Chia sẻ những tip thiết thực

Chiếc lá cuối cùng O’henry: Tóm tắt, Phân tích và Soạn bài

0

“Văn chương nằm ngoài quy luật băng hoại, chỉ riêng nó không thừa nhận cái chết”. Tác phẩm Chiếc lá cuối cùng là một trong những ngôi sao sáng trên những trang văn lấp lánh những giá trị nhân văn. Cùng Tip.edu.vn tổng hợp, soạn bài, phân tích và tìm hiểu tác phẩm Chiếc lá cuối cùng lớp 8 qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về nhà văn O’henry và tác phẩm Chiếc lá cuối cùng o’henry

Trước hết, để hiểu sâu nội dung cũng như khám phá nghệ thuật của một tác phẩm, chúng ta cần biết về tiểu sử tác giả cũng như nội dung chính của tác phẩm. Để đạt được điều đó, dưới đây sẽ là những nét vẽ cơ bản về nhà văn O’henry và tác phẩm Chiếc lá cuối cùng.


Về nhà văn O’henry

Được biết đến là nhà văn Mỹ nổi tiếng với nghệ thuật vị nhân sinh, O’henry là tác giả của những tác phẩm nhẹ nhàng, sâu sắc, tinh tế, chứa đựng nhiều giá trị nhân văn. Đọc những tác phẩm của O’henry, chúng ta như bước vào một thế giới giàu cảm xúc và ngập tràn yêu thương. Nhà văn Mỹ O’henry sinh năm 1862 và mất năm 1910. Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, ông luôn cống hiến hết mình cho từng câu chữ…

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cái nghèo khiến anh không thể hoàn thành chương trình học. Năm mười lăm tuổi, anh vào phụ quán của một người chú và chính thức bỏ học. Thời trẻ, ông phải trải qua nhiều gian khó với nhiều nghề khác nhau, từ bốc vác, kế toán cho đến thủ quỹ ngân hàng …

Cũng điều chỉnh bởi lớn lên trong hoàn cảnh ấy, nhà văn luôn hướng ngòi bút của mình, dành sự đồng cảm, yêu thương cho tầng lớp nghèo khổ. Tác giả O’henry đã ngoài cuộc đời quá lâu, nhưng những giá trị tinh thần và vẻ đẹp nghệ thuật của ông sẽ còn mãi trong tâm trí độc giả qua nhiều thế hệ. Tuy sự nghiệp nghệ thuật của ông không đồ sộ như M. Gordki và L. Tonsloi nhưng các tác phẩm của ông đều có giá trị lớn.

Chiếc lá cuối cùng O’henry

Chiếc lá cuối cùng O’henry là một đoạn trích trong tác phẩm cùng tên của tác giả. Đây là một kiệt tác của ông, có sức ảnh hưởng lớn và ám ảnh tâm hồn người đọc bởi tình yêu thương và sự đồng cảm lớn từ những nhân vật mà tác giả khắc họa.

O’henry’s The Last Leaf là tác phẩm đại diện hiện thực và thành công nhất về một đất nước Mỹ vào thời điểm đó. Một xã hội Mỹ vẫn còn những con người nghèo khổ cùng cực, nhưng trong họ vẫn nhen nhóm niềm tin khát vọng và ước mơ. Trong công việc đó, có những người hy sinh bản thân mình vì ước mơ cuộc sống của người khác. Bên cạnh đó, Chiếc lá cuối cùng của O’henry còn đề cao hình ảnh những con người có tính cách kiên cường, với tinh thần bất diệt không đầu hàng số phận.

chiếc lá cuối cùng và giới thiệu tác giả của tác phẩm

Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng O’henry

Trích đoạn tác phẩm cùng tên – Chiếc lá cuối cùng O’henry kể về cuộc đời vất vả của 3 nghệ sĩ, đó là Bemen, Jonsi và Xiu. Họ đều là những người giàu lòng yêu nghề, luôn cố gắng cống hiến những tinh hoa cho nghệ thuật. Họ cũng là những người luôn tìm kiếm cái đẹp và phấn đấu để có những tác phẩm để đời.

Bối cảnh của The Last Leaf O’henry là trong một nhà nghỉ ba tầng tồi tàn, cũ kỹ với những căn phòng rẻ tiền ở phía Tây của Công viên Washington. Đó là tháng mười một, khi những cơn gió lạnh mùa đông tràn về, ông già Bomen sống dưới tầng hầm, trong khi hai họa sĩ trẻ Xiu và Jonsi thuê một căn phòng nhỏ trên tầng sát mái nhà.

Thực tế cuộc sống khó khăn, nghèo khó đã phần nào bóp nghẹt ước mơ giản dị ấy. Khó khăn, bệnh tật và nghèo đói đã khiến họ không ít lần rơi vào hố sâu của sự tuyệt vọng, suýt bỏ cuộc. Sau khi phát hiện mình bị viêm phổi nặng, Jonsi nằm trên giường và tuyệt vọng đếm từng chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân. Khi chiếc lá cuối cùng rời khỏi cành, có nghĩa là cô ấy sẽ chết.

Cuộc đời run rẩy của Jonzi đếm tháng ngày trong sự mòn mỏi của những chiếc lá không rời cành. Mỗi ngày trôi qua, cô đều nhìn ra cửa sổ và đếm những chiếc lá rơi, niềm tin cũng vơi dần và hy vọng cũng mong manh. Điều này khiến Bơ-men và Xiu vô cùng đau buồn. “Họ sợ hãi nhìn ra ngoài cửa sổ… rồi họ nhìn nhau và không nói gì cả.”

Xiu chạnh lòng, bất lực nhìn bạn mình ngày càng tiều tụy. Ông cụ Buttercup sống ở tầng dưới vẫn khao khát tìm được nghệ thuật đích thực, mong muốn cả đời có được một kiệt tác. Tuy nhiên, đã hơn 40 năm mà ông vẫn chưa làm được điều này. Vì tình yêu với Jonsi, ông già Behrman đã thức trắng đêm để làm một chiếc lá cuối cùng …

Chỉ vì chiếc lá đêm đó mà ông già Became bị cảm và mất sau đó 2 ngày. Tuy nhiên, giá trị của tác phẩm Chiếc lá bất tử đã tiếp thêm nghị lực sống mạnh mẽ cho cô Jonsi. Sáng hôm sau tỉnh dậy, thấy chiếc lá cuối cùng vẫn còn, Jonsi như được tiếp thêm nguồn tinh thần và thoát khỏi bệnh hiểm nghèo.

bản tóm tắt lá cuối cùng của o'henry và hình ảnh nhân vật john xi

Phân tích đoạn trích Chiếc lá cuối cùng của O’henry trong chương trình học lớp 8

Ba nhân vật chính trong The Last Leaf O’henry là những người theo đuổi nghệ thuật nhưng lại có cuộc sống vô cùng nghèo khó, vất vả. Không may, Jonsi bị viêm phổi nặng. Sự sống mong manh của cô bé khiến mọi người xung quanh phải lo lắng, đó là không ngoại trừ Xiu và ông già Bemen.

Vì nghèo và không có tiền thuốc thang chữa trị, Jonsi chán nản, buồn bã không muốn sống nữa. Bất chấp những lời an ủi của mọi người, kể cả Xiu, Jonsi vẫn nằm quay mặt ra cửa sổ và đếm từng chiếc lá thường xuân cuối cùng còn sót lại khi cái lạnh cóng ập đến. Vì vậy, với từng chiếc lá lìa cành, cô thấy sự sống ngày càng mong manh …

Jonsi đã đếm bốn chiếc lá trước khi trời tối và tự nhủ rằng khi chiếc lá cuối cùng không còn nữa thì cái chết sẽ đến với cô. Khi Xiu kể lại câu chuyện về tình cảm của Jonsi, ông già Behrman tỏ ra bất bình, nghĩ sao có ai dại dột đến mức nghĩ rằng mình sẽ chết chỉ vì những chiếc lá cuối cùng của cây thường xuân đã rụng khỏi cành.

phân tích chiếc lá cuối cùng

Nhân vật Giôn Xi trong Chiếc lá cuối cùng O’henry

Là nhân vật được tác giả chú trọng nhất trong cuộc đấu tranh nội tâm, đấu tranh niềm tin và hy vọng với sự đe dọa của thần chết, Jonsi là một cô gái nghèo không may mắc bệnh hiểm nghèo. Hình ảnh cô vì bệnh tật mà từ chối tất cả, phó mặc mọi thứ cho số phận, cho những chiếc lá vô tri vô giác. Tại sao lại có mâu thuẫn như vậy trong cô ấy?

Jonsi để những khát khao nghệ thuật, những hoài bão và ước mơ, tuổi trẻ của mình không có lối thoát, chỉ mong manh và dễ vỡ, dễ dàng chia lìa như những chiếc lá. Cô gái dường như đang mâu thuẫn với chính mình. Và ở đây, nhà văn O’henry cũng để người đọc phải vật lộn với ý tưởng về một cô Jones đích thực. Cô ấy đáng thương hay đáng trách?…

Tác giả đã để chúng ta hồi hộp trong từng chi tiết và cốt truyện cũng vì thế mà trở nên hấp dẫn hơn. Vì vậy, chỉ còn lại một chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân. Jonsi thất vọng và tự nhủ “hôm nay nó sẽ rơi mất …”. Tuy nhiên, giống như một phép màu của thiên nhiên, đêm qua mưa và lạnh, thời tiết khắc nghiệt là vậy nhưng sáng nay thức dậy, Jonsi vô cùng bất ngờ vì chiếc lá đó vẫn còn đó, vẫn trụ vững.

Dù cảm thấy khó hiểu nhưng cũng chính vì sự sống bất tử của chiếc lá mà cô càng thêm tin tưởng vào cuộc sống của chính mình. Sau tất cả những nghèo khó, khó khăn, vất vả, chiếc lá vẫn như một minh chứng rằng sự sống sẽ không chết khi trái tim chúng ta rộng mở.

Trái tim nhỏ bé tha thiết yêu nghệ thuật của cô gái bệnh tật ấy như tìm được một điểm tựa, một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Tình huống truyện ngược ở cuối phim Chiếc lá cuối cùng của O’henry khiến một cô gái tưởng chừng như tuyệt vọng trở nên tràn đầy niềm tin và khao khát cuộc sống.

Chiếc lá tuyệt vời của sự sống ấy là kiệt tác của ông lão Bơ-men. Anh là người có ước mơ cống hiến cho nghệ thuật, tạo nên kiệt tác để đời, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các bạn trẻ. Cả đêm lạnh giá, thậm chí thời tiết trớ trêu cũng không làm lão Buttercup nản lòng.

Thề lấy thân mình, nguyện hy sinh tấm thân già yếu của mình để trả lại sự sống cho người khác – đó là vẻ đẹp đáng được ca ngợi, trân trọng và nâng niu ở con người xưa. Đây là một hành động cao cả và giá trị nhân văn. Có thể nói, hình ảnh chiếc lá rụng cuối cùng là một chi tiết đắt giá gợi cho ta nhiều suy ngẫm. Không ai biết sự thật về nguồn gốc của chiếc lá thần đó cho đến khi cụ già Bơ-men qua đời đột ngột.

Vậy là nhờ chiếc lá bình an ấy, Jonsi như được tiếp thêm sức sống và niềm tin, đồng thời, ông già Bemmel cũng để lại cho đời một kiệt tác không chỉ giàu giá trị nghệ thuật mà còn có giá trị nghệ thuật cao cả. thấy được tình yêu thương giữa con người với nhau. Chiếc lá cuối cùng mà O’henry tạo ra thực sự đã tạo nên nhiều suy nghĩ và ám ảnh bởi tính nghệ thuật độc đáo và tính nhân văn sâu sắc của nó.

Nghệ thuật đảo ngược độc đáo kết hợp với khả năng phân tích tâm lý nhân vật khiến tác phẩm Chiếc lá cuối cùng do O’henry sáng tác là một bản tình ca thấm đẫm tình người cao đẹp. Mở đầu truyền tải là hình ảnh Jonsi trong tuyệt vọng, đau buồn vì bệnh tật và ngày càng cận kề cái chết. Nhưng khi cận kề cái chết, Jonsi đã vượt qua anh ta trong sự kinh ngạc. Ngược lại, ông cụ Buttercup vốn khỏe mạnh đã qua đời chỉ sau hai đêm. Sự ra đi của anh khiến mọi người rất bất ngờ và tò mò.

Số phận của họ dường như có thể hoán đổi cho nhau. Jonsi bị bệnh hiểm nghèo viêm phổi, ông già Became đã qua đời… Chiếc lá cuối cùng vẫn ngoan cường bất chấp thời tiết khắc nghiệt. Ở gần cuống lá vẫn có màu xanh đậm, mép có răng cưa chuyển dần sang màu vàng. Tác giả đã khéo léo sử dụng cả những điểm tương đồng và tương phản để câu chuyện trở nên hấp dẫn.

Có thể nói chiếc lá cuối cùng ấy đẹp biết bao. Nó không chỉ được đặt tên bằng cọ vẽ, bột màu mà còn mang tinh thần nhân văn cao cả, tình yêu thương cao cả mà ông già Behrman dành cho cô gái trẻ Jonsi.

Chiếc lá cuối cùng mà O’henry tạo ra thực sự là một câu chuyện cảm động. Tình yêu thương và sự hy sinh giữa con người với nhau đã tạo nên giá trị lâu bền và vĩnh cửu cho tác phẩm. Qua tác phẩm này, nhà văn cũng khéo léo gửi gắm thông điệp “Nghệ thuật chân chính trước hết phải phục vụ con người và cuộc sống”.

Chiếc lá cuối cùng O’henry đã khép lại nhưng dư âm vẫn còn vang mãi trong tâm trí mỗi độc giả. Hình ảnh cô bé Jonsi vươn lên với sự sống nhờ sự giúp đỡ của chiếc lá thần, hình ảnh cô bé Xiu tận tình, chu đáo chăm sóc bạn mình và chân dung ông già Bơ-men. khao khát nghệ thuật chân chính, sống chân thành và hy sinh bản thân vì người khác. Họ là linh hồn của tác phẩm, là nơi thổi hồn cho những giá trị nhân văn bền vững lâu dài. Nếu bạn có điều gì đóng góp cho bài viết Chiếc lá cuối cùng của O’henry, hãy để lại bình luận bên dưới để cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm >>> Soạn bài Khi con là con của Tố Hữu – Ngữ văn 8

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment