Chia sẻ những tip thiết thực

Giá trị hiện thực là gì? Đặc trưng và Cách thể hiện giá trị hiện thực

Giá trị thực là gì?? Giá trị hiện thực được thể hiện qua nhiều tác phẩm văn học, nói lên ý nghĩa của tác phẩm. Tuy nhiên, đối với những tác phẩm khác nhau, giá trị thực cũng được thể hiện theo một cách khác. Để hiểu thêm về giá trị thực là gì, hãy theo dõi bài viết sau của Tip.edu.vn Xin vui lòng

Giá trị thực là gì?

Khái niệm giá trị thực là gì? Đây là những gì diễn ra trong cuộc sống, được tác giả đưa vào tác phẩm. Nói cách khác, giá trị hiện thực của tác phẩm là hiện thực đời sống mà tác giả phản ánh trong tác phẩm


Biểu thức của giá trị thực là gì? Giá trị hiện thực được phản ánh trong tác phẩm rất phong phú. Giá trị hiện thực được đề cập trong các tác phẩm thường có những đặc điểm chính sau:

  • Vạch trần cuộc sống bất hạnh và những đau khổ về vật chất và tinh thần của những con người nhỏ bé, bất hạnh.
  • Chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến những đau khổ của con người.
  • Tả vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong con người.

Ở mỗi tác phẩm, giá trị hiện thực được thể hiện theo những cách rất khác nhau. Suy ngẫm về nỗi thống khổ và cảnh ngộ của người dân Việt Nam trước cách mạng, trong tác phẩm “Tắt đèn” – Ngô Tất Tố miêu tả sự vất vả về vật chất của chị Dậu vì cái cổ nhiều mặt và sưu cao thuế nặng. . Trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương – Nguyễn Dữ, tác giả sử dụng bi kịch của một gia đình để vạch trần hiện thực xã hội phong kiến ​​với chế độ trọng nam khinh nữ. Hay tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao đi vào hiện thực sâu thẳm, tăm tối, vạch trần xã hội xa lánh và nỗi đau tinh thần của những con người dưới đáy xã hội.

Đặc điểm của giá trị thực

Qua việc tìm hiểu định nghĩa giá trị thực là gì, chúng ta cũng cần lưu ý đến những đặc điểm của loại hình này. Hầu hết các tác phẩm văn học, giá trị hiện thực là hư cấu hiện thực, tức là nó phản ánh hiện thực của một thời kỳ, một xã hội dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau chứ không trực tiếp nói về nó. thực tế cụ thể.

Đặc điểm của giá trị thực là gì? Đó là lấy con người làm ví dụ. Trong mỗi tác phẩm, tác giả sẽ khắc họa ngoại hình, tính cách, hành động, lời nói… và nhân vật này đại diện cho một tầng lớp xã hội, hoàn cảnh của nhân vật sẽ phản ánh số phận của tầng lớp đó. trong xã hội lúc bấy giờ.

Chẳng hạn, hình tượng Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương” tiêu biểu cho số phận người phụ nữ trong xã hội, lao động vất vả nhưng bị coi thường. Hình tượng “Chí Phèo” tiêu biểu cho giai cấp công nhân, bị áp bức nặng nề, lâm vào cảnh khốn cùng không lối thoát.

Bá Kiến đại diện cho giai cấp thống trị độc đoán, ra sức bóc lột kẻ yếu. Hay hình ảnh Làng Vũ Đại là đại diện tiêu biểu cho một xã hội Việt Nam thời bấy giờ – một xã hội băng hoại, nhân dân lâm vào cảnh bần hàn.

Nếu trong một tác phẩm, giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo thường đi đôi với nhau. Giá trị hiện thực phơi bày trần trụi những mảng tối của xã hội và tư duy con người; Giá trị nhân đạo thể hiện vẻ đẹp trong tâm hồn con người như một tia sáng lóe lên trong bức tranh ảm đạm.

Chẳng hạn như trong “Vợ nhặt”, dù gia đình ông Tràng khó khăn, đứng bên bờ vực thẳm nhưng vẫn cưu mang người khác, hay trong tác phẩm Chí Phèo – nhân vật Chí Phèo trong khi cả làng Vũ. Đại coi thường anh, xa lánh, anh gặp Thị Nở, cô là người xấu xí nhưng có trái tim nhân hậu, cô đã nhen nhóm tình yêu và sự sống trong anh.

Giá trị hiện thực và cách thể hiện của nó trong tác phẩm Vợ nhặt là gì?
Giá trị hiện thực và cách thể hiện nó trong tác phẩm Vợ Nhặt là gì?

Giá trị hiện thực trong tác phẩm văn học

Giá trị thực là gì? – Để hiểu rõ hơn nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu giá trị hiện thực được thể hiện qua những tác phẩm tiêu biểu sau đây.

Giá trị hiện thực trong tác phẩm Nhặt vợ – Kim Lân

Bức tranh về nạn đói năm 1945: trong ánh hoàng hôn, theo chân Tràng từ phố chợ về quê, cảnh người đói dắt dìu nhau, mặt tái mét như bóng ma, người chết nằm la liệt bên đường. Khi gốc rạ rơi xuống, lũ trẻ trong xóm một hồi khóc thét lên, không khí nồng nặc mùi xác chết thối rữa. Cả khu vực này như một khu mộ địa, cõi dương dường như có bóng đen của cõi âm. Nạn đói đã qua, không để lại ai một mình.

Giá trị thực ở đây là bao nhiêu? – Thời gian và không gian như một tín hiệu báo rằng con người đang ở giữa ánh sáng và bóng tối, giữa sự sống và cái chết. Cả dân tộc đang đứng trước hoàng hôn của cuộc đời, bi kịch trước nạn đói, một hiện thực bi thảm và khốc liệt.

Hình ảnh người đàn ông bên bờ vực thẳm, hình ảnh người đàn bà Tràng gặp ngoài kho thóc, áo quần rách tả tơi, thân hình tiều tụy vì đói, người đàn bà này đi theo Tràng không chút nhân phẩm, danh giá. Hình ảnh phản ánh hiện thực cay đắng, thân phận con người không khác gì rác rưởi.

“Mẹ con Tràng chỉ còn bát cháo hành là nín thở” – Cái đói đe dọa tính mạng, con người đối diện với tương lai đầy bất trắc. Đây là thực trạng hoàn cảnh của người lao động trước Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Như vậy, giá trị hiện thực trong “Vợ nhặt” thể hiện bức tranh về nạn đói năm 1945 và số phận bi thảm của người lao động trong hoàn cảnh này.

Giá trị hiện thực trong tác phẩm Chí Phèo – Nam Cao

Giá trị hiện thực trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao là gì? Giá trị này của tác phẩm được thể hiện qua chiều rộng của không gian và chiều dài của thời gian. Làng Vũ Đại được nhắc đến trong tác phẩm là một hình ảnh xã hội thu nhỏ khắc họa cuộc sống của người nông dân Việt Nam thời bấy giờ.

Đầu tiên, Nam Cao vạch ra mối quan hệ bên trong bọn cường hào. “Mặt ngoài tử tế với nhau, nhưng trong lòng muốn cho nhau thiệt thòi” – đây là hiện tượng thường xuyên ở nông thôn, ảnh hưởng đến đời sống xã hội, trâu bò húc nhau ruồi muỗi gây oan ức.

Giá trị hiện thực rõ nét nhất thể hiện ở bức tranh xã hội nông thôn, phản ánh hiện thực nông thôn trên bình diện của mâu thuẫn giai cấp – mâu thuẫn giữa địa chủ và nông dân bị áp bức.

  • Hình tượng Bá Kiến chính là hình ảnh của giai cấp thống trị ở nông thôn lúc bấy giờ – Một lão già gian manh, xảo quyệt.
  • Hình tượng người nông dân được khắc họa qua hình tượng Chí Phèo – Xã hội hủy hoại tâm hồn, hủy hoại nhân tính và chối bỏ thân phận làm người của anh ta. Nỗi đau khổ ấy không được thể hiện qua hình ảnh Chí Phèo không cha, không mẹ, không nhà, không người thân… mà ở việc Chí Phèo bị cả làng xem như một con quỷ dữ, tâm hồn bị đày đọa, đày đọa. từ gia đình cô ấy. xã hội loài người.
  • Thị Nở cũng là một hình tượng điển hình của người nông dân – khùng khùng, xấu xa, xấu xa đến mức ghét quỷ, nhưng đó là những nét thô sơ nhất của tự nhiên. Tuy không xinh đẹp về ngoại hình nhưng cô ấy có một trái tim vô cùng nhân hậu.

Vậy, trong tác phẩm này, đâu là giá trị thực? Chí Phèo cũng như một bộ phận người lao động bị đẩy vào con đường lưu manh. Nó thể hiện sự ngang ngược trước sự bóc lột của nhân dân, khi lâm vào cảnh khốn cùng không còn lối thoát, bọn côn đồ sẽ chống trả.

Qua hình ảnh này, tác giả đã phản ánh hiện thực ở nông thôn – hiện tượng tàn sát, đồng thời cho thấy sự tàn ác của xã hội bằng sự tàn phá nhân tính, không cho làm người.

Trên đây là tổng hợp những kiến ​​thức xoay quanh chủ đề Giá trị hiện thực là gì và nó được thể hiện như thế nào trong các tác phẩm tiêu biểu. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề của bài viết Giá trị thực là gì?hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này, Tip.edu.vn sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn.

Xem thêm >>> Tìm hiểu về giá trị hiện thực trong văn học

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post