Định nghĩa dòng điện Fu-cô (Foucault)

Định nghĩa dòng điện Fu-ko

Dòng điện Fuko (Foucault) làTrong dây dẫn xuất hiện dòng điện cảm ứng khi dây dẫn chuyển động trong từ trường hoặc đặt trong từ trường biến thiên theo thời gian.

Các đặc tính của dòng điện fuko: Dòng Fu-cô có đặc tính xoáy.

Ứng dụng của dòng điện Fu-ko

• Lực hãm của dòng điện fu-co tác dụng như: hãm điện từ của xe có trọng tải lớn, đồng hồ đo điện.
  • Hiệu ứng nhiệt của dòng điện fu-than được ứng dụng trong các lò luyện kim để nấu chảy kim loại.
  • Dòng điện Fu-cô có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Ví dụ như ở bếp từ: làm cho các phân tử chất lỏng dao động nhanh hơn làm nhiệt độ tăng lên, nấu kim loại, làm quay đĩa nhôm trong đồng hồ điện (đồng hồ đo điện thường dùng ở gia đình).
  • Nhiệt lượng do dòng điện fu-co tỏa ra có thể làm lõi sắt bị quá nhiệt, làm hỏng máy.
  • Dòng điện Fu-cô luôn có xu hướng ngược lại với nguyên nhân của nó nên nó làm giảm công suất của động cơ.
Ứng dụng của dòng Fu-cô trong bếp từ

Cách giảm tác hại của dòng điện Fu-cô

Lý do:

• Những tấm sắt được làm bằng nhiều tấm Tôn si cách điện, những chiếc bàn là mỏng này được đặt song song với đường sức từ. Khi đó dòng điện Fu-cô chạy trong mỗi lá thép có điện trở lớn nên có cường độ nhỏ, giảm tổn thất điện năng và lõi sắt ít nóng hơn.
  • Trong máy biến áp và động cơ điện, lõi sắt của chúng nằm trong từ trường biến thiên. Có dòng điện trong lõi Fu-ko hiện ra. Do hiệu ứng Joule-Lenz, năng lượng của các đường Fu-ko được chuyển hóa thành nhiệt năng khiến máy nhanh nóng, một phần năng lượng bị hao phí và giảm hiệu suất hoạt động của máy.

Đo lường:

• Để giảm tác hại này, người ta phải giảm dòng điện Fu-ko xuống. Để làm như vậy, người ta tăng điện trở của các lõi. Người ta không dùng một khối sắt lớn làm lõi mà dùng nhiều tấm sắt mỏng sơn cách điện ghép lại với nhau sao cho các lát cắt song song với phương của từ trường.
  • Điện Fu-ko do đó chỉ chạy trong từng lá riêng lẻ. Vì các lá riêng lẻ có kích thước nhỏ và do đó có điện trở lớn nên cường độ dòng điện Fu-ko trong các lá đó giảm đi nhiều so với cường độ dòng điện Fu-ko trong toàn bộ khối sắt lớn. Do đó, năng lượng điện lãng phí cũng được giảm bớt. Đó là lý do tại sao máy biến áp truyền thống thường sử dụng lõi tôn silicon mỏng (sắt silicon) vì chúng có điện trở suất sẽ giảm tổn thất do dòng điện. Fu-cô ấy; hoặc lõi biến dòng sử dụng vật liệu từ mềm, đặc biệt là hợp kim tinh thể nano có điện trở suất cao.
  • Trong công nghệ cao tần và siêu cao tần, bắt buộc phải sử dụng các lõi dẫn từ làm bằng vật liệu sứ ferit có điện trở suất cao gây ra tổn thất năng lượng. Fu-ko Được giảm thiểu.

Định nghĩa dòng điện trong kim loại

dòng điện trong kim loại là dòng có hướng của các êlectron tự do.

Trong chuyển động, các êlectron tự do luôn va chạm với các ion ở mạng tinh thể và truyền một phần động năng cho chúng. Sự va chạm này là nguyên nhân gây ra điện trở của dây dẫn kim loại.

Công thức tính cường độ dòng điện trong kim loại chạy qua vật dẫn:

Tôi = (n_ {0} ). ESv

Trong đó:

(n_ {0} ) là mật độ electron tự do (hạt / (m ^ {3} ) hoặc (m ^ {- 3} )).

e là điện tích của 1 electron (e = 1,6. (10 ​​^ {- 19} ) C).

v là vận tốc trung bình của các êlectron tự do (m / s).

S là tiết diện của dây dẫn ( (m ^ {2} )).

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Vật Lý