Đề thi học kì 2 Vật lý 7 năm 2021 Phòng GD&ĐT Thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa

Đề thi Vật lý 7 học kì 2 năm 2021 có đáp án

Mời thầy cô và các em học sinh tham khảo Đề thi học kì 2 Vật lý 7 năm 2021 Phòng GD&ĐT Thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa. Đề thi môn vật lý học kì 2 lớp 7 năm 2021 gồm cả trắc nghiệm và tự luận, có đầy đủ đáp án, giúp các bạn ôn tập Vật lý học kì 2, chuẩn bị cho kì thi sắp tới đạt kết quả cao.

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3,00 điểm) Hãy khoanh tròn ý đúng nhất trong các câu sau đây:

Câu 1: Có thể làm thước nhựa nhiễm điện bằng cách nào dưới đây?

A. Áp sát thước nhựa vào một cực của pin

B. Áp sát thước nhựa vào 1 đầu của thanh nam châm

C. Hơ nóng thước nhựa trên ngọn lửa nhỏ

D. Cọ xát thước nhựa bằng vải khô

Câu 2: Một vật mất bớt ba electron, vật đó

A. nhiễm điện âm.

B. nhiễm điện dương.

C. không nhiễm điện.

D. trung hòa về điện

Câu 3: Nếu một vật nhiễm điện dương thì vật đó có khả năng nào dưới đây?

A. Đẩy thanh thủy tinh đã được cọ xát vào lụa.

B. Hút cực Nam của kim nam châm.

C. Hút cực Bắc của kim nam châm.

D. Đẩy thanh nhựa sẫm màu đã được cọ xát vào vải khô.

Câu 4: Có 4 vật a, b, c, d đều bị nhiễm điện. Nếu vật a đẩy b, b đẩy c, c hút d thì kết luận nào dưới đây là đúng?

A. Vật a và c có điện tích trái dấu.

B. Vật a và d có điện tích cùng dấu.

C. Vật a và d có điện tích trái dấu

D. Vật b và d có điện tích cùng dấu

Câu 5: Sơ đồ nào chỉ đúng chiều dòng điện chạy trong mạch:

Câu 6: Hai vật liệu thường dùng để làm vật cách điện là

A. nhôm, sứ.

B. đồng, cao su.

C. chì, nilông.

D. sứ, nhựa.

Câu 7: Một chiếc đèn pin (dùng 2 pin) đang sáng, nếu đảo chiều một cục pin thì hiện tượng gì xảy ra khi bật công tắc của đèn?

A. Đèn không sáng

B. Đèn vẫn sáng như cũ

C. Đèn sáng mạnh hơn

D. Đèn sáng yếu hơn

Câu 8: Trong trường hợp nào dưới đây không có hiệu điện thế (hiệu điện thế bằng 0 vôn)?

A. Giữa 2 đầu một chuông điện đang reo

B. Giữa 2 đầu bóng đèn đang để trong quầy bán đồ điện

C. Giữa 2 đầu đèn Led đang sáng

D. Giữa 2 cực của một pin còn mới chưa mắc vào mạch

Câu 9: Có hai bóng đèn cùng loại có hiệu điện thế định mức 4,5V được mắc nối tiếp và nối với hai cực của nguồn điện. Hiệu điện thế hợp lí nhất giữa hai cực của nguồn điện sẽ là:

A. 12V

B. 4,5V

C. 6 V

D. 9V

Câu 10: Chỉ ra cách đổi đơn vị sai:

A. 2,5 V = 2 500 mV

B. 0,5 kV= 500 mV

C. 65kV = 65 000 V

D. 3 500V = 3,5 kV

Câu 11: Khi dùng ampe kế để đo cường độ dòng điện cần chú ý chọn ampe kế như thế nào?

A. Có GHĐ và ĐCNN phù hợp

B. Có kích thước phù hợp

C. Có màu sắc phù hợp

D. Có trọng lượng phù hợp.

Câu 12: Khi bóng đèn pin sáng bình thường thì dòng điện chạy qua nó có cường độ khoảng 0,3A. Nên sử dụng ampe kế có giới hạn đo nào dưới đây là thích hợp nhất để đo cường độ dòng điện này?

A. 0,3A

B. 1A

C. 0,5A

D. 200 mV

A. PHẦN TỰ LUẬN: (7,00 điểm)

Câu 13: (2,50 điểm)

a) Kể tên các tác dụng của dòng điện.

b) Cột A ở bảng bên dưới thể hiện một số ứng dụng của các tác dụng của dòng điện. Hãy điền vào cột B tên tác dụng của dòng điện sao cho phù hợp.

Cột A

Cột B

Mạ điện

Châm cứu bằng điện

Bóng đèn dây tóc được thắp sáng

Bóng đèn Led phát sáng

Chuông điện đang hoạt động

Câu 14: (3,00 điểm)

Hình bên, mô tả mặt của một dụng cụ đo điện.

a) Hãy cho biết tên, GHĐ và ĐCNN của dụng cụ đo điện đó.

b) Mắc dụng cụ trên vào một mạch điện gồm: nguồn điện 1 pin, 1 bóng đèn, 1 khóa K đóng. Hãy vẽ sơ đồ mạch điện sau khi mắc hoàn thiện. Dùng dấu mũi tên ký hiệu chiều dòng điện chạy trong mạch khi đó.

Câu 15: (1,50 điểm)

Hãy đọc thông tin và trả lời các câu hỏi:

Sấm sét là một hiện tượng thiên nhiên hùng vĩ nhưng cũng đầy bí ẩn đối với con người. Từ xa xưa, khi chưa giải thích được các hiện tượng của tự nhiên, con người đã cho rằng sấm sét được những vị thần tạo ra. Thiên Lôi là vị thần sét nổi tiếng trong một số câu chuyện cổ tích nước ta và nhiều nước khác. Ngày nay con người đã biết được sét là một hiện tượng điện, xuất hiện khi có sự nhiễm điện của các đám mây trong cơn dông. Tuy nhiên đến nay sét vẫn là hiện tượng thiên nhiên cần được nghiên cứu để tiếp tục tìm ra những biện pháp phòng tránh sét chủ động, tích cực hơn.

a) Một trong những nguyên nhân tạo thành các đám mây dông bị nhiễm điện liên quan đến kiến thức vật lý 7 mà em đã học. Hãy cho biết đó là nguyên nhân gì?

b) Được biết các đám mây dông nhiễm điện trái dấu. Các đám mây nhiễm điện tích gì? Nếu các vật nhiễm điện cùng loại đặt gần nhau thì chúng tương tác với nhau như thế nào?

Vật lý 7 học kì 2

Mời các bạn xem đáp án trong file tải về.

Đề thi học kì 2 lớp 7 được tải nhiều nhất

Ngoài Đề thi cuối học kì 2 lớp 7 môn Vật lý Phòng GD&ĐT Thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa năm 2020 – 2021, các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 7 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 7 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt.