Dung dịch nào dưới đây tác dụng được với NaHCO3

Chất nào sau đây tác dụng được với dung dịch NaHCO3

Dung dịch nào dưới đây tác dụng được với NaHCO3 được VnDoc biên soạn hướng dẫn bạn đọc trả lời câu hỏi liên quan đến chất nào sau đây tác dụng được với dung dịch NaHCO3. Cũng như đưa ra các nội dung câu hỏi liên quan. Mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung câu hỏi.

Dung dịch nào dưới đây tác dụng được với NaHCO3

A. CaCl2.

B. Na2S.

C. NaOH.

D. NaOH.

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

Phương trình phản ứng

NaHCO3 + NaOH → Na2CO3 + H2O

Đáp án C

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

Câu 1. Dung dịch NaHCO3 tác dụng với dung dịch

A. HCl, KCl, MgSO4, NaHS.

B. Ca(OH)2, KOH, H2SO4, NaHSO4.

C. KNO3, HCl, NaOH, Ba(OH)2.

D. HCl, Ca(OH)2, CaCl2, MgSO4.

Đáp án B

Câu 2. Chất nào sau đây tác dụng được với dung dịch NaHCO3?

A. NaCl

B. NaNO3

C. K2CO3

D. HCl

Đáp án D

NaHCO3 phản ứng với HCl theo phương trình hóa học

NaHCO3 + HCl → NaCl + H2O + CO2

Câu 3. Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về 2 muối NaHCO3 và Na2CO3?

A. Cả 2 muối đều dễ bị nhiệt phân.

B. Cả 2 muối đều tác dụng với axit mạnh giải phóng khí CO2.

C. Cả 2 muối đều bị thủy phân tạo mỗi trường kiềm yếu.

D. Cả 2 muối đều có thể tác dụng với dung dịch Ca(OH)2 tạo kết tủa.

Đáp án A

Câu 4. Cho các dãy chắc hóa chất sau: Na, Na2O, NaCl, NaHCO3, Na2CO3. Số chất có thể tạo ra NaOH trực tiếp từ một phản ứng là:

A. 2

B. 3

C. 4.

D. 5.

Đáp án D

Na + H2O → NaOH + H2

Na2O + H2O → 2NaOH

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + Cl2 + H2

NaHCO3 → NaOH + CO2

Na2CO3 + Ba(OH)2 → 2NaOH + BaCO3

———————————

Trên đây VnDoc đã giới thiệu Dung dịch nào dưới đây tác dụng được với NaHCO3 tới các bạn. Để có kết quả học tập tốt và hiệu quả hơn, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Hóa học 10, Chuyên đề Vật Lý 10, Chuyên đề Hóa học 10, Giải bài tập Toán 10. Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp biên soạn và đăng tải.

Ngoài ra, Tip.edu.vn đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook, mời bạn đọc tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 10 để có thể cập nhật thêm nhiều tài liệu mới nhất.