Chia sẻ những tip thiết thực

Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận hay, ngắn gọn

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là trái ngọt mà Huy Cận thu hoạch được sau chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng biển Quảng Ninh. Để hiểu rõ hơn về nội dung của bài thơ, các em có thể tham khảo Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá trên Tip.edu.vn nhé!

Đề bài: Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá

doan van phan tich kho cuoi doan thuyen danh ca cua huy can hay ngan gon

Dàn ý và đoạn văn mẫu phân tích khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận hay

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
   1. Bài mẫu số 1.
   2. Bài mẫu số 2.

I. Dàn ý đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá

1. Mở đoạn:
– Giới thiệu khái quát tác giả, tác phẩm.
– Khái quát nội dung khổ cuối.
2. Thân đoạn:
a) Cảnh đoàn thuyền đánh cá quay trở về:
– “Câu hát căng buồm với gió khơi”: Tiếng hát hân hoan, yêu đời để chào đón con thuyền trở về sau một thời gian ra khơi.
– “Đoàn thuyền”: Gợi sự đông đúc, tấp nập.
– Biện pháp tu từ nhân hóa “Chạy đua cùng mặt trời”: Nhấn mạnh tốc độ di chuyển nhanh của con thuyền.
b) Cảnh bình minh trên biển:
– “Mặt trời đội biển nhô màu mới”: Mặt trời không chỉ mang đến ánh sáng cho sự sống muôn loài mà còn mang đến sức sống tươi trẻ cho một ngày mới ở ven biển.
– “Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”: Thành quả lao động của những người ra khơi.
3. Kết bài:
– Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật ở khổ cuối.

II. Đoạn văn Phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận hay nhất

1. Đoạn văn phân tích Khổ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá siêu hay – mẫu số 1:

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” ra đời khi nhà thơ Huy Cận đang có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng biển Quảng Ninh. Bài thơ đã làm nổi bật vẻ đẹp của thiên nhiên và vẻ đẹp của người lao động. Đặc biệt ở khổ thơ cuối, tác giả đã miêu tả rất chân thực cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về. Sau những ngày dài ra khơi vất vả, những người dân chài cũng trở về cùng “Câu hát căng buồm với gió khơi”. Đó là câu hát thể hiện sự niềm vui sướng, lạc quan, hân hoan của họ khi được trở về nhà bình an, sau một đêm làm việc vất vả. Bằng việc sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa: “Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời”, nhà thơ đã khéo léo gợi lên hình ảnh con thuyền thật hùng vĩ sánh ngang với thiên nhiên, vũ trụ. Nó lướt nhanh trên biển để kịp cập bến vào bờ lúc bình minh. Lúc này, “mặt trời” đã “đội biển nhô màu mới”. Hình ảnh mặt trời gợi lên bức tranh ngày mới thật rực rỡ, căng tràn sức sống. Đây cũng là khung cảnh quen thuộc ở vùng ven biển. Con người vui đón chào ngày mới bằng rất nhiều thành quả lao động. Và “Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi” thể hiện niềm tự hào của người dân với cuộc sống tốt đẹp đang mở ra trước mắt. Họ tin rằng, với những chuyến ra khơi như vậy sẽ giúp cho cuộc sống ngày càng ấm no hơn. Bằng việc sử dụng biện pháp tu từ kết hợp với những hình ảnh thơ đặc sắc, nhà thơ Huy Cận đã làm nổi bật cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về trong niềm vui sướng của những người lao động.

——————–

Để tìm hiểu chi tiết hơn về văn bản, các em có thể tham khảo thêm các nội dung khác như: Phân tích cảnh ra khơi của Đoàn thuyền đánh cá, Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hay nhất….

dan y noi dung kho tho cuoi bai doan thuyen danh ca

Top đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hay nhất

2. Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá ngắn gọn- Mẫu số 2:

Huy Cận là nhà thơ nổi tiếng của nền thơ hiện đại Việt Nam. Tiêu biểu cho sáng tác của ông phải kể đến bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”. Ở khổ thơ cuối của bài, tác giả đã làm nổi bật cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về sau một đêm ra khơi. Con thuyền quay về bến đỗ vào khung cảnh buổi sáng bình minh tươi đẹp trên biển. “Câu hát căng buồm với gió khơi” gợi âm thanh vui tươi, yêu đời, xen lẫn cả niềm hạnh phúc của người ngư dân. Ở câu thơ thứ hai, tác giả sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa “Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời” đã gợi lên hình ảnh đoàn thuyền đang di chuyển rất nhanh, sánh ngang với thiên nhiên. Những người ngư dân như muốn chạy đua cùng thời gian để có góp phần vào công cuộc dựng xây đất nước. Qua đây, Huy Cận giúp độc giả cảm nhận được khí thế lao động hăng say, chăm chỉ của người dân hàng chài. Chính tinh thần đó đã giúp họ về đến bến khi bình minh vừa ló rạng. Hình ảnh nhân hóa: “Mặt trời đội biển” như mở ra một ngày mới tràn đầy sức sống và hi vọng. Hai chữ “màu mới” như chứa đựng ánh sáng của cuộc sống tốt đẹp hơn đang đón chờ phía trước. Đặc biệt, ở câu thơ cuối: “Mắt cá huy hoàng muôn dặm khơi” cho độc giả cảm nhận rõ bút pháp lãng mạn của nhà thơ Huy Cận. Câu thơ vừa gợi được cái hùng vĩ của thiên nhiên, vừa thể hiện được thành quả lao động của người dân. Tóm lại, khổ thơ cuối khép lại bài thơ gợi ra cho người đọc bao cảm nhận sâu sắc về cuộc sống của người lao động vùng ven biển. Họ luôn cố gắng để đóng góp sức lực của mình vào công cuộc xây dựng cuộc sống mới.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://tip.edu.vn/doan-van-phan-tich-kho-cuoi-doan-thuyen-danh-ca-hay-ngan-gon-75849n
Qua khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, nhà thơ Huy Cận đã giúp người đọc cảm nhận được hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trở về với biết bao niềm vui của người ngư dân.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (54 bình chọn)