Điều kiện tự nhiên và Đặc điểm dân cư xã hội của Duyên hải Nam Trung Bộ

Duyên hải Nam Trung Bộ là vùng đất có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội trên mảnh đất hình chữ S. Cùng tìm hiểu thêm về vùng duyên hải Nam Trung Bộ để hiểu thêm về vùng duyên hải Nam Trung Bộ nhé. giới thiệu khái quát về vị trí địa lý, giới hạn lãnh thổ, điều kiện tự nhiên cũng như đặc điểm dân cư – xã hội của khu vực này.

Vị trí địa lý và giới hạn lãnh thổ của Duyên hải Nam Trung Bộ

Với diện tích 44,4 nghìn km vuông và dân số khoảng 9 nghìn người theo điều tra dân số năm 2014, Duyên hải Nam Trung bộ gồm 8 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Vùng này rất đặc biệt ở chỗ có lãnh thổ dài và hẹp, phía Bắc giáp Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Lào, phía Đông giáp biển rộng. Đây là địa bàn có ý nghĩa quan trọng về phát triển kinh tế biển và quân sự vì là cầu nối Bắc – Nam và Tây Nguyên ra biển.

Có vị trí thuận lợi, nằm trên trục đường chính, gần với vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Các tỉnh, thành phố đều có đặc điểm chung là một mặt hướng ra biển Đông rộng lớn và một mặt tựa vào dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Địa hình khá phức tạp, có sự đan xen của núi – rừng – biển và phân hóa rõ rệt từ Tây sang Đông. Phía tây là núi, đồi và phía đông có độ dốc lớn, còn bờ biển thì uốn cong tạo thành nhiều đảo, bán đảo và quần đảo. Ngoài ra, địa hình còn bị chia cắt bởi các sườn núi chạy dài từ dãy Trường Sơn ra biển.

Duyên hải Nam Trung Bộ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển

Điều kiện tự nhiên của Duyên hải Nam Trung Bộ

Với đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa như nóng ẩm, nhiệt độ cao, mưa nhiều nên Duyên hải Nam Trung bộ thiên tai thường xuyên như hạn hán và lũ lụt. Nhìn chung, tThời tiết khu vực duyên hải Nam Trung Bộ khá khắc nghiệt, vào mùa mưa lũ sông ngòi dâng cao dẫn đến lũ quét, sạt lở đất. Vào mùa khô, hạn hán và bão thường xảy ra từ tháng 9 đến tháng 11.

Duyên hải Nam Trung Bộ là cửa ngõ của nhiều tuyến giao thông quan trọng.

Điều kiện dân cư và xã hội Duyên hải Nam Trung Bộ

Có sự phân hoá dân cư và dân tộc rất mạnh. Ven biển chủ yếu tập trung đông đúc người Kinh với các hoạt động kinh tế đa dạng. Trong khi đó, người dân vùng đồi núi phía Tây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, chăn nuôi, trồng trọt là chính.

So với cả nước về các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội như tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân, tỷ lệ người biết chữ còn thấp so với chỉ số chung của cả nước.

Tình hình phát triển kinh tế của vùng Duyên hải Nam Trung bộ

Do quỹ đất hạn hẹp và điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên thủy sản là thế mạnh của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Phát triển nhất là nghề làm muối và chế biến hải sản. Đặc biệt trong những năm gần đây, thủy sản được xuất khẩu ra nước ngoài. Trong khi đó, sản lượng nông nghiệp đạt rất thấp so với mặt bằng chung của cả nước. Nhà nước đang tạo điều kiện để đắp đập, đắp đê giúp người dân ổn định cuộc sống.

Công nghiệp đang phát triển và đa dạng về cơ cấu với các ngành như cơ khí, chế biến lương thực, thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng … Dịch vụ này cực kỳ phát triển trong những năm gần đây do có bờ biển dài và nhiều bãi tắm đẹp. Bên cạnh đó, các di tích lịch sử, di sản văn hóa cũng giúp ngành du lịch phát triển hơn các lĩnh vực khác.

Tài nguyên thiên nhiên của vùng Duyên hải Nam Trung bộ

Du lịch là thế mạnh của Duyên hải Nam Trung bộ

• Dòng sông: Đặc điểm chung là sông ở khu vực này rất ngắn và dốc. Vì vậy, mùa mưa thường xảy ra lũ, nhưng nước rút nhanh nên mùa khô rất khô hạn. Do có độ dốc lớn nên các sông có giá trị thủy điện lớn.
  • Khoáng sản: Vùng duyên hải Nam Trung Bộ không có nhiều khoáng sản, chủ yếu là vật liệu xây dựng. Ngoài ra còn có vàng, titan và đá quý. Có thể phát triển khai thác dầu khí và sản xuất muối biển.
  • Rừng: Duyên hải Nam Trung Bộ có độ che phủ thấp chỉ khoảng 40%, trong đó 97% là rừng gỗ, còn lại là tre, nứa. Có nhiều loài gỗ, chim, thú quý nhưng bị thiên tai, lũ lụt, hạn hán tàn phá nặng nề.
  • Biển: Dù thiên nhiên khắc nghiệt nhưng đường bờ biển dài được ưu ái tập trung phát triển kinh tế biển, chủ yếu là du lịch biển.

Trên đây là khái quát chung về vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Hãy truy cập Tip.edu.vn để tìm câu trả lời cho mọi thắc mắc của bạn.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Địa Lý