Chia sẻ những tip thiết thực

Đặc điểm tự nhiên và xã hội của Bắc Trung Bộ

0

Bắc Trung Bộ nằm trên dải đất hẹp nhất của Việt Nam – một bên là dãy Trường Sơn hùng vĩ – một bên là biển Đông. Vì vậy, Bắc Trung Bộ có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội. Hãy cùng Tip.edu.vn tìm hiểu về lĩnh vực này trong bài viết dưới đây.

Vị trí địa lý và giới hạn lãnh thổ của vùng Bắc Trung Bộ

 • Trung tâm phía bắc có diện tích 51513 km2, trải dài từ dãy núi Tam Điệp đến dãy Bạch Mã, phía tây giáp Lào và phía đông giáp biển Đông, gồm 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế
 • Trung tâm phía bắc là cầu nối giữa hai miền Bắc – Nam của đất nước – là cửa ngõ ra biển Đông của các nước láng giềng – và nằm cạnh vùng kinh tế trọng điểm của miền Bắc nên có nhiều điều kiện để phát triển cơ cấu kinh tế. đa dạng.

Vùng Bắc Trung Bộ trên bản đồ địa lý Việt Nam


Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của vùng Bắc Trung Bộ

Điều kiện tự nhiên

 • Về địa hìnhDuyên hải Bắc Trung Bộ có địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi các sông và dãy núi đổ ra biển. Sông suối có độ dốc lớn, nước chảy xiết hoặc có lũ. Từ tây sang đông, tây là núi và gò, tiếp đến là đồng bằng hẹp ở giữa, cuối cùng là cồn cát giáp biển.
 • Về khí hậu: Mặc dù có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm nhưng chịu ảnh hưởng của cả nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới khô nên khí hậu rất khắc nghiệt. Hàng năm đều có thiên tai, lũ lụt, hạn hán …

Tài nguyên thiên nhiên

Vùng Bắc Trung Bộ còn có một số nguồn lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế.

+ Tài nguyên đất: Gồm 3 loại đất chính: Đất pheralit, đất phù sa và đất cát ven biển. Trong đó đất feralit trồng cây công nghiệp và cây ăn quả. Đất phù sa chiếm 62% diện tích sử dụng trong nông nghiệp. 14,9% còn lại là đất cát pha, giá trị sử dụng thấp.

+ Tài nguyên nước. Mạng lưới sông ngòi chằng chịt nhưng độ dốc cao và ngắn – chủ yếu theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Giá trị phù sa thấp và lũ lụt thường xảy ra hàng năm.

+ Tài nguyên biển: Với chiều dài bờ biển khoảng 700km và tổng số 23 cửa sông. Có nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng ở khu vực phía Bắc. Dọc bờ biển có nhiều ruộng muối cho sản lượng tốt.

+ Tài nguyên thiên nhiên: Tài nguyên khoáng sản phong phú và đa dạng. Trong đó, chiếm 100% trữ lượng cromit, 80% thiếc, 60% sắt và 44% đá vôi, xi măng so với cả nước.

+ Tài nguyên sinh vật: Rừng phát triển tốt với nhiều loại gỗ quý và còn nhiều rừng nguyên sinh với nhiều kiểu rừng.

Tài nguyên thiên nhiên của Bắc Trung Bộ rất đa dạng

Ưu điểm và nhược điểm

Thuận lợi

 • Với vị trí thuận lợi về giao thông đường sắt, đường bộ, đường biển và đường hàng không, có thể mở rộng giao lưu với các vùng lân cận Việt Nam và Lào, Thái Lan, Myanmar.
 • Cơ cấu địa hình đa dạng phù hợp với cơ cấu kinh tế nông – lâm – ngư nghiệp.
 • Khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thích hợp cho phát triển nông nghiệp cận nhiệt đới và ôn đới.
 • Nhiều bãi biển đẹp thích hợp cho phát triển du lịch và kinh tế biển.
 • Có nhiều di tích được UNESCO công nhận là di sản, thu hút phát triển du lịch.

Khuyết điểm

 • Địa hình phức tạp, chia cắt nên không thể hình thành các vùng nông nghiệp tập trung quy mô lớn.
 • Dịch bệnh thường xuyên xảy ra và lây lan do khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa.
 • Hay thiên tai lũ lụt, hạn hán, sương muối, mưa đá, rét đậm, rét hại.

Đặc điểm nhân khẩu và xã hội của vùng Bắc Trung Bộ

 • Dân cư Bắc Trung Bộ gồm 25 dân tộc, chủ yếu là dân tộc Kinh và một số ít dân tộc thiểu số.
 • So với cả nước về các chỉ tiêu phát triển dân số xã hội, Trung tâm phía bắc khó hơn nhiều so với cả nước. Tuy nhiên, do điều kiện sống khắc nghiệt, người dân nơi đây rất cần cù, siêng năng và giàu nghị lực.

người dân bắc trung bộ cần cù

Trên đây là thông tin tổng quan về khu vực Bắc Trung Bộ. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích về vùng Bắc Trung Bộ, từ đó hiểu thêm về từng vùng cũng như vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, đặc điểm kinh tế xã hội.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Địa Lý

Leave a comment