Chia sẻ những tip thiết thực

Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT TP Thủ Dầu Một năm 2020 – 2021

0

Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT TP Thủ Dầu Một năm 2020

Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT TP Thủ Dầu Một năm 2020 – 2021 được thư viện Tip.edu.vnsưu tầm và chia sẻ là tài liệu ôn tập và hệ thống kiến thức môn Văn lớp 9 hiệu quả. Bộ đề kiểm tra học kì 1 Văn 9 dưới đây giúp thầy cô và các bậc phụ huynh hướng dẫn các bạn ôn tập một cách chủ động và linh hoạt nhất. Mời các bạn tham khảo.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I

NĂM HỌC 2020 – 2021

Môn: Ngữ văn 9

Thời gian: 90 phút

I.Đọc hiểu văn bản: (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau đây và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Được thư mẹ… Mẹ của con ơi, mỗi dòng chữ, mỗi lời nói của mẹ thấm nặng yêu thương, như những dòng máu chảy về trái tim khao khát nhớ thương của con. Ôi! Có ai hiểu lòng con ao ước được về sống giữa gia đình, dù chỉ là giây lát đến mức nào không? Con vẫn hiểu điều đó từ lúc bước chân lên chiếc ô tô đưa con vào con đường bom đạn. Nhưng con vẫn ra đi vì lí tưởng. Ba năm qua, trên từng chặng đường con bước, trong muôn vàn âm thanh hỗn hợp của chiến trường, bao giờ cũng có một âm thanh dịu dàng tha thiết mà sao có một âm lượng cao hơn tất cả mọi đạn bom sấm sét vang lên trong lòng con. Đó là tiếng nói của miền Bắc yêu thương, của mẹ, của ba, của em, của tất cả. Từ hàng lim xào xạc bên đường Đại La, từ tiếng sóng sông Hồng dào dạt vỗ đến cả âm thanh hỗn tạp của cuộc sống Thủ đô vẫn vang vọng trong con không một phút nào nguôi cả.

(Nhật kí Đặng Thùy Trâm, NXB Hội Nhà văn, Hà Nội, 2005)

Câu 1. Xác định các phương thức biểu đạt của văn bản trên? (0,5 điểm)

Câu 2. Chỉ ra biện pháp tu từ trong câu văn: “Mẹ của con ơi, mỗi dòng chữ, mỗi lời nói của mẹ thấm nặng yêu thương như những dòng máu chảy về trái tim khao khát nhớ thương của con” Và cho biết tác dụng của biện pháp tu từ ấy. (1,0 điểm)

Câu 3. Em có suy nghĩ gì về sự hi sinh của những người trẻ tuổi trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc? (0,5 điểm)

Câu 4. “Lí tưởng” mà liệt sĩ – bác sĩ Đặng Thùy Trâm nhắc đến trong đoạn văn trên là lí tưởng gì của thế hệ trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Mĩ cứu nước? Từ đoạn văn trên gợi em nhớ đến bài thơ nào em đã học cũng đề cập lí tưởng ấy? (1,0 điểm)

II.Tạo lập văn bản (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm). Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) nêu suy nghĩ của em về lòng hiếu thảo.

Câu 2. (5,0 điểm). Chuyển nội dung bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy thành một câu chuyện theo lời kể của tác giả

Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT TP Thủ Dầu Một năm 2020 – 2021 được Tip.edu.vnchia sẻ trên đây. Đề thi gồm 2 phần với thời gian 90 phút. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các bạn học sinh ôn tập củng cố lại phần kiến thức đã học và kỹ năng giải đề thi, biết cách phân bổ thời gian làm bài. Mời các bạn tham khảo tài liệu trên

……………………………………………………………..

Ngoài Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT TP Thủ Dầu Một năm 2020 – 2021. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment