Điều kiện tự nhiên và Đặc điểm dân số của Hợp chủng quốc Hoa Kì

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ có tên đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, được biết đến là nơi có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về lãnh thổ và vị trí địa lý của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, điều kiện tự nhiên, dân số và kinh tế của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cũng sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng Tip.edu.vn tìm hiểu thêm về lãnh thổ và sự phát triển kinh tế của đất nước này nhé !.

Lãnh thổ và vị trí địa lý của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Lãnh thổ

• Hợp chủng quốc Hoa Kỳ bao gồm phần lớn vùng trung tâm Bắc Mỹ, bán đảo Alaska và quần đảo Hawaii.
  • Lãnh thổ rộng lớn ở trung tâm Bắc Mỹ có diện tích khoảng 8 triệu km vuông2, có sự thay đổi rõ rệt từ ven biển vào sâu trong đất liền, từ nam lên bắc (Bắc – Nam: 2500km, Đông – Tây: 2400km)

Vị trí địa lý

• Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nằm ở Tây bán cầu, giữa Đại Tây Dương (ở phía đông) và Thái Bình Dương (ở phía tây).
  • Tiếp giáp với Canada, Mexico và Vịnh Mexico và Châu Mỹ Latinh.

vị trí của các quốc gia thống nhất của Mỹ

Điều kiện tự nhiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Lãnh thổ Trung tâm của Bắc Mỹ

hướng Tây

• Địa hình: là vùng núi Coocdie trẻ, có các bồn địa và cao nguyên ở giữa, dọc Thái Bình Dương là các đồng bằng nhỏ.
  • Khí hậu: sa mạc và bán sa mạc ở vùng cao, đại dương cận nhiệt đới và ôn đới ở vùng đất thấp
  • Tài nguyên: nhiều kim loại màu (vàng, đồng, chì, ..), tài nguyên năng lượng phong phú, diện tích rừng tương đối lớn, đất đai đồng bằng trù phú, phì nhiêu

phía đông

• Địa hình bao gồm:
    • Dãy núi Apalat cũ có độ cao trung bình từ 1000 – 1500m, độ dốc thoai thoải, có các thung lũng rộng cắt ngang.
    • Các đồng bằng ven biển Đại Tây Dương có diện tích tương đối lớn, đất đai màu mỡ
  • Khí hậu: ôn đới hải dương và cận nhiệt đới.
  • Tài nguyên thiên nhiên: khoáng sản (than, quặng sắt), giàu thủy điện, đất đai màu mỡ

Đồng bằng Trung tâm của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

• Địa hình: Phía bắc và phía tây là địa hình đồi núi thấp, có đồng cỏ thuận lợi cho chăn nuôi. Phía nam là vùng đồng bằng phù sa rộng lớn
  • Khí hậu: Miền Bắc có khí hậu ôn hòa, cận nhiệt đới ven vịnh Mêhicô.
  • Tài nguyên: khoáng sản (than, quặng sắt, dầu khí, khí đốt tự nhiên) đất phù sa màu mỡ, đồng cỏ rộng thênh thang.

Alaska và Hawaii

Ala-xca

• Là bán đảo rộng lớn của nước Mỹ
  • Địa hình chủ yếu là đồi núi thấp.
  • Tài nguyên thiên nhiên giàu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Hawaii

Nằm giữa Thái Bình Dương, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ có nhiều tiềm năng về du lịch và hải sản.

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và quần đảo Hawaii là những khu vực rất phát triển về du lịch

Dân số của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Thành phần dân số

Thành phần dân số của nước Mỹ rất đa dạng:

• Có nguồn gốc chủ yếu từ Châu Âu, chiếm 83% dân số
  • Nguồn gốc từ Châu Phi khoảng 33 triệu người
  • Người gốc châu Á và Mỹ Latinh đang gia tăng do nhập cư
  • Dân số Anh-Ấn (bản địa) là hơn 3 triệu người.

Sự phân bố dân cư

• Dân cư tập trung chủ yếu ở các đô thị phía Đông Bắc và ven biển.
  • Khu vực nội địa dân cư thưa thớt, dưới 25 người / 1km2
  • Dân cư có xu hướng di chuyển từ Đông Bắc xuống Nam và dọc theo bờ biển Thái Bình Dương.

Tăng trưởng dân số

• Dân số nước Mỹ đứng thứ 3 trên thế giới.
  • Dân số tăng nhanh chủ yếu do nhập cư (từ Châu Âu, Châu Mỹ Latinh, Châu Á) có nguy cơ tạo ra nguồn tri thức và lực lượng lao động lớn cho khu vực này.

Nền kinh tế của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Dịch vụ

• năm 2004 chiếm tỷ trọng cao là 79,4% GDP.
  • Ngoại thương: đứng đầu thế giới.
  • Giao thông vận tải: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Đây là nơi có hệ thống giao thông và đường bộ hiện đại nhất thế giới.
  • Các ngành tài chính, truyền thông và du lịch: Các ngành tài chính ngân hàng hoạt động trên khắp thế giới và là nguồn thu chính của nền kinh tế Hoa Kỳ. Truyền thông hiện đại, du lịch phát triển mạnh đặc biệt ở quần đảo Hawaii

Ngành công nghiệp

• Đây là ngành cung cấp hàng xuất khẩu chủ yếu, tỷ trọng trong GDP giảm dần: năm 2004 là 19,7%.
  • Sản xuất công nghiệp bao gồm 3 nhóm ngành:
    • Công nghiệp chế biến.
    • Công nghiệp điện.
    • Ngành khai khoáng.
  • Công nghiệp có xu hướng giảm tỷ trọng các ngành truyền thống và tăng tỷ trọng các ngành hiện đại.
  • Phân bổ:
    • Trước đây: tập trung ở vùng Đông Bắc với các ngành nghề truyền thống.
    • Hiện tại: mở rộng ra Nam và Thái Bình Dương với các ngành công nghiệp hiện đại.

nông nghiệp

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ

Với việc áp dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất, nước Mỹ là quê hương của ngành công nghiệp hàng đầu thế giới

• Nông nghiệp chiếm tỷ trọng nhỏ 0,9% (năm 2004), chuyển đổi cơ cấu: nông nghiệp giảm, dịch vụ nông nghiệp tăng.
  • Phân bố: theo hướng đa dạng hoá các sản phẩm nông nghiệp trên cùng một lãnh thổ
  • Hình thức: chủ yếu là trang trại (số lượng giảm dần nhưng diện tích bình quân tăng lên)
  • Nền nông nghiệp hàng hoá ra đời sớm và phát triển mạnh mẽ. Đây là nước xuất khẩu nông sản lớn.
  • Nông nghiệp cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện tự nhiên cũng như nền kinh tế của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, từ đó giúp quá trình học tập và nghiên cứu của bạn trở nên thuận lợi hơn.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Địa Lý