệ. Chị Dậu còn thể hiện sức mạnh tiềm tàng của người nông dân xưa.

“Tức nước vỡ bờ” đã làm nổi bật hình ảnh anh Dậu kiên cường chống lại các thế lực thống trị. Đây cũng là đoạn văn nổi bật nhất trong tác phẩm Tắt đèn. Trên đây là phần phân tích ý nghĩa của tiêu đề Tức nước vỡ bờ, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức bổ ích về chủ đề Giải nghĩa bài Tức nước vỡ bờ. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Xem thêm:

  • Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ.
  • Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Leave a comment