Đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954

0

Đường lối kháng chiến chống Pháp 1946-1954 có gì đặc biệt? Mọi cuộc chiến đều cần có sự lãnh đạo đúng đắn. Vậy cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954 được đánh giá như thế nào? Trong bài viết sau, Tip.edu.vn sẽ cung cấp những thông tin về đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954 của Đảng và nhân dân Việt Nam tới quý vị và các bạn.

Hoàn cảnh lịch sử đề ra đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954

Tháng 11 năm 1946, quân đội Pháp mở nhiều cuộc chiếm đóng các thành phố và địa phương ở Việt Nam. Họ đã chiếm thành phố. Hải Phòng, rồi thị xã Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Bên cạnh đó, họ còn gây ra nhiều vụ khiêu khích sau khi đổ bộ vào Đà Nẵng. Tại Hà Nội, thực dân Pháp tàn sát dã man đồng bào ta.

Trước tình hình đó, Trung ương Đảng chỉ đạo tìm cách liên lạc với phía Pháp với mục đích giải quyết vấn đề bằng thương lượng, đàm phán. Ngoài ra, quân đội Pháp còn gửi tối hậu thư đòi kiểm soát an ninh trật tự ở thủ đô bằng cách tước vũ khí của lực lượng tự vệ Hà Nội.

Trước tình hình đó, Thường vụ Trung ương Đảng tổ chức hội nghị mở rộng tại làng Vạn Phúc vào ngày 19 tháng 12 năm 1946. Hội nghị này do Hồ Chí Minh chủ trì để hoạch định chủ trương ứng phó. Tại hội nghị này, Đảng ta đã đề ra đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1946 đến năm 1954.

Hội nghị cho rằng, hành động của quân Pháp chứng tỏ chúng cố tình muốn cướp nước ta một lần nữa. Hội nghị đã cử phái viên sang gặp phía Pháp để đàm phán, nhưng vô ích. Hội nghị cũng tuyên bố rằng việc détente thêm nữa sẽ dẫn đến nước mất nhà tan – khả năng détente không còn nữa. Trước tình hình đó, Hội nghị quyết định phát động cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Cuộc kháng chiến này được chỉ đạo chủ động tấn công trước khi thực dân Pháp thực hiện cuộc đảo chính quân sự ở Hà Nội. 20 giờ ngày 19/12/1946, lệnh kháng chiến được phát ra. Sau khi có lệnh, tất cả các chiến trường trong cả nước đồng loạt nổ súng. Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến, được phát thanh vào rạng sáng ngày 20/12/1946 trên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954 và ảnh minh họa
Đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954

Quá trình hình thành đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954

Đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp của Đảng từ năm 1946-1954 được hình thành, bổ sung và hoàn thiện qua thực tiễn. Trung ương Đảng và Hồ Chí Minh đã chỉ đạo kết hợp đấu tranh quân sự, chính trị với ngoại giao để làm thất bại âm mưu chia cắt miền Nam của Pháp với Việt Nam.

Thường vụ Trung ương Đảng khai mạc Hội nghị quân sự toàn quốc lần thứ nhất ngày 19-10-1946 do Tổng Bí thư Trường Chinh chủ trì. Hội nghị đề nghị “Sớm muộn gì Pháp cũng đánh ta và ta nhất định phải đánh Pháp”.

Cũng tại hội nghị Đảng ta đã đề ra những biện pháp, chủ trương cụ thể cả về tổ chức và tư tưởng. Hồ Chí Minh ra chỉ thị Công việc khẩn cấp bây giờ (5-11-1946) về những việc có tầm vóc toàn cầu khi bước vào cuộc kháng chiến toàn cầu và khẳng định niềm tin vào thắng lợi cuối cùng.

Đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1946 đến năm 1954 được thể hiện trong ba văn kiện lớn. Các văn kiện này gồm văn kiện “Toàn dân kháng chiến” của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (12-12-1946); Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chí Minh (19/12/1946); Tác phẩm Trường Chinh Kháng chiến nhất định thắng lợi.

Nội dung làĐường lối kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954

Mục đích của kháng chiến

Sự kế tục và phát triển của sự nghiệp Cách mạng Tháng Tám – “Đánh đuổi thực dân Pháp phản động – Giành độc lập thống nhất”.

Bản chất kháng chiến

“Một cuộc chiến tranh tiến bộ vì tự do, độc lập, dân chủ và hòa bình”. “Cuộc kháng chiến của dân tộc ta là cuộc chiến tranh cách mạng của nhân dân, cuộc chiến tranh chính nghĩa. Nó mang tính phổ biến, toàn diện và lâu dài ”.. Đó là một cuộc kháng chiến mang tính chất dân chủ mới và giải phóng dân tộc.

Phương châm kháng chiến

Tiến hành chiến tranh nhân dân, dựa vào sức mình là chính, tiến hành cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện và lâu dài.

Kháng chiến của nhân dân

Hãy biến mỗi người dân trở thành một chiến sĩ, mỗi ngôi làng trở thành một pháo đài. “Bất kỳ đàn ông hay phụ nữ không phân biệt tôn giáo, đảng phái, dân tộc, già trẻ lớn bé. Nếu là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh Pháp. ”Hãy biến mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng xóm là một pháo đài.

Kháng chiến toàn diện

Đánh thắng địch về mọi mặt: ngoại giao, kinh tế, chính trị, quân sự, văn hóa.

Kháng chiến lâu dài

Kháng chiến lâu dài chống âm mưu đánh nhanh, thắng nhanh của Pháp. Từ đó mới phát huy được yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của nước ta. Có cơ hội chuyển hóa tương quan lực lượng từ chỗ ta yếu hơn địch sang chỗ ta mạnh hơn địch, đánh thắng địch.

Dựa vào sức mình

“Phải tự túc, tự túc về mọi mặt”. Việt Nam hiện bị bao vây tứ phía. Nước ta phải tự túc vì chưa được nước nào giúp đỡ. Ngay cả trong tương lai, khi các quốc gia nhận được sự giúp đỡ từ các quốc gia khác, thì họ cũng không nên ỷ lại.

Triển vọng kháng chiến

Dù còn lâu dài, gian khổ, khó khăn nhưng thắng lợi là điều chắc chắn.

nội dung đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954
Nội dung của đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954

Tip.edu.vn đã cung cấp cho quý vị và các bạn con đường kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954 của Việt Nam qua bài viết trên. Hi vọng bài viết đã mang lại những kiến ​​thức bổ ích cho quý vị và các bạn về chủ đề Lịch sử cũng như những hiểu biết về đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954. Chúc các bạn học tập may mắn và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của Tip.edu.vn.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử