Đề thi học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 3 năm 2019 – 2020 – Đề 14

Đề thi học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 3 năm 2019 – 2020 – Đề 14 được Tip.edu.vn sưu tầm và đăng tải là tài liệu ôn tập và hệ thống kiến thức Tiếng Việt 3 hiệu quả. Đề kiểm tra học kì 1 lớp 3 có đáp án đi kèm, giúp thầy cô và các bậc phụ huynh hướng dẫn các bé ôn tập một cách chủ động và linh hoạt nhất. Mời các bạn tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 3 dưới đây.

1. Đề thi học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 3 năm 2019 – 2020 – Đề 14

I. ĐỌC HIỂU, LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. Đọc câu chuyện sau:

Sư Tử và Kiến

Sư Tử chỉ kết bạn với các loài vật nào to khoẻ như mình và cho rằng những con vật bé nhỏ chẳng có ích gì cho nó. Một lần, Kiến Càng đến xin kết bạn với Sư Tử, liền bị Sư Tử xua đuổi.

Một hôm, Sư Tử cảm thấy đau nhức trong tai, không thể ra khỏi hang đi kiếm ăn được. Bạn bè của Sư Tử đến thăm, Sư Tử nhờ các bạn chữa chạy giúp. Nhưng Voi, Hổ, Gấu,…đều kiếm cớ từ chối rồi ra về, mặc cho Sư Tử đau đớn.
Nghe tin Sư Tử đau tai, Kiến không để bụng chuyện cũ, vào tận hang thăm Sư Tử. Kiến bò vào tai Sư Tử và lôi ra một con vắt.

Sư Tử khỏi đau, hối hận vì đã đối xử không tốt với Kiến. Sư Tử vội vàng xin lỗi Kiến và từ đó coi Kiến là bạn thân nhất trên đời.

Theo Truyện cổ dân tộc

Câu 1: (4 điểm) 1. Khoanh vào chữ cái trước câu trả lời đúng:

1. Sư tử chỉ kết bạn với loài vật nào ? (M1: 0,5 điểm)

A. Những loài vật có ích.

B. Loài vật nhỏ bé.

C. Loài vật to khoẻ như mình.

2. Khi Sư Tử bị đau tai, Voi, Hổ, Gấu,… đã đối xử với Sư Tử như thế nào ? (M1: 0,5 điểm)

A. Đến thăm hỏi và tìm cách chữa chạy cho Sư Tử.

B. Đến thăm nhưng không giúp gì, mặc Sư Tử đau đớn.

C. Không đến thăm hỏi lần nào, từ chối giúp đỡ.

3 . Những người bạn to khỏe của Sư Tử là người như thế nào? (M2: 0,5 điểm)

A. Không biết giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn.

B. Sẵn sàng giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn.

C. Hiền lành, tốt bụng.

4 . Vì sao Sư Tử coi Kiến Càng là người bạn thân nhất trên đời ? (M2: 0,5 điểm)

A. Vì Sư Tử thấy Kiến Càng là loài vật nhỏ bé.

B. Vì Kiến Càng tốt bụng, đã cứu giúp Sư Tử.

C. Vì Sư Tử ân hận trót đối xử không tốt với Kiến Càng.

5. Qua câu chuyện trên em học tập được gì từ Kiến Càng?

6. Em rút ra bài học gì cho mình từ câu chuyện trên?

Câu 2. (2 điểm)

Mức 1: 1. Trong câu: “Sư Tử chỉ kết bạn với các loài vật nào to khoẻ như mình và cho rằng những con vật bé nhỏ chẳng có ích gì cho nó” Từ dùng để so sánh là: (M1 – 0,5 điểm)

A. Như

B. Là

C. Bằng

Mức 2: 2. Đánh dấu x vào trước những từ ngữ chỉ sự vật: (M2 – 0,5điểm)

• Tai
  • Đau nhức
  • Xin lỗi
  • Hang

Mức 3: Em hãy đặt một câu theo mẫu Ai thế nào? trong đó có sử dụng từ “Kiến Càng”( M3- 1 điểm)

II. Tự luận

1. Chính tả

Câu 1: (4đ) Giáo viên đọc cho học sinh chép đoạn văn: Giờ học hôm sau….đến hàng rào và luống hoa.” trong bài “Người lính dũng cảm” (SGK Tiếng Việt lớp 3 T1 trang 38)

2. Tập làm văn

Câu 2:(6đ): Em hãy viết 1 đoạn văn ngắn kể về quê hương em.

2. Đáp án Đề thi học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 3 năm 2019 – 2020 – Đề 14

Câu 1 (Mỗi ý 0,5 điểm)

1: C ;

2: B ;

3: A ;

4: B

5: Phải biết giúp đỡ bạn bè khi bạn gặp ốm đau, hoạn nạn.

6 : Chúng ta không nên xem thường những người nhỏ bé, phải sống hòa nhã với tất cả bạn bè. (Mỗi ý 1 đ)

Câu 2:

1 : A

2: Tai; Hang (Mỗi ý 0,5 đ)

3: Kiến Càng là người bạn tốt bụng. 1đ)

– Giới thiệu được quê hương em (1 điểm).

– Nêu được mét số hoạt động và cảnh đẹp ở quê hương (3 điểm).

– Nêu được tình nghĩ của mình với quê hương (1 điểm).

– Sử dụng câu, từ chính xác, Chữ viết đẹp, đúng chính tả (1 điểm).

Ngoài các đề trên, Tip.edu.vn đã tổng hợp toàn bộ Bộ đề thi học kì 1 lớp 3 bao gồm bộ đề thi đầy đủ các môn: Toán, Tiếng Việt, Tin Học, Đạo Đức có đáp án chi tiết kèm ma trận đề thi cho từng đề thi giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kiến thức chuẩn bị cho các bài thi cuối học kì 1 lớp 3.

Trên đây, Tip.edu.vn đã giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 3 năm 2019 – 2020 – Đề 14. Các em học sinh có thể tham khảo thêm toàn bộ đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ, chuẩn bị cho các bài thi môn Toán lớp 3 cùng môn Tiếng Việt lớp 3 đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.