Cúng Ông Công Ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Ông Công Ông Táo ở đâu?

Ông Công ông Táo ở đâu? Thờ Ông Công ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ? Ban thờ ông Công ông Táo trong nhà ở đâu tốt nhất?

• Cách chọn giờ tốt để cúng ông Công ông Táo
  • Văn khấn Tết ông Công ông Táo
  • Vì sao phải cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp?
  • Cách sắp xếp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ và đúng cách nhất.
  • Cách cúng ông Công ông Táo đơn giản nhưng vẫn có phúc

Trước đây, ban thờ ông Công ông Táo thường được đặt ở bếp, nơi có ban thờ Táo Quân. Tuy nhiên, trong ngôi nhà hiện đại ngày nay, việc thiết kế phòng bếp không thuận tiện để đặt bàn thờ, không nhiều gia đình có một bàn thờ ông Công riêng Vì vậy, việc đặt mâm cúng ông Công ông Táo ở đâu còn tùy thuộc vào tình hình thực tế và quan niệm của mỗi gia đình. Trong bài viết này, Tip sẽ giải đáp rõ hơn về vấn đề đặt mâm cúng, đặt mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà là tốt nhất.

Thờ ông Công, ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ?

Từ xa xưa, các gia đình thường cúng ông Công ông Táo trên bàn thờ gia tiên, nhưng thực chất đây là hai vị thần khác nhau. Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà, ông Táo là ba ông rau trông coi việc bếp núc trong gia đình.

Theo GS.TSKH Vũ Gia Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Văn hóa – Du lịch, lễ cúng 23 tháng Chạp là lễ tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Chính xác.

“Phải đặt mâm cúng ở hai nơi là bếp và bàn thờ tổ tiên. Ông Táo phải cúng ở bếp, còn ông Công thì thờ trên bàn thờ chính trong nhà cùng với gia tiên”, GS. Vu Gia cho biết. Hiền cho biết.

Giáo sư Hiển cũng cho rằng, bàn thờ ông Táo đặt ở bếp có thể cạnh hoặc phía trên bếp thể hiện tín ngưỡng dân gian thờ vị thần cai quản việc bếp núc trong mỗi gia đình với mong muốn bếp lửa luôn cháy. gia đình êm ấm, hòa thuận, thịnh vượng.

Thờ Ông Công ông Táo ở bếp hoặc trên bàn thờ.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Lý học Đông phương, cũng có chung quan điểm với GS Hiển. Theo anh Tuấn Anh, các gia đình thường cúng ông Công ông Táo trên bàn thờ tổ tiên, nhưng thực chất đây là hai vị thần khác nhau.

Vào ngày này, ông Táo phải được cúng ở bếp, còn ông Công được thờ trên bàn thờ chính trong nhà cùng với tổ tiên.

Đại đức Thích Chúc Tiếp, Chánh văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên cho biết, ngày 23 tháng Chạp hay ngày ông Táo về chầu trời cũng được coi là ngày cúng tổ tiên và tất niên. hết năm. Đây là lễ mở đầu cho hàng loạt nghi lễ trong Tết Nguyên đán của người Việt, kéo dài từ 23 tháng Chạp đến Rằm tháng Giêng. Sau khi tiễn ông Táo về, mọi người thường bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau dọn đồ lễ cúng gia tiên, treo tranh, câu đối, cắm hoa… để chuẩn bị đón năm mới.

Thờ Ông Công ông Táo ở bếp hoặc trên bàn thờ.

Nói về việc thờ ông Táo nên đặt trong bếp hay bàn thờ gia tiên, Thượng tọa Thích Chúc Tiếp cho rằng, theo truyền thống dân gian, bàn thờ ông Táo đặt trong bếp có thể cạnh hoặc phía trên bếp.

Hiện nay một số chùa lớn cũng thường có bàn thờ Táo Quân riêng. Trước đây, lễ cúng Táo Quân thường được đặt ở bếp, nơi đặt bàn thờ Táo quân. Nhưng ngày nay, việc thờ cúng đã giản lược hơn, nhiều nhà không còn bàn thờ riêng cho Ông.

Đối với những nhà chưa có bàn thờ thần tài riêng thì chuẩn bị một mâm cơm cúng dưới bếp và thêm một mâm khác thắp hương ở bàn thờ thần tài, gia tiên để làm lễ cúng chính. Khi cúng người ta đốt lửa để bếp lửa đỏ rực rồi bày mâm…

Việc thực hiện linh hoạt tùy thuộc vào văn hóa và quan niệm của từng vùng. Điều quan trọng nhất khi cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp vẫn là tấm lòng thành của gia chủ.

Cuối năm cũng là thời điểm có rất nhiều nghi lễ quan trọng cần chuẩn bị cho Năm mới như cúng giao thừa, cúng giao thừa. Đây đều là những nghi lễ quan trọng trong ngày Tết cổ truyền của người Việt nên các bạn nhớ chuẩn bị một cách thành kính nhé. Nếu chưa biết cách chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa hay đọc văn khấn tất niên, các bạn có thể tham khảo thêm tại Tip:

• Cách chuẩn bị mâm cỗ giao thừa
  • Những lời cầu nguyện ngoài trời trong đêm giao thừa năm 2022
  • Những lời cầu nguyện trong đêm giao thừa trong nhà năm 2022
  • Chuẩn bị mâm cỗ giao thừa như thế nào?
  • Những lời cầu nguyện cho đêm giao thừa cuối năm