Cúng tất niên xong có hóa vàng không?

0

Đồ cúng giao thừa có hóa vàng được không và cần làm những gì để đúng nghi thức? Đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Vậy cúng tất niên như thế nào cho đúng cách, hóa vàng cuối năm như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Hóa vàng, có thể hiểu là hình thức cúng dường những giá trị vật chất cho người ở thế giới bên kia. Vì vật chất và tiền bạc thật không thể đốt cháy được; Vì vậy người ta sử dụng vàng mã và các vật tượng trưng làm bằng giấy.

Văn hóa vàng của dân tộc ta được du nhập từ Trung Quốc. Ngoài ra, nhiều người Việt Nam thường có quan niệm “trần ai âm vậy”. Vì vậy ngoài tiền, người ta còn có thêm những đồ vật dành cho người âm như quần áo, xe cộ, nhà cửa,… Tất cả những thứ trên cũng được làm hoàn toàn bằng giấy.

TS Đinh Đức Tiến nhấn mạnh: “Về bản chất, chỉ cần đốt ít vàng mã, hương khói đầy đủ trong 3 ngày Tết là đủ và đúng với văn hóa truyền thống Việt Nam xưa. Việc đốt vàng mã với số lượng lớn, đốt bừa bãi là tiêu hủy. môi trường xung quanh, không có ý nghĩa tỏ lòng thành kính, tiễn đưa tổ tiên về để minh chứng cho lòng thành của mình. Đây là những quan niệm sai lầm và đáng bị lên án ”. Chính vì vậy khi mua vàng mã cúng tất niên, bạn cần chú ý chỉ mua vàng mã vừa phải, không nhất thiết phải mua xe cộ, nhà cửa, búp bê,….

Liệu lễ cúng giao thừa có hóa vàng?

Trong lễ vật cúng tất niên có vàng mã, sau lễ cúng tất niên gia chủ cũng cần hóa vàng sau đó mới đến mâm cỗ phù hộ. Khi hóa vàng, tiền và vàng trước tiên cần phải được chuyển cho người hầu, sau đó mới đến đồ dùng của tổ tiên. Theo tín ngưỡng của người Việt, sau khi âm trần, việc đốt vàng mã đã trở thành một phong tục tập quán không thể thiếu của người Việt.

Lễ cúng giao thừa là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong dịp Tết, chuẩn bị cho thời khắc bước sang năm mới nên việc đốt vàng mã cũng là để gia tiên có đầy đủ vật phẩm đón năm mới. Tuy nhiên, nhiều người có quan niệm sai lầm rằng đốt càng nhiều vàng mã càng tốt sẽ giúp tổ tiên có nhiều tiền và vật phẩm để sử dụng ở thế giới bên kia. Thực tế, điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ khi cúng bái và không nên quá mê tín sẽ tốn kém tiền bạc hoặc ảnh hưởng đến vận khí chung trong khu vực sinh sống.

Tiến sĩ Đinh Đức Tiến khi nói về việc mạ vàng cũng khẳng định: “Chỉ cần một chút vàng mã, hương khói và mâm cơm đầy đủ trong những ngày quan trọng là đủ và đúng với truyền thống văn hóa của nước ta. Đốt vàng mã với số lượng lớn, đốt bừa bãi là hủy hoại môi trường. Điều này không nhằm thể hiện lòng thành kính để tổ tiên chứng giám. Làm vàng càng nhiều càng tốt là một quan niệm sai lầm ”.

Lời cầu nguyện hóa vàng sau lễ tất niên

Sau lễ cúng tất niên, khi bắt đầu hóa vàng mã, gia chủ cũng cần đọc một bài văn khấn đơn giản để gửi đến tổ tiên, thần linh.

Nam Mô A Di Đà Phật (lặp lại 3 lần, đồng thời chắp tay cầu nguyện 3 lần)

Con lạy trời chín phương, con lạy chư Phật mười phương.

Con lại là Hoàng Thiên Hậu Thổ, con lạy các vị thần đây.

Con lạy ngài là Thành hoàng, Địa Tạng, Đạo quân, Thần Long mạch.

Con lạy các vị đại tiên tổ, các vị tổ tiên, các bậc tổ tiên trong và ngoài nước.

Hôm nay là ngày 30 tháng 12 năm …….

Chủ của chúng tôi là: ………., năm nay ….. tuổi

Hiện thường trú tại: ………….

Nhân dịp năm cũ qua đi và năm mới sắp đến, chúng ta thành tâm sắm sửa lễ vật, thành kính dâng hoa trước toà, xin tạ ơn thần linh, tổ tiên.

Tôi muốn cầu xin sự phù hộ, che chở, mọi điều tốt lành, bình an và thịnh vượng cho con cháu trong năm mới. Với lòng cung kính, hãy cúi đầu trước vị giám khảo để kiểm tra chúng tôi.

Nam Mô A Di Đà Phật (chắp tay và cúi đầu lặp lại 3 lần)

Sau khi đọc văn khấn, bạn có thể tiến hành hóa vàng mã và nhận phước khi hương trên bàn thờ đã cháy hết.

Xem thêm các bài viết hay về Tết nguyên đán 2021 tại Tip.edu.vn

• Chuẩn bị mâm cỗ giao thừa như thế nào?
  • Những lời cầu nguyện cho đêm giao thừa cuối năm
  • Văn khấn giao thừa trong nhà năm Tân Sửu 2021
  • Cấm tuyệt đối không được bày hoa trên bàn thờ.