Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 9 bài 54: Bến quê

Đề kiểm tra 15 phút môn Văn lớp 9 bài 54: Bến quê

Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 9 bài 54: Bến quê được Tip.edu.vnsưu tầm và chia sẻ. Đề kiểm tra này gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm theo bài nằm trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 9. Giúp các học sinh nắm chắc kiến thức trong bài cũng như học tập tốt môn Văn lớp 9. Mời các bạn học sinh tải về tham khảo

1. Lí do chính nào khiến Nhĩ muốn con trai sang bên kia sông?

A. Vì anh muốn con trai anh không phải ân hận như anh lúc cuối đời.

B. Nhĩ muốn con trai thay mình thực hiện khát vọng sang bên kia sông — một mảnh đất lúc này đã trở nên rất đỗi thân thương với anh.

C. Vì anh muốn con trai mình cần phải biết mảnh đất bên kia sông, nơi có rất nhiều điều kì lạ.

D. Để nó có thời gian đi chơi loanh quanh và mua quà về cho anh.

2. Nhân vật Nhĩ đã cảm nhận điều gì về Liên, người vợ của anh?

A. Tần tảo và chịu đựng, hi sinh

B. Vất vả, giản dị

C. Thông minh, giỏi giang trong công việc

D. Đảm đang, tháo vát

3. Trong dòng tâm tưởng đang đi trên bãi bồi bên kia sông, Nhĩ thấy mình giống nhân vật nào?

A. Một nhà khảo cổ

B. Một nhà địa chất

C. Một nhà thám hiểm

D. Một khách du lịch

4. Ý nào sau đây thể hiện chính xác nhất giá trị nhân đạo của tác phẩm Bến quê?

A. Thức tỉnh con người hãy biết tìm đến chỗ dựa tinh thần lớn lao của cuộc đời mỗi khi gặp khó khăn.

B. Tác phẩm khắc hoạ cuộc sống của một người trong những ngày cuối cùng của cuộc đời với nỗi khổ đau và niềm khao khát cháy bỏng.

C. Tác phẩm đề cập đến những tình cảm thiêng liêng nơi sâu thẳm tâm hồn con người: tình cảm gia đình, tình cảm anh em bè bạn.

D. Tác phẩm thức tỉnh ở mỗi con người niềm trân trọng những vẻ đẹp và những giá trị bình dị, gần gũi của cuộc sống, gia đình, quê hương.

5. Vì sao Tuấn không sang sông như bố muốn?

A. Tuấn không biết đó là khát khao của bố.

B. Tuấn bị hấp dẫn bởi trò chơi phá cờ thế.

C. Vì tất cả những lí do trên.

D. Tuấn giống bố hồi còn trẻ.

6. Ý nào sau đây được coi là thông điệp phù hợp nhất của truyện ngắn Bến quê gửi đến người đọc?

A. Trước khi đi ra ngoài, hãy biết sống với quê hương của mình.

B. “Quê hương nếu ai không nhớ – Sẽ không lớn nổi thành người”

C. Dù có đi đâu thì quê hương vẫn là chỗ dừng chân cuối cùng của cuộc đời con người.

D. Hãy trân trọng những vẻ đẹp, những giá trị bình dị, gần gũi của cuộc sống, quê hương.

7. Những khám phá riêng của Nhĩ về cái bãi bên kia sông Hồng đã đem đến cho anh tâm trạng gì?

A. Buồn bã, trầm uất.

B. Tự hào, hãnh diện với bạn bè.

C. Say mê pha lẫn với nỗi ân hận, đau đớn.

D. Ngạc nhiên, sung sướng.

8. Hình ảnh “bờ đất lở dốc đứng phía bên này sông” là biểu tượng cho điều gì?

A. Phần thiếu hụt của cuộc đời mỗi người

B. Những khó khăn gian khổ của đời người

C. Những trở ngại không thể vượt qua

D. Những khó khăn gian khổ của quê hương

9. Ý nào sau đây nêu tình huống chính của truyện ngăn Bến quê?

A. Nhĩ bị ốm nặng, mọi người phải chăm sóc nâng giấc nên anh luôn day đứt về điều đó.

B. Nhĩ bị ốm nặng, trong những ngày cuối cùng của cuộc đời mình, anh chỉ chỉ khao khát được đặt chân lên bờ bên kia con sông gần nhà.

C. Nhĩ bị ốm, trong những ngày dưỡng bệnh, anh luôn suy nghĩ về việc nếu khỏi bệnh anh sẽ đi thăm thú những nơi trước đây anh đã dự định mà chưa đi được.

D. Nhĩ bị ốm, muốn con thay mình sang bên kia sông thăm lại nơi trước kia anh đã từng nhiều lần sang chơi.

10. Nhận định nào sau đây là đúng về nhân vật Nhĩ?

A. Là người suốt đời chỉ mong muốn những điều nhỏ bé, bình thường mà không đạt được.

B. Là người đi nhiều, biết nhiều về các địa danh trên thế giới nhưng lại có tình cảm hời hợt với quê hương.

C. Là người suốt đời sống trong khổ đau, dằn vặt.

D. Là người biết nâng niu, trân trọng vẻ đẹp gần gũi, bình dị của cuộc sống, quê hương.

Đáp án kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 9 bài 54: Bến quê

……………………………………………………………..

Ngoài Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 9 bài 54: Bến quê. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn tập tốt chuẩn bị cho các kì thi sắp tới