Chia sẻ những tip thiết thực

Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Bằng Việt siêu hay

Xã hội thời kì đổi mới đã mang đến rất nhiều chuyển biến, đặc biệt là trong tư duy và hành động của con người. Điều này được thể hiện rất rõ qua tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa”. Hãy cùng tìm hiểu về tác phẩm này qua bài Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa trên Tip.edu.vn nhé!

Đề bài: Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

giai thich nhan de truyen ngan lang le sa pa cua bang viet sieu hay

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa ngắn gọn

I. Gợi ý Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa:

* Nội dung biểu hiện:
– Sa Pa:
+ Mảnh đất đẹp thơ mộng với không khí trong lành, mát mẻ.
+ Là nơi lí tưởng để nghỉ dưỡng.
– Lặng lẽ Sa Pa:
+ Cái tĩnh lặng, bình yên của cảnh vật.
+ Ẩn sau sự yên tĩnh đó là những con người “lặng lẽ” hàng ngày cống hiến tuổi trẻ, sức lực và trí tuệ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

* Nghệ thuật đảo ngữ: Nhấn mạnh vẻ đẹp tĩnh lặng, êm đềm, thơ mộng của vùng đất này.

=> Sự ngợi ca những con người đang ngày đêm thầm lặng cống hiến cho công cuộc đổi mới đất nước.

II. Đoạn văn Giải thích ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa cực hay và ý nghĩa:

1. Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa – mẫu số 1:

“Lặng lẽ Sa Pa” là một nhan đề vô cùng độc đáo, ẩn chứa nhiều thông điệp giá trị. Lấy bối cảnh Việt Nam trong giai đoạn xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, tác giả đã gợi ra câu chuyện về những con người vô danh. Vốn dĩ, Sa Pa chỉ là một địa danh với khí hậu trong lành, khung cảnh còn hoang sơ, giản dị. Đây là một mảnh đất lí tưởng, phù hợp cho việc tham quan, nghỉ dưỡng. Điều này minh chứng cho sự “lặng lẽ” của thiên nhiên nơi đây. Nhưng bên cạnh đó, nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa” còn phản ánh những hi sinh, đóng góp của bao con người lao động. Họ ngày đêm cống hiến sức mình, làm tròn nhiệm vụ được giao, góp một phần công sức vào công cuộc đổi mới đất nước. Nghệ thuật đảo ngữ lại càng giúp nhấn mạnh hơn vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như con người. Vậy có thể nói, nhà văn đã làm rất tốt việc đặt nhan đề cho “đứa con tinh thần”, cất tiếng ca ngợi sự hi sinh thầm lặng của những người lao động nói chung.

nhan xet tinh huong truyen lang le sa pa

Giải thích ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa

2. Giải thích ý nghĩa nhan đề của tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa – mẫu số 2:

Hình ảnh những người lao động say sưa, âm thầm trong thời kì đổi mới đất nước đã được thể hiện rất rõ qua truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa”. Với nhan đề hết sức cô đọng, hàm súc, nhà văn Nguyễn Thành Long đã mang đến cho người đọc cái nhìn bao quát nhất về nội dung tác phẩm. Sa Pa vốn là tên một thị trấn ở tỉnh Lào Cai. Nơi đây nổi tiếng là một trong số ít những địa điểm có tuyết rơi tại Việt Nam. Đồng thời, cũng là chốn lí tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn. Vậy có thể nói cái “lặng lẽ” đã được dùng để nói về không gian thiên nhiên của vùng đất này. Nhưng ở tác phẩm, sự “lặng lẽ” ấy còn hiện hữu ở những con người vô danh đang ngày đêm cống hiến cho sự phát triển của nước nhà. Nào là anh thanh niên, ông kĩ sư ở vườn rau, đồng chí nghiên cứu khoa học,… Tất cả đều hiện lên với khí thế hừng hực, sôi nổi, luôn sẵn sàng lao động. Chính nhờ những con người ấy, công cuộc đổi mới đất nước mới đạt được những thành tựu to lớn. Như vậy, nhà văn không chỉ dùng nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa” để nói đến cảnh vật thiên nhiên thơ mộng. Ông còn bày tỏ sự ngợi ca, tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của những con người đang miệt mài, hăng say cống hiến. Nhờ đó, độc giả lại càng hiểu và trân trọng hơn những thông điệp, giá trị đáng quý mà tác phẩm mang lại.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://tip.edu.vn/giai-thich-nhan-de-truyen-ngan-lang-le-sa-pa-cua-bang-viet-sieu-hay-75859n
Những con người lao động thầm lặng chính đã góp phần không nhỏ giúp đất nước ta ngày càng phát triển, tiến bộ hơn. Em hãy thường xuyên ghé qua Tip.edu.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết tương tự nhé: Ý nghĩa nhan đề bài thơ Bếp lửa; Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà; Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng của Kim Lân.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (142 bình chọn)