Chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ 2

0

Chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai có nhiều thay đổi. Đặc biệt, các chính sách này đã thay đổi theo hướng tương đối năng động và vô cùng thông minh. Vậy cụ thể chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 được thể hiện như thế nào, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Tip.edu.vn để tìm câu trả lời!

Chính sách đối ngoại trong quan hệ Nhật-Mỹ

Năm 1951, Nhật Bản và Mỹ đã ký với nhau “Hiệp ước Sanfransisco” và tiếp theo là “Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ đánh dấu sự trở lại của Nhật Bản với xã hội quốc tế. Đồng thời, nó cũng biến Nhật Bản trở thành một nước” chống cộng sản “căn cứ ở châu Á. Vì vậy, từ đó đến nay, Mỹ luôn là đồng minh thân thiện của Nhật Bản và đã có những thay đổi nhất định trong chính sách đối ngoại.

Chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau Thế chiến II trong lĩnh vực kinh tế giữa Nhật Bản và Mỹ cũng rất đáng quan tâm. Ngoài ra, từ những năm 1960 trở lại đây, Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại quan trọng số một của Nhật Bản với kim ngạch thương mại tăng trưởng rất nhanh. Vì vậy, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Mỹ ngày càng trở nên tốt đẹp và tích cực.

Chính sách đối ngoại trong quan hệ Nhật – Trung

Sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, do thời điểm này Mỹ chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nên mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc còn nhiều hạn chế.

Chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau Thế chiến II cũng được thay đổi kể từ cuối những năm 1970 khi Mỹ và Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó, mở ra một bước phát triển mới trong quan hệ ngoại giao của Nhật Bản và Trung Quốc.

Chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới 2 và hình minh họa

Chính sách đối ngoại trong quan hệ Nhật-Nga

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Nhật Bản cố gắng bình thường hóa quan hệ với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước lớn, với mục đích tìm sự trở lại xã hội quốc tế. Bên cạnh đó, khi xem xét mối quan hệ của Nhật Bản với các nước lớn, bạn có thể thấy chính sách đối ngoại của Nhật Bản đối với Nga là một trường hợp “ngoại lệ” khi Nhật Bản tỏ ra rất tôn trọng Nga. Này. Ngay cả bây giờ, dù về kinh tế hay chính trị, Nga đều có lợi cho Nhật Bản. Vì vậy, chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau Thế chiến II đối với Nga tuy có thay đổi nhưng chưa thực sự tích cực.

Chính sách đối ngoại trong quan hệ Nhật Bản – ASEAN

Sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau Thế chiến II đối với ASEAN cũng có nhiều thay đổi đáng kể. Vì vậy, để tái thiết và khôi phục đất nước sau Thế chiến thứ hai, đầu những năm 50 Nhật Bản không tham gia chính trường quốc tế và chỉ tập trung phát triển kinh tế. Đồng thời, bên cạnh Mỹ vừa là đồng minh quân sự vừa là đối tác thương mại lớn, Nhật Bản bắt đầu coi trọng các nước Đông Nam Á. Vì đây là thị trường rộng lớn có thể thay thế thị trường Trung Quốc trong tương lai. Vì vậy, quan hệ đối ngoại giữa Nhật Bản và ASEAN được đánh giá là có những chuyển biến mới tích cực.

Bên cạnh đó, sau chiến tranh lạnh, tình hình khu vực ASEAN cũng bắt đầu có những chuyển biến sâu sắc và nổi bật nhất là ASEAN đã trở thành một tổ chức có đầy đủ các thành viên trong khu vực. Hơn nữa, tổ chức này ngày càng khẳng định được uy tín của mình trên trường thế giới. Nhờ đó, mối quan hệ giữa Nhật Bản và các nước ASEAN cũng ngày càng khăng khít, khăng khít hơn. Đặc biệt trong chuyến thăm các nước ASEAN, Thủ tướng Nhật Bản đã có những cam kết quan trọng nhằm tăng cường quan hệ với tổ chức này về mọi mặt.

Chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau Thế chiến II với EU

Nếu bạn quan tâm đến sự phát triển của Nhật Bản, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng chủ yếu Chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau Thế chiến II đối với EU đã trở nên thịnh vượng hơn. Đặc biệt, sau khi chiến tranh lạnh kết thúc, quan hệ giữa Nhật Bản và EU mặc dù vẫn được duy trì theo chiều hướng chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng mối quan hệ này đã có nhiều tiến triển và sự hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn kể cả trong lĩnh vực an ninh.

Không chỉ vậy, Nhật Bản và EU cũng bắt đầu có các cuộc họp bàn về vấn đề an ninh của họ sau khi chiến tranh lạnh kết thúc hay các vấn đề liên quan đến chống khủng bố. Chính vì vậy, mối quan hệ giữa EU và Nhật Bản trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau Thế chiến II ngày càng trở nên khăng khít và hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều thay đổi tích cực trong tương lai.

Sự năng động trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai đã tạo ra những cơ hội và thách thức mới trên tất cả các lĩnh vực. Vậy hy vọng với bài viết trên của Tip.edu.vn các bạn đã có thêm những thông tin thực sự hữu ích về chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau Thế chiến thứ 2 trong quan hệ ngoại giao của Nhật Bản với Nhật Bản. các quốc gia và tổ chức trên thế giới.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử