Chia sẻ những tip thiết thực

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Văn phòng GD&ĐT Thị xã Nghi Sơn năm 2020 – 2021

0

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Văn phòng GD&ĐT Thị xã Nghi Sơn năm 2020

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Văn phòng GD&ĐT Thị xã Nghi Sơn năm 2020 – 2021 được Tip.edu.vnsưu tầm và đăng tải. Đây là đề cương ôn thi học kì 2 lớp 8 môn Văn dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài Văn. Mời các bạn cùng tham khảo

  • Đề cương ôn thi giữa học kì 2 lớp 8 môn Toán Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành năm 2020 – 2021

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

THỊ XÃ NGHI SƠN

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ II

NĂM HỌC 2020 – 2021

Môn: Ngữ văn – Lớp 8

Thời gian làm bài: 90 phút (Không kể thời gian giao đề)

PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3 điểm):

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Xưa nay những đấng anh hùng làm nên những việc gian nan không ai làm nổi, cũng là nhờ cái gan mạo hiểm, ở đời không biết cái khó là gì (…)

Còn những kẻ ru rú như gián ngày, làm việc gì cũng chờ trời, đợi số, chỉ mong cho được một đời an nhàn vô sự, sống lâu giàu bền, còn việc nước việc đời không quan hệ gì đến mình cả. Như thế gọi là sống thừa, còn mong có ngày vùng vẫy trong trường cạnh tranh này thế nào được nữa. Hãy trông những bọn thiếu niên con nhà kiều dưỡng, cả đời không dám đi đâu xa nhà, không dám làm quen với một khách lạ; đi đường thì sợ sóng, trèo cao thì sợ run chân, cứ áo buông chùng đóng gót, tưởng thế là nho nhã, tưởng thế là tư văn; mà thực không có lực lượng, không có khí phách; hễ ra khỏi tay bảo hộ của cha mẹ hay kẻ có thế lực nào thì chúng không có thể mà tự lập lập được.

Vậy học trò ngày nay phải biết xông pha, phải biết nhẫn nhục; mưa nắng cũng không lấy làm nhọc nhằn, đói rét cũng không lấy làm khổ sở. Phải biết rằng, hay ăn miếng ngon, hay mặc của tốt, hễ ra khỏi nhà thì nhảy lên cái xe, hễ ngồi quá giờ thì kêu chóng mặt…ấy là những cách làm mình yếu đuối nhút nhát, mất hẳn cái tinh thần mạo hiểm của mình đi.

(Trích Mạo hiểm của Nguyễn Bá Học,

Quốc văn trích diễm, NXB Trẻ, TP. Hồ Chí Minh, 2005)

Câu 1 (0,5 điểm): Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là gì?

Câu 2 (0,5 điểm): Hãy xác định mục đích nói của câu: Vậy học trò ngày nay phải biết xông pha, phải biết nhẫn nhục; mưa nắng cũng không lấy làm nhọc nhằn, đói rét cũng không lấy làm khổ sở.

Câu 3 (1,0 điểm): Em hiểu câu nói Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông như thế nào?

Câu 4 (1,0 điểm): Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc là gì?

PHẦN II. TẠO LẬP VĂN BẢN. (7,0 điểm):

Câu 1 (2,0 điểm): Từ nội dung ở phần đọc hiểu em hãy viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ) để trả lời câu hỏi: Cần phải làm gì để không trở nên “sống thừa”?

Câu 2 (5,0 điểm): Vẻ đẹp của bức tranh làng chài trong bài “Quê hương” của nhà thơ Tế Hanh.

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Văn phòng GD&ĐT Thị xã Nghi Sơn năm 2020 – 2021 được Tip.edu.vnchia sẻ trên đây. Đây là đề cương hay giúp các bạn học sinh củng cố kiến thức Văn lớp 8, đồng thời là giúp các bạn chuẩn bị tốt kiến thức cho kì thi HK 2 sắp tới. Mời các bạn tham khảo tài liệu trên

………………………………………

Ngoài Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Văn phòng GD&ĐT Thị xã Nghi Sơn năm 2020 – 2021. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment