Chia sẻ những tip thiết thực

Đột biến Gen xảy ra ở sinh vật nào?

0

Đột biến Gen xảy ra ở sinh vật nào? Đột biến gen là gì? Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc này, Tip.edu.vn mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm gen và đột biến gen

  • I. Gen là gì?
  • II. Tìm hiểu về Đột biến gen

Đột biến Gen xảy ra ở sinh vật nào?

Mọi sinh vật trên trái đất đều mang những bộ gen riêng biệt của mình, và chúng đều chịu ảnh hưởng của môi trường trong và ngoài cơ thể. Vì thế mọi sinh vật trên Trái đất đều có thể bị đột biến gen.

I. Gen là gì?

Là đơn vị vật chất và chức năng cơ bản di truyền. Gen được tạo thành từ ADN. Một số gen hoạt động như các chỉ dẫn để tạo ra các phân tử được gọi là protein. Tuy nhiên, nhiều gen không mang thông tin mã hóa tổng hợp protein.

II. Tìm hiểu về Đột biến gen

1. Khái niệm

Là những biến đổi trong cấu trúc của gen xảy ra ở cấp độ phân tử tại một điểm nào đó trên phân tử ADN và có liên quan đến sự thay đổi về số lượng, thành phần, trật tự các cặp nucleotide trong gen. Đột biến gen có thể xảy ra ở tế bào xôma (tế bào sinh dưỡng) và tế bào sinh dục.

Có rất nhiều kiểu biến đổi về cấu trúc gen, trong đó những biến đổi liên quan đến 1 cặp nucleotit trong gen được gọi là đột biến điểm. Trong tự nhiên, tất cả các gen đều có thể bị đột biến nhưng với tần số rất thấp (1/1000000-1/10000). Tuy nhiên tần số đột biến có thể thay đổi tùy thuộc vào các tác nhân gây đột biến.

2. Các dạng đột biến gen tại một điểm thường gặp:

1. Mất một cặp nucleotide.

2. Thêm một cặp nucleotide.

3. Thay thế một cặp nucleotide.

Đột biến Gen xảy ra ở sinh vật nào?

Tác nhân gây đột biến gen:

– Có thể là các chất hóa học (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…)

– Các tác nhân vật lý như tia phóng xạ (Tia X, Tia α, Tia β…)

– Các tác nhân sinh học như virus có trong cơ thể hoặc môi trường bên ngoài cơ thể.

Tip.edu.vn vừa gửi tới bạn đọc bài viết Đột biến Gen xảy ra ở sinh vật nào? Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã biết được đột biến gen xảy ra ở sinh vật nào rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được khái niệm gen, khái niệm đột biến gen, các dạng đột biến gen thường gặp… Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Sinh học lớp 12 nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm các môn Ngữ văn lớp 12, Hóa học lớp 12…

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment