Chia sẻ những tip thiết thực

Cuộn cảm âm tần là gì? Ứng dụng của cuộn cảm âm tần

0

Cuộn cảm âm là một bộ phận quan trọng của các linh kiện điện tử. Vậy cuộn cảm tần số là gì? Những đại lượng đặc trưng nào tham gia vào cuộn cảm âm thanh và ứng dụng của nó là gì? Hãy Tip.edu.vn Tìm hiểu qua bài về tần số cuộn cảm dưới đây.

Cuộn cảm tần số là gì? Cấu trúc của cuộn cảm tần số âm thanh

Cuộn cảm thường được biết đến như một thành phần điện tử thụ động trong mạch. Chúng được sử dụng để lưu trữ từ trường. Trái ngược với tụ điện, cuộn cảm là một bộ phận rắc rối của thiết bị điện tử. Và cuộn cảm tần số âm thanh là một loại cuộn cảm cụ thể, bên cạnh cuộn cảm tần số cao và trung tần.


Vì thế Cuộn cảm tần số âm thanh là gì?? Cuộn cảm âm là một thiết bị điện tử bao gồm một cuộn dây. Cuộn dây dẫn này sẽ được quấn thành nhiều vòng. Đặc biệt, lõi của cuộn cảm tần âm tần được làm từ lõi sắt từ. Đây cũng là cấu trúc của cuộn cảm tần số. Dựa vào ký hiệu, cấu tạo và phạm vi sử dụng, chúng ta có thể phân biệt cuộn cảm âm tần với tần số cao và tần số trung.

Cuộn cảm tần số âm thanh là gì là một phần kiến ​​thức quan trọng trong lĩnh vực điện tử

Các đại lượng đặc trưng của cuộn cảm tần số âm thanh là gì?

Sau khi tìm hiểu cuộn cảm tần số âm thanh là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số đại lượng đặc trưng của nó.

Điện cảm

Độ tự cảm của cuộn cảm tần số âm là đại lượng đặc trưng cho suất cảm ứng của cuộn cảm. Sức điện động này được tạo ra khi có dòng điện thay đổi chạy qua nó.

Độ tự cảm của cuộn cảm tần số âm thanh được ký hiệu là L và được tính theo công thức:

(L = frac { mu r4 Pi n ^ {2} S10 ^ {- 7}} {l} )

Bên trong:

 • L: là độ tự cảm của cuộn cảm có tần số âm và có đơn vị là Henry (H).
 • n: là tổng số vòng dây của cuộn cảm tần số âm.
 • l: là tổng chiều dài của cuộn dây và tính bằng mét (m)
 • S: là tiết diện của lõi cuộn dây, đơn vị (m ^ {2} )
 • ( mu r ): là hệ số của vật liệu được sử dụng để làm lõi cuộn cảm.

Điện cảm

Độ tự cảm của cuộn cảm tần số âm là số đo khả năng chống dòng điện của cuộn dây. Yếu tố này có thể áp dụng cho dòng điện xoay chiều.

Độ tự cảm của cuộn cảm được ký hiệu là (Z_ {L} ), trong đó:

(Z_ {L} = 2 Pi fL )

Bên trong:

 • (Z_ {L} ) là điện cảm của cuộn cảm tần số âm thanh, đơn vị là ( Omega )
 • f: là tần số và có đơn vị là Hz
 • L: là độ tự cảm của cuộn cảm (đơn vị H).

Trong trường hợp dòng điện một chiều: f = 0, suy ra (Z_ {L} = 0 ). Trong trường hợp dòng điện xoay chiều, f càng lớn thì (Z_ {L} ) càng lớn.

Điện trở thuần của cuộn cảm

Điện trở thuần của cuộn cảm âm thanh là điện trở có thể được đo bằng đồng hồ vạn năng. Đồng hồ vạn năng là một thiết bị dùng để đo điện trở. Thông thường, một cuộn cảm tần số âm chất lượng tốt, điện trở thuần của cuộn cảm sẽ tương đối nhỏ so với cảm kháng.

Điện trở thuần hay còn được gọi là điện trở tổn hao. Loại điện trở này sẽ sinh nhiệt khi cuộn cảm hoạt động và tiêu tốn nhiều nhiên liệu. .

Đặc tính sạc và xả của cuộn cảm

Cuộn dây được sinh công: Khi có dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn cảm catốt, cuộn cảm tích năng lượng dưới dạng từ trường. Và lượng năng lượng này sẽ được tính theo công thức:

(W = frac {LI ^ {2}} {2} )

Bên trong:

 • W là năng lượng được sạc (đơn vị là tháng 6)
 • L là độ tự cảm của cuộn dây (đơn vị H).
 • I là cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch (đơn vị A).

Cuộn cảm tần số âm thanh là gì và các ký hiệu cho các loại cuộn cảm?

Công dụng của cuộn cảm

Sau khi tìm hiểu về định nghĩa cuộn cảm là gì, chúng ta cũng nên chú ý đến các công dụng của cuộn cảm. Có thể thấy, cuộn cảm tần số âm là linh kiện có nhiều điểm tương đồng với tụ điện, cuộn cảm tần số âm có thể kìm hãm sự biến thiên của dòng điện xoay chiều. Đồng thời, cuộn cảm còn chứa thế năng từ trường. Đây cũng là một sự tương tự với tụ điện. Chính vì vậy, cuộn cảm âm tần được sử dụng rộng rãi bởi những công dụng hiệu quả mà nó mang lại.

Trong mạch điện một chiều, cuộn cảm tần số âm đóng vai trò là vật dẫn (có điện trở nhất định). Lúc này cuộn cảm có tần số âm có tác dụng dẫn điện. Tuy nhiên, khi xuất hiện dòng điện xoay chiều, cuộn cảm âm sẽ có tác dụng kìm hãm sự biến thiên của dòng điện chạy qua nó.

Điều này làm cho dòng điện bị hạn chế rất nhiều. Tần số của cuộn cảm càng cao thì độ tự cảm sẽ càng cao. Nhờ hiện tượng này, người ta có thể sử dụng cuộn cảm tần số âm thanh để lọc nhiễu trong mạch công suất.

Ngoài ra, người ta còn ghép cuộn cảm mắc nối tiếp hoặc song song với tụ điện để tạo thành mạch cộng hưởng.

Cuộn cảm tần số âm thanh là gì và công dụng của nó?

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu cuộn cảm tần số âm thanh là gì cũng như các đại lượng và công dụng đặc trưng của nó. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về phần kiến ​​thức liên quan đến cuộn cảm âm tần các em hãy để lại bình luận bên dưới để cùng Tip.edu.vn tìm lời giải đáp nhé.

Xem thêm >>> Điện tích điểm là gì? Tìm hiểu về hai điện tích điểm q1 = 2.10 ^ -6

Xem thêm >>> Nhiệt điện trở NTC là gì? Nguyên lý làm việc và ứng dụng của NTC. nhiệt điện trở

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Vật Lý

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment