Chia sẻ những tip thiết thực

Diễn biến chiến dịch Tây Nguyên và Nghệ thuật quân sự

0

Chiến dịch Tây Nguyên thắng lợi đã mở ra thời cơ tổng tiến công trên toàn miền Nam, đồng thời giúp quân và dân ta làm nên những cuộc tiến công quân sự lớn. Hãy Tip.edu.vn Cùng tìm hiểu diễn biến chiến dịch Tây Nguyên năm 1975 cũng như nghệ thuật quân sự trong chiến dịch Tây Nguyên qua bài viết dưới đây.

Tình hình chung của chiến dịch Tây Nguyên

Trước khi đi tìm hiểu về diễn biến của chiến dịch này, chúng ta hãy cùng nhìn lại tình hình chung của chiến dịch này.


 • Hình thức của chiến dịch Tây Nguyên là chiến dịch tấn công.
 • Không gian tác chiến chủ yếu là Tây Nguyên. Và bao gồm các tỉnh như Đăk Lăk, Phú Bổn, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Đức.
 • Không gian phát triển tấn công bao gồm Duyên hải miền Trung và các tỉnh như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.
 • Thời gian diễn ra chiến dịch Tây Nguyên từ ngày 4 tháng 3 đến ngày 3 tháng 4 năm 1975.
 • Lực lượng chiến đấu:

+) Quân đội của chúng tôi bao gồm: 4 sư đoàn bộ binh 10, 320, 316, 968. 4 trung đoàn bộ binh 25, 95a, 95b, 271. Trung đoàn đặc công 198, Trung đoàn tăng thiết giáp 273 và một số đơn vị nghiệp vụ kỹ thuật.

+) Kẻ thù bao gồm: Sư đoàn 23 bộ binh; Lữ đoàn 3 Nhảy Dù; Trung đoàn bộ binh 40; Quân đoàn 8 phân đội; Lữ đoàn Tăng thiết giáp 2; 30 tiểu đoàn bảo an và các đơn vị quân đội chuyên trách khác.

Kết quả chiến dịch Tây Nguyên

Kết quả chiến dịch ở Tây Nguyên, quân và dân ta đã tiêu diệt Sư đoàn 23, Lữ đoàn 8, Thiết giáp 2, Trung đoàn 40 và 8 Liên đoàn Biệt động quân. Và một số tiểu đoàn bảo an, tổng cộng hơn 30.000 địch. Ta giải phóng toàn bộ Tây Nguyên, giải phóng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Diễn biến chiến dịch Tây Nguyên

 • Mùa xuân năm 1975, Nam Tây Nguyên được chọn là hướng đột phá chiến lược của cuộc tổng tiến công. Ý định ban đầu của chiến dịch Tây Nguyên mở ra là giải phóng Nam Tây Nguyên.
 • Sau những hoạt động nghi binh tích cực, thu hút địch ra Bắc. Từ ngày 4 tháng 3 năm 1975, quân ta tham chiến, chặn đường giao thông của địch trên đường 19 và đường 21. Chia cắt các tập đoàn quân địch ở Tây Nguyên và đồng bằng.
 • Ngày 8 tháng 3, Sư đoàn 302 tiêu diệt cứ điểm Cẩm Gà, đánh chiếm đường 14 khu vực này. Từ đó, chia cắt chiến dịch của địch ở Bắc và Nam Tây Nguyên.
 • Từ ngày 9 đến 10-3, quân ta chính thức bước vào chiến dịch Tây Nguyên. Sư đoàn 10 tiêu diệt căn cứ Đức Lập.
 • Ngày 10-3, Sư đoàn 316, Trung đoàn 95b và Trung đoàn 198 đồng loạt mở 5 mũi tiến công thị xã Buôn Ma Thuột. Đây là trận đánh then chốt, sau hơn một ngày chiến đấu ác liệt, trưa ngày 11/3 quân ta đã giải phóng thị xã.
 • Từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 3, Sư đoàn 10 và Trung đoàn 25 đánh địch đổ bộ trực thăng trên đường 21, phía đông bắc thị xã Buôn Ma Thuột. Và tiêu diệt Sư đoàn 23 và Liên đoàn 21 Biệt động quân, rồi đập tan cuộc phản kích của địch.
 • Sau sự cố, không có lực lượng cứu hộ vào cuộc. Chính quyền ngụy Sài Gòn buộc phải rút khỏi Bắc Tây Nguyên để bảo toàn lực lượng cho Quân đoàn 2. Thấu sâu vào những sai lầm của địch, quân ta tung Sư đoàn 320 phục kích nhóm địch đang tháo chạy trên đường số 7.
 • Từ ngày 17 đến ngày 23 tháng 3, quân ta tiêu diệt phần lớn sinh lực địch gồm 1 trung đoàn bộ binh, 5 tổ biệt kích, 3 khẩu đội và các đơn vị khác. Quân ta giải phóng Cheo Reo và Củng Sơn.
 • Từ ngày 18 đến ngày 24 tháng 3, Sư đoàn 968, Trung đoàn 95a, Trung đoàn 271 tiến vào giải phóng các thị xã Kon Tum, Gia Nghĩa, Pleiku.
 • Phát triển từ thắng lợi, từ ngày 2 tháng 3 đến ngày 3 tháng 4, các sư đoàn Tây Nguyên tiến xuống Duyên hải miền Trung. Và tiêu diệt Lữ đoàn 3 Nhảy Dù, Trung đoàn 40, Liên đoàn 24. Giải phóng các tỉnh Bình Khê, Phú Yên, Nha Trang, Cam Ranh và kết thúc chiến dịch.

bản đồ chiến dịch Tây Nguyên

Sự phát triển của nghệ thuật quân sự

Nghệ thuật quân sự trong chiến dịch Tây Nguyên đã gặt hái được nhiều thắng lợi. Những bước phát triển lớn, nổi bật của nghệ thuật quân sự trong chiến dịch này là âm mưu, xác định mục tiêu và định vị. Bộ đội ta chọn mục tiêu là Buôn Ma Thuột, để đánh yếu hơn mục tiêu này, ta nghi binh đánh địch ra hướng Bắc. Đồng thời, bí mật tập trung một lực lượng lớn về phía nam, ta tập trung lợi thế để áp đảo ở những nơi cần thiết, tạo yếu tố bất ngờ.

Quân ta bố trí thế hiểm, chia cắt quân địch và chiến lược của chúng, làm cho tập đoàn quân của chúng bị cô lập. Buộc địch phải chấp nhận những tình huống mà quân ta đã lường trước. Ví dụ, do vị trí của ta, địch chỉ có phương án đáp trực thăng xuống đường 21 sau khi mất Buôn Ma Thuột. Tại đây, quân ta đã sẵn sàng triển khai Sư đoàn 10 và Trung đoàn 25. Điều này có nghĩa là kẻ thù đã rơi vào đúng kế hoạch và vị trí của chúng ta.

Chiến dịch Tây Nguyên 1975 cũng phát triển về nghệ thuật tiến công. Nắm bắt thời cơ địch rút lui, quân ta nhanh chóng, kịp thời, kiên quyết truy kích, tiêu diệt toàn bộ quân địch. Từ đó, đưa địch đến một thất bại to lớn chưa từng có, làm lung lay chiến lược của địch. Đã làm cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có một bước ngoặt quyết định.

Tình hình chung và diễn biến của chiến dịch Tây Nguyên vừa được Tip.edu.vn gửi tới bạn đọc. Hi vọng nội dung bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát về chiến dịch Tây Nguyên 1975 và nghệ thuật quân sự của chiến dịch này.

>>> Hoàn cảnh, diễn biến, kết quả và ý nghĩa của Chiến dịch Hồ Chí Minh

>>> Diễn biến chiến dịch Việt Bắc thu đông 1947 – Kết quả và ý nghĩa

>>> Chiến tranh cục bộ là gì? Hoàn cảnh, Nội dung, Diễn biến và Kết quả

>>> Chiến tranh đặc biệt là gì? So sánh chiến tranh đặc biệt và chiến tranh cục bộ

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment