Chia sẻ những tip thiết thực

Đột biến gen là gì? Các dạng đột biến gen và Nguyên nhân gây đột biến gen

0

Đột biến gen là hiện tượng xảy ra trong nhiều quá trình di truyền ở người. Vậy đột biến gen là gì? Nêu các dạng đột biến gen, nguyên nhân và ý nghĩa của đột biến gen? Hãy Tip.edu.vn Tìm hiểu thêm về đột biến gen là gì qua bài viết dưới đây.

Đột biến là gì? Đột biến gen là gì?

Khái niệm về đột biến và các dạng đột biến

Về mặt khái niệm, đột biến là một bất thường di truyền ở người và động vật, thường xảy ra ở cấp độ phân tử như DNA hoặc gen hoặc ở cấp độ tế bào như nhiễm sắc thể. Điều này dẫn đến sự thay đổi đột ngột của một hoặc nhiều tính trạng. Những thay đổi này có thể được truyền cho các thế hệ tương lai và khá ổn định.


Đột biến là hiện tượng ngẫu nhiên và tương đối đột ngột, không có hướng xác định. Có 2 dạng đột biến chính là đột biến gen và đột biến nhiễm sắc thể.

Vậy, đột biến nhiễm sắc thể là gì? Đột biến nhiễm sắc thể là sự thay đổi cấu trúc, hình thái hoặc số lượng nhiễm sắc thể. Cũng giống như đột biến, đột biến nhiễm sắc thể có thể xảy ra ở một cặp nhiễm sắc thể nhất định hoặc tất cả các cặp nhiễm sắc thể. Đột biến nhiễm sắc thể có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh down, hội chứng vòng cung hay bệnh siêu nữ …

Đột biến gen là gì?

Trong số các dạng đột biến, đột biến gen là phổ biến nhất và có ảnh hưởng lớn nhất. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ tập trung tìm hiểu về đột biến gen. Đột biến gen còn được gọi là đột biến điểm. Vậy đột biến gen là gì? Hay đột biến điểm là gì?

Về mặt khái niệm, đột biến gen là dạng đột biến xảy ra ở một hoặc nhiều cặp Nuclêôtit dẫn đến những thay đổi nhỏ trong cấu trúc của gen. Đột biến gen sẽ làm thay đổi cấu trúc của gen, từ đó tạo ra alen mới so với dạng alen ban đầu. Người ta cũng có thể gọi các alen mới được tạo ra là thể đột biến. Vậy dị nhân là gì?

Thể đột biến được hiểu là sinh vật mang đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình. Ví dụ: Ở ruồi giấm, gen A quy định mắt đỏ, nhưng sau khi bị đột biến gen A quy định mắt đỏ sẽ hình thành gen A mắt trắng.

Vậy đột biến gen có di truyền không? Giống như đột biến nói chung, đột biến gen xảy ra đột ngột, không báo trước và có thể di truyền qua nhiều thế hệ.

Đột biến gen là gì và các dạng đột biến gen?

Các dạng đột biến gen và nguyên nhân của chúng

Các dạng đột biến gen

Có ba dạng đột biến gen chính:

  • Mất một hoặc nhiều cặp nucleotide: Trình tự DNA hoặc RNA sẽ mất một hoặc nhiều nucleotide trong trình tự.
  • Thêm một hoặc nhiều cặp nucleotit: sự thay đổi làm tăng một hoặc nhiều nucleotit trong trình tự.
  • Thay thế một hoặc nhiều nucleotit: là sự thay thế một cặp nucleotit này thành một cặp nucleotit khác trên chuỗi ADN.

Ngoài ra, đột biến gen có các dạng thay thế. Tức là đảo vị trí 2 cặp nuclêôtit ở 2 bộ 3 khác nhau làm thay đổi 2 axit amin tương ứng hoặc đảo vị trí 2 cặp nuclêôtit trong bộ 3 giống nhau và chỉ làm thay đổi 1 axit amin.

Nguyên nhân của đột biến gen

Chúng ta đã tìm hiểu đột biến gen là gì và các dạng của đột biến gen. Vậy nguyên nhân nào gây ra đột biến gen? Có 3 nguyên nhân chính gây ra đột biến gen, đó là:

  • Đột biến gen là do lỗi ngẫu nhiên trong phân tử ADN và xảy ra trong quá trình nhân đôi ADN.
  • Do ảnh hưởng của các yếu tố môi trường
  • Nó cũng có thể do đột biến tự nhiên hoặc nhân tạo gây ra và đây được gọi là đột biến nhân tạo.

Đột biến gen là gì và hình ảnh cụ thể về đột biến gen làm mất 1 cặp nuclêôtit

Ý nghĩa của đột biến gen

Đột biến gen có thể gây ra cả tác hại tốt và xấu, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Đột biến có ý nghĩa trong cả quá trình tiến hóa và tạo giống bằng cách tạo ra nhiều alen mới, từ đó tạo ra kiểu hình mới.

  • Trong quá trình tiến hóa: Đột biến gen ở người và động vật có thể làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn, nâng cao sức sống và sức đề kháng. Đồng thời, đây cũng là nguyên liệu quan trọng trong quá trình chọn lọc và tiến hóa tự nhiên.
  • Trong chọn giống: đột biến gen có thể trở thành nguồn nguyên liệu quan trọng để chọn giống, đặc biệt thông qua đột biến nhân tạo, con người có thể tạo ra những loài động vật, thực vật có nhiều ưu điểm và đặc tính. tốt hơn.

Thế nào là đột biến gen và hình ảnh mèo bị đột biến hai mắt?

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu một số kiến ​​thức cơ bản về đột biến gen là gì. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc như đột biến gen là gì, các dạng đột biến gen, nguyên nhân và ý nghĩa của đột biến gen. Mọi thắc mắc về bài viết Đột biến gen là gì hãy để lại bình luận bên dưới để cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Cơ sở tế bào học của chuyển đoạn gen là gì? Đặc điểm của hoán vị gen

Xem thêm >>> Enzyme là gì? Tên của enzim trong nước bọt là gì?

Xem thêm >>> Mối quan hệ giữa gen và ARN

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Sinh Học

Leave a comment