Chia sẻ những tip thiết thực

Đáp án tự luận An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai giáo viên THCS năm 2022

0

Đáp án tự luận cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai dành cho giáo viên THCS

Để tham gia cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai các em học sinh có thể làm trên giấy hoặc tham gia trực tuyến theo đường link: https://giaoducatgttrongtruonghoc.com.vn/.  Chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” được xây dựng và triển khai nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong việc xây dựng và chia sẻ giáo trình giáo dục ATGT cho học sinh THCS & THPT mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” sát với thực tiễn, sinh động và dễ hiểu. Dưới đây là chi tiết Đáp án tự luận An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai giáo viên THCS năm 2022, mời các bạn tham khảo.

>> Chi tiết đáp án phần trắc nghiệm: Đáp án Cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai cho Giáo viên năm 2022

Câu 1. Hưởng ứng năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu của thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, Thầy/cô đã thực hiện những biện pháp nào trong hoạt động giáo dục và dạy học ở nhà trường mình? Hãy nêu và phân tích một biện pháp mà thầy cô cho là hiệu quả nhất.

Trả lời:

Hưởng ứng năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu của thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, chúng tôi đã thực hiện những biện pháp nào trong hoạt động giáo dục và dạy học ở nhà trường mình: Tổ chức các hội thi tìm hiểu về Luật ATGT, các buổi tuyên truyền dưới cờ; Tổ chức các hội diễn tiểu phẩm, Hội thi rung chuông vàng về ATGT; Tổ chức giảng dạy các nội dung về kỹ năng nhân diện và đối phó với các tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông theo nội dung của tài liêu tập huấn về giáo dục ATGT trong trường học.

Trong đó thì Tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức ATGT cho học sinh tôi thấy hiệu quả nhất.

Phân tích:

Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức làm bài thi trắc nghiệm với 21 câu hỏi, tập trung vào các nội dung được quy định trong Luật Giao thông đường bộ và các tình huống tham gia giao thông thực tế mà học sinh thường gặp.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, thu hút học sinh trong nhà trường tham gia tích cực. Hầu hết các em đều rất tự giác, nghiêm túc trong quá trình làm bài thi.

Em Nguyễn Minh Trang, học sinh lớp 7A cho biết: Đây là lần đầu em được tham gia hình thức tri trắc nghiệm trên giấy để tìm hiểu pháp luật về ATGT vì vậy rất háo hức. Bài thi đã cung cấp cho chúng em những kiến thức rất bổ ích, thiết thực về ATGT, giúp chúng em tham gia giao thông được an toàn.

Được biết, trong tháng 9, Công an huyện Yên Mô tiến hành tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức ATGT tại 4 trường THPT với tổng số 3.806 học sinh tham gia.

Đây là một trong những hoạt động được Công an huyện Yên Mô chọn để thực hiện trong tháng 9, tháng ATGT, góp phần quản lý, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra đối với học sinh.

>> Chi tiết: Thầy, cô đã thực hiện những biện pháp nào trong hoạt động giáo dục và dạy học ở nhà trường của mình? Hãy nêu và phân tích một biện pháp mà thầy cô cho là hiệu quả nhất

Câu 2. Thầy/cô hãy đề xuất một dự án nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục an toàn giao
thông cho học sinh ở trường mình trong năm 2022.

Trả lời:

Biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục an toàn giao thông cho học sinh:

1. Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ

 • Giáo dục học sinh nắm vững các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, trọng tâm là: các quy tắc giao thông đường bộ phù hợp với từng cấp học; quy định về đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy; quy định về điều kiện được điều khiển mô tô, xe gắn máy; quy định về nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở khi điều khiển mô tô, xe gắn máy.
 • Phổ biến cho học sinh các kiến thức về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông; cảnh báo các lỗi vi phạm thường mắc phải, nguy cơ tai nạn và hậu quả phải gánh chịu khi vi phạm.
 • Giáo dục, nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh.
 • Nếu đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm và chấp hành đúng luật giao thông đường bộ
 • Đi xe đạp không không lạng lách, không đi hàng hai, hàng ba, không chở quá số người quy định khi tham gia giao thông

2. Một số khẩu hiệu tuyên truyền an toàn giao thông trong các nhà trường, cụ thể như sau:

“Thiết lập trật tự kỷ cương giao thông”; “An toàn giao thông – trách nhiệm của mỗi người”; “Tuân thủ quy định tốc độ khi lái xe”; “Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường”; “Hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông”; “Đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy”; “Ứng xử thân thiện và văn hóa khi tham gia giao thông”; “Chấp hành nghiêm túc mọi quy định của pháp luật về giao thông”.

3. Trách nhiệm của GVCN

Giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở, có hình thức kiểm tra, giám sát hàng ngày đối với học sinh.

 • Tổ chức họp phụ huynh học sinh cho ký cam kết với nhà trường trong việc không giao xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe và đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe đạp điện tham gia giao thông.
 • Đưa các tình huống xảy ra khi tham gia giao thông để học sinh thảo luận và đề ra phương án giải quyết trong các giờ sinh hoạt lớp và các hoạt động ngoại khóa.
 • Căn cứ vào những quy định về an toàn giao thông nếu học sinh lớp vi phạm căn cứ vào mức độ nặng nhẹ để xếp loại hạnh kiểm cuối năm.

>> Chi tiết: Hãy đề xuất một dự án nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục an toàn giao thông cho học sinh ở trường mình trong năm 2022

Xem thêm Đáp án tự luận cuộc thi An toàn giao thông 2022 THCS dành cho học sinh: Đáp án cuộc thi An toàn giao thông 2022 THCS

Ngoài Đáp án tự luận Cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai cho Giáo viên THCS, quý thầy cô và các em học sinh có thể tham khảo và tìm hiểu về Cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai cho học sinh 2022, Câu hỏi an toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ dành cho giáo viên 2022 để trang bị thêm kiến thức tốt nhất về Luật giao thông Việt Nam.

Xem thêm các câu hỏi tự luận

 • Những việc nên làm và không nên làm khi tham gia phương tiện giao thông công cộng
 • Kể lại một sự cố giao thông mà em biết và cách ứng xử của những người có mặt ở đó
 • Những việc nên làm và không nên làm khi điều khiển xe đạp để tham gia giao thông an toàn
 • Hãy nêu những việc nên làm và không nên làm khi tham gia phương tiện giao thông công cộng
 • Thầy/cô sử dụng bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học” trong tổ chức hoạt động dạy học an toàn giao thông
 • Cách tổ chức giảng dạy tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông dành cho học sinh Tiểu học”
 • Thiết kế một sản phẩm tuyên truyền về chủ đề giáo dục an toàn giao thông đường bộ
Leave a comment