Chia sẻ những tip thiết thực

Đòn bẩy là gì? Các loại đòn bẩy và Ứng dụng của đòn bẩy

0

Đòn bẩy là một thứ không còn quá xa lạ đối với chúng ta trong cuộc sống. Vậy đòn bẩy là gì? Có những loại đòn bẩy nào và ứng dụng của chúng là gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây. Hãy cùng Tip.edu.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đòn bẩy là gì? Cấu trúc của đòn bẩy

Khái niệm về đòn bẩy là gì?

Ý tưởng 6. đòn bẩy vật lý Như đã nói, có thể hiểu đòn bẩy là một vật thể rắn được con người sử dụng để tạo thành điểm tựa hoặc điểm quay, từ đó biến đổi tác dụng của vật này lên vật khác. Hiểu theo nghĩa rộng hơn, đòn bẩy cũng là một cỗ máy đơn giản để thay đổi lực tác dụng lên vật thể theo hướng mà con người mong muốn.


Khái niệm về đòn bẩy là gì?

Cấu trúc của đòn bẩy

Cấu trúc phổ biến và thông dụng nhất của đòn bẩy sẽ bao gồm:

 • điểm tựa O
 • Điểm đặt cần nâng của lực F1 tại O1
 • Điểm tác dụng của lực nâng đòn F2 tại O2

Nếu: OO2> OO1 thì F2

Thông thường, người ta sẽ đặt điểm tựa O bằng một thanh cứng để nâng vật dễ dàng hơn.

Các loại đòn bẩy phổ biến

Sau khi hiểu đòn bẩy là gì, chúng ta hãy xem xét các loại đòn bẩy phổ biến. Để dễ hiểu hơn, chúng ta có một ký hiệu chung cho các tên như sau:

 • điểm tựa O
 • Vật nâng hạ RẺ
 • Lực tác động – ký hiệu là AF.
 • Khoảng cách giữa O và R được gọi là a; khoảng cách giữa O và AF gọi là b

Loại 1: Điểm tựa giữa vật cần nâng và lực tác động

Đây là loại đòn bẩy vật lý thường gặp trong sách giáo khoa. Đối với loại này, điểm tựa O sẽ nằm giữa vật cần nâng R và lực AF.

Cách đặt điểm tựa và nguyên lý hoạt động của cần: Trong trường hợp ta để khoảng cách b càng cao thì lực nâng R càng nhỏ. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến R di chuyển chậm hơn. Nếu ta đặt O gần AF sao cho b nhỏ thì lực AF sẽ phải lớn hơn và R cũng chuyển động nhanh hơn trường hợp 1.

Loại 2: vật cần nâng nằm giữa lực tác động và điểm tựa.

Đối với loại này, điểm tựa O không còn được đặt ở giữa nữa mà lúc này, vật cần nâng, R, được đặt ở giữa. Bây giờ, trong mọi trường hợp, chúng ta sẽ thấy rằng a luôn nhỏ hơn b. Do đó, loại cần nâng này có thể nâng được nhiều vật nặng nhưng nhược điểm là tốc độ sẽ chậm.

Ví dụ điển hình nhất của đòn bẩy loại 2 là xe cút kít thường được sử dụng trong xây dựng.

Dạng 3: Lực tác dụng giữa vật nâng và điểm tựa.

Lúc này lực AF sẽ đặt vào tâm và đặt vật nâng R và điểm tựa O về hai phía.

Với loại đòn bẩy này, a sẽ lớn hơn b. Vì vậy nó có ưu điểm là giúp di chuyển vật cần nâng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn sẽ phải dùng nhiều sức hơn.

Đòn bẩy là gì và các loại đòn bẩy phổ biến?

Tác dụng của đòn bẩy

Tác dụng tiêu biểu nhất của đòn bẩy là giúp giảm lực kéo hoặc đẩy vật thể. Từ đó giúp chuyển hướng các lực tác dụng lên vật thể và di chuyển dễ dàng hơn. Đặc biệt là với những đồ vật có kích thước lớn.

Bên cạnh đó, cần gạt còn dùng để đưa một vật lên hoặc đưa vật xuống một cách dễ dàng hơn. .Nhờ cần gạt, việc di chuyển vật nặng sẽ nhanh hơn.

Trong cuộc sống, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ứng dụng của đòn bẩy ở mọi nơi như khi rút đinh, chèo thuyền, dùng xe cút kít để đẩy vật liệu hay khi chơi bập bênh …

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về đòn bẩy là gì, các loại đòn bẩy và ứng dụng của chúng. Hãy đến với Tip.edu.vn để khám phá thêm nhiều kiến ​​thức hay và bổ ích nhé!

Xem thêm >>> Định nghĩa lực là gì? Lực hấp dẫn, lực đàn hồi, lực ma sát trong vật lý

Gia sư thông qua:

 • Đòn bẩy ngoại hối là gì?
 • đòn bẩy vật lý 6 là gì
 • Đòn bẩy cổ phiếu là gì?
 • Đòn bẩy tài chính là gì?
 • Đòn bẩy trong cổ phiếu là gì?
 • cách sử dụng đòn bẩy trong MT4
 • Tôi nên chọn tỷ lệ đòn bẩy bao nhiêu?

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Vật Lý

Leave a comment