Chia sẻ những tip thiết thực

Đá khô co2 là gì? Tình chất và Ứng dụng của đá khô co2

0

Đá khô co2 là gì? Đây là một câu hỏi được nhiều người đặt ra. Có thể nói khí (CO_ {2} ) là một loại khí hoá học rất quen thuộc, nhưng đá khô CO2 là một thuật ngữ tương đối mới. Vậy đá khô thực sự là gì (CO_ {2} ), hãy Tip.edu.vn tìm ra.

Đá khô co2 là gì?

Đá khô (CO_ {2} ) hay còn gọi là đá khô, đá khói, đá khô, đá khói, đá CO2đá gel là một dạng rắn của carbon dioxide (CO2). Đây là tên gọi chung của carbon dioxide ở dạng rắn (đóng băng). Như vậy chúng ta đã trả lời được câu hỏi đá khô co2 là gì, hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của nó nhé!


Tính chất của CO2. đá khô

  • Đá khô (CO_ {2} ) tỏa nhiệt rất nhanh ra môi trường.
  • Dưới tác dụng của áp suất thường không nóng chảy thành CO2 chất lỏng thăng hoa trực tiếp thành khí ở -78,5oC (-109,3 F). Vì vậy, người ta gọi nó là nước đá khô để phân biệt với nước đá ướt, là nước đá thường.
  • Nặng hơn không khí, nó dễ dàng chìm xuống sàn.

Đá khô co2 là gì và hình ảnh minh họa

CO2. sản xuất đá khô

Tài nguyên

Nguyên liệu dùng để sản xuất đá khô co2 là gì? Nó cũng là carbon dioxide. Nguyên liệu thô này là sản phẩm phụ của khí thải ra trong quá trình sản xuất hoặc tinh chế các sản phẩm khác, có nguồn gốc từ khí thải ra trong quá trình tinh chế dầu mỏ. Khí cacbonic trong quá trình này sẽ được loại bỏ tạp chất và tiến hành làm đá khô từ loại khí này.

Quy trình sản xuất đá khô (CO_ {2} )

Cách sản xuất đá khô công nghiệp là nén khí (CO_ {2} ) thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt do nén gây ra, sau đó cho phép (CO_ {2} ) nở ra nhanh chóng. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và khiến một phần của (CO_ {2} ) đóng băng thành tuyết, sau đó nén thành những viên hoặc khối lượng lớn.

Hiện nay, đá khô (CO_ {2} ) chủ yếu được sản xuất dưới hai dạng là đá khô dạng khối nặng trên 20kg và đá khô dạng miếng nhỏ với nhiều kích thước khác nhau.

Một số ứng dụng chung của CO2. đá khô

  • Đá khô (CO_ {2} ) được sử dụng để tạo các hiệu ứng đặc biệt. Khi đá khô (CO_ {2} ) tiếp xúc với nước, (CO_ {2} ) đóng băng, thăng hoa thành hỗn hợp khí lạnh và ẩm. Điều này tạo ra sự ngưng tụ và sương mù, tạo ra hiệu ứng khói trong sân khấu, đám cưới, buổi hòa nhạc, v.v.
  • Sử dụng đá khô để giữ lạnh thực phẩm, phẩm màu sinh học và đồ dễ hỏng. Bởi vì sự có mặt của đá khô (CO_ {2} ) sẽ làm đóng băng các phần tử nước có trong mô thực phẩm, biến thực phẩm thành một khối rắn. Hơn hết, sự hiện diện của khí (CO_ {2} ) tạo ra một môi trường không có sự sống xung quanh thực phẩm, giúp tiêu diệt tất cả vi khuẩn.

Đá khô co2 là gì và ứng dụng của đá khô co2

CO. tiếp xúc với đá khô2 Cần chú ý những gì?

  • Phải sử dụng găng tay cách nhiệt vì đá cực lạnh, không được chạm trực tiếp vào đá này.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với da, miệng, mắt và quần áo.

Đá khô co2 là gì và đá khô có độc không?

Bản chất của loại đá này là vô hại. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại. Ví dụ, khi chạm hoặc cầm trực tiếp đá này hoặc nếu bạn cho cả viên đá khô (CO_ {2} ) vào miệng, ngoài nguy cơ ngộ độc (CO_ {2} ), người dùng có thể lột da có thể bị tróc lưỡi, da tay, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng do bỏng lạnh.

Đặc biệt, cần hạn chế sử dụng đá khô (CO_ {2} ) để tạo khói trang trí trong môi trường kín. Quá nhiều (CO_ {2} ) có thể gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy cần sử dụng đúng cách và cẩn thận để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

CO2. kho đá khô

Đá khô (CO_ {2} ) thường thăng hoa thành khí (CO_ {2} ), vì vậy không được bảo quản trong các thùng có nắp đậy kín vì áp suất cao sẽ làm nổ thùng. Khí thăng hoa cần được thông thoáng, nếu không sẽ tràn vào không gian và gây ngạt thở.

Đá khô co2 là gì và cách bảo quản đá khô co2?

Giá đá khô (CO_ {2} ) hôm nay

Đá khô bán ở đâu và giá bao nhiêu? Theo khảo sát, giá đá khô (CO_ {2} ) trên thị trường hiện nay không cao lắm, khoảng 55.000đ – 65.000đ / 1 kg và rất dễ mua tại các cửa hàng.

Đá khô co2 có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống, tuy nhiên cần tránh lạm dụng quá nhiều. Khi cần, hãy sử dụng đúng cách và cẩn thận để đảm bảo an toàn. Nếu còn thắc mắc về bài viết Đá khô co2 là gì, hãy để lại câu hỏi bên dưới để chúng tôi cùng trao đổi.

Xem thêm >>> Khí metan là gì? Công thức hóa học và các phản ứng đặc trưng của khí metan

Xem thêm >>> Muối nở baking soda là gì? Tính chất và ứng dụng của muối nở

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Hóa Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment